Xã hội

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ''điểm mặt'' sở ngành ''ngâm'' hồ sơ của doanh nghiệp

SGGPO
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã nhắc nhở sở ngành về tình trạng “ngâm” hồ sơ, hồ sơ đi lòng vòng từ sở này sang sở kia. Trong khi doanh nghiệp gặp vấn đề vướng mắc nhưng một số cơ quan không giải quyết một lần mà giải quyết vụn vặt, tủn mủn. Chính việc đó làm trì kéo, ảnh hưởng môi trường đầu tư của TPHCM.

Chiều 18-2, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tham dự có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Cán bộ, công chức phải bắt tay ngay vào việc, không vui tết kéo dài

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã biểu dương các sở, ban, ngành, các quận, huyện, TP Thủ Đức, nhất là các cán bộ, chiến sĩ, các y bác sĩ, công chức, viên chức, người lao động đã chung tay góp phần cùng TPHCM phòng chống dịch bệnh, để đón tết bình an. Trong đó, nhiều cán bộ, công chức đã không về quê ăn tết mà ở lại, cùng chia sẻ với TPHCM các công việc chung.

Cùng với sự vượt khó vươn lên của cả hệ thống chính trị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng biểu dương sự đồng lòng, ủng hộ, tin tưởng của doanh nghiệp và người dân thành phố. Qua đó, TPHCM không để ai bị bỏ lại phía sau, mọi người dân đều có một cái tết ấm áp, an vui.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong 'điểm mặt' sở ngành 'ngâm' hồ sơ của doanh nghiệp ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác chăm lo tết, chiều 18-2-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về công việc trọng tâm trong năm 2021, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ban, ngành, các quận, huyện, TP Thủ Đức, các doanh nghiệp tập trung ưu tiên hàng đầu là phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM dự trữ đầy đủ các sinh phẩm, test kit xét nghiệm; đảm bảo công suất xét nghiệm 15.000 mẫu trong 24 giờ, khi cần thiết có thể huy động lên đến 25.000 – 30.000 mẫu.

Ngoài ra, TPHCM thiết lập 317 đội lấy mẫu của các bệnh viện công lập, trung tâm y tế để sẵn sàng đảm bảo công suất lấy mẫu 100.000 mẫu/ngày; khi cần thiết nâng lên 200.000 mẫu/ngày. TPHCM duy trì các biện pháp chuyên môn y tế đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không để phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng.  

Đồng thời, để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” của Chính phủ đã đề ra, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo khẩn trương xây dựng, triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp lần 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Qua đó, tăng cường rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất kinh doanh, trên tất cả các lĩnh vực (cơ chế, thủ tục hành chính, chính sách thuế…), góp phần hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tạm dừng phát biểu để lấy văn bản của một công ty phản ánh về tình trạng hồ sơ thủ tục kéo dài. Doanh nghiệp phản ánh, theo quy định, điều chỉnh giấy phép đầu tư chỉ 10 ngày, nhưng Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM lại kéo dài 30 ngày. Dẫn ra trường hợp cụ thể này, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhắc nhở về tình trạng “ngâm” hồ sơ tại một số sở, hồ sơ đi lòng vòng từ sở này sang sở kia, kéo dài.

“Doanh nghiệp gặp vấn đề vướng mắc nhưng một số cơ quan không giải quyết một lần mà giải quyết vụn vặt, tủn mủn. Chính việc đó làm trì kéo, ảnh hưởng môi trường đầu tư của TPHCM”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cảnh báo.

Trên tinh thần phục vụ, người đứng đầu Chính quyền TPHCM yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không vui tết kéo dài, không sa đà tiệc tân niên. Thay vào đó, các cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức nhanh chóng bắt tay vào giải quyết các công việc ngay sau những ngày nghỉ tết; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra tình trạng người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi.

“Phải xác định rõ các công việc trọng tâm cần thực hiện; xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thực hiện, đặc biệt là tính nêu gương và trách nhiệm của người đứng đầu; xác định rõ mốc thời gian hoàn thành công việc”, đồng chí Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. Trong đó, tập trung 51 nội dung, chương trình đề án trong 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm để phát triển TPHCM. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2021 - “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

1.025 tỷ đồng chăm lo tết cho người dân

Trước đó, báo cáo tổng kết công tác chăm lo tết 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thông tin, TPHCM đã thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" – vừa tập trung kiểm soát tốt dịch Covid-19, vừa chăm lo tết chu đáo, đảm bảo tết an lành, đầm ấm, nghĩa tình.

Trong điều kiện khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, TPHCM đã chăm lo chu đáo tới đời sống vật chất và tinh thần cho gần 700.000 lượt hộ chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người thuộc diện bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo tết đến với mọi người, mọi nhà.

Tổng kinh phí chăm lo Tết Tân Sửu 2021 là 1.025 tỷ đồng (tăng 12 tỷ đồng so với năm 2020). Trong đó, nguồn kinh phí xã hội hóa là 239 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong 'điểm mặt' sở ngành 'ngâm' hồ sơ của doanh nghiệp ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác chăm lo tết, chiều 18-2-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định, TPHCM không để ai bị bỏ lại phía sau, mọi người đều có một cái tết ấm áp, an vui. Đồng thời, với tinh thần vì cả nước, cùng cả nước, TPHCM đã tổ chức 13 đoàn đi thăm, tặng quà cho người dân tại 35 tỉnh, thành bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ, hạn hán, xâm nhập mặn…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho hay, trong dịp tết, hầu hết người dân đều ý thức khá nghiêm túc các chỉ đạo phòng chống dịch của TPHCM và thực hiện chủ trương đón tết đầm ấm tại nhà, hạn chế đi lại, thăm chúc tết.

Trong khi đó, lãnh đạo các ngành, các cấp đã không rời khỏi TPHCM và đa số cán bộ, công chức không về quê ăn tết, để đảm bảo kịp thời ứng phó các tình huống dịch bệnh phát sinh cũng như đảm bảo an toàn cho gia đình, cộng đồng. TPHCM không có trường hợp cán bộ lãnh đạo tổ chức du xuân, liên hoan sa đà, lãng phí, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc; không có trường hợp sử dụng xe công đi lễ hội, trừ một số trường hợp thực thi công vụ. TPHCM cũng không có trường hợp dùng ngân sách tổ chức đi thăm chúc tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các ngành, các cấp.

Mặt hạn chế, theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan là vẫn còn hiện tượng mua bán lấn chiếm vỉa hè, đốt pháo trái phép, pháo tự chế, cờ bạc nhỏ lẻ. Một số ít người dân, cơ sở kinh doanh ăn uống chưa chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K khi dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp.

Dịp này, UBND TPHCM tặng bằng khen cho 294 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức, chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong 'điểm mặt' sở ngành 'ngâm' hồ sơ của doanh nghiệp ảnh 3 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình tặng bằng khen cho các đơn vị làm tốt công tác chăm lo tết. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong 'điểm mặt' sở ngành 'ngâm' hồ sơ của doanh nghiệp ảnh 4 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tặng bằng khen cho các đơn vị làm tốt công tác chăm lo tết. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong 'điểm mặt' sở ngành 'ngâm' hồ sơ của doanh nghiệp ảnh 5 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng bằng khen cho các đơn vị làm tốt công tác chăm lo tết. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện ngay trong năm 2021.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong 'điểm mặt' sở ngành 'ngâm' hồ sơ của doanh nghiệp ảnh 6 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác chăm lo tết, chiều 18-2-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đó là, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025. Việc triển khai Nghị quyết phải thực hiện một cách chủ động, tích cực, có phân công, phân nhiệm, có kiểm tra, giám sát, đặt mục tiêu cụ thể. Đồng thời, tập trung tổ chức thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 23-5.

Một việc trọng tâm được đồng chí Trần Lưu Quang đặc biệt lưu ý là phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp hoạt động. Trong phòng chống Covid-19, TPHCM không được chủ quan, mất cảnh giác mà cần thường xuyên rà soát lại các biện pháp phòng chống dịch bệnh để có ứng biến phù hợp.

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục