Quy hoạch

Chủ tịch UBND Kiên Giang chỉ đạo tạm dừng phân lô, tách thửa ở Phú Quốc

SGGPO

Ngày 15-5, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã ký công văn chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND huyện Phú Quốc yêu cầu tạm dừng cho phép các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Tin liên quan

Chủ tịch UBND Kiên Giang chỉ đạo tạm dừng phân lô, tách thửa ở Phú Quốc ảnh 1 Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo tạm dừng phân lô, tách thửa ở Phú Quốc

Thời gian tạm dừng kể từ ngày 15-5 đến khi Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt có hiệu lực và quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh chính thức.

Trước đó, UBND huyện Phú Quốc cũng đã có công văn gửi Phòng TN-MT huyện yêu cầu tạm dừng thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500m².

Theo UBND huyện Phú Quốc, nguyên nhân của quyết định trên vì trong thời gian vừa qua, việc phân lô, tách thửa tại Phú Quốc diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân tự quảng cáo các khu phân lô, tách thửa là các dự án dân cư, nhiều người dân mua và chuyển đối mục đích sử dụng đất để tiến hành xây dựng, dẫn đến công tác quàn lý nhà nước trong việc quy hoạch đất đai, quản lý xây dựng gặp nhiêu khó khăn. Đặc biệt tại các khu phân lô, tách thửa, các lối đi đều không được quy hoạch là đất giao thông nhưng các công ty đều tự ý làm đường đi sẽ dẫn đến tranh chấp giữa các cá nhân xây dựng trên các thừa đất nói trên.

Không chỉ thế, cơ sở hạ tâng không tuân theo quy định nhà nước, như tự kéo điện lưới, cấp nước, cây xanh, cống thoát nước... không đảm bảo theo quy định, dẫn đến ảnh hưởng quy hoạch cũng như môi trường sau này.

Thời gian qua, tình trạng giá đất ở Phú Quốc cũng như một số nơi dự kiến trở thành đặc khu kinh tế tăng chóng mặt. Trước tình trạng này nhiều người lo ngại tình trạng “cò đất” thổi giá, gây sốt ảo để trục lợi. Giá đất tăng cũng khiến cho tình trạng lấn chiếm đất, an ninh trật tự phức tạp.

NGỌC CHÁNH

Tin cùng chuyên mục