Xã hội

Chủ tịch tỉnh Yên Bái cam kết sớm kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan vụ "biệt phủ"

SGGPO
Tỉnh Yên Bái sẽ tập trung chấn chỉnh, tăng cường biện pháp quản lý nhà nước về đất đai, phòng chống tham nhũng; đồng thời khẩn trương xem xét, xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân sai phạm theo kiến nghị trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tin liên quan

Ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu

Ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu

Chiều 23-10, sau khi nghe xong toàn bộ Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái là tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã phát biểu khẳng định: Với tinh thần cầu thị và nghiêm túc tiếp thu, tỉnh Yên Bái sẽ sớm chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung kiến nghị trong Kết luận 2681/KL-TTCP ngày 20-10-2017 của Thanh tra Chính phủ. Trong đó, Yên Bái sẽ tập trung chấn chỉnh, tăng cường biện pháp quản lý nhà nước về đất đai, phòng chống tham nhũng. Giao UBND TP Yên Bái và các sở, ngành kiểm tra, xử lý xây dựng sai phép, không phép, chậm nộp thuế. Đồng thời khẩn trương xem xét, xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân sai phạm theo kiến nghị trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái cũng gửi lời cảm ơn đến những đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí đã đưa tin, nêu các tồn tại hạn chế của Yên Bái để các cơ quan chức năng xem xét, xử lý. Đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới, các cơ quan báo chí tiếp tục hợp tác với Yên Bái phản ánh thông tin khách quan và trung thực.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng nêu rõ, việc để Thanh tra Chính phủ vào cuộc tiến hành thanh tra về những nội dung xung quanh tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý là nhằm bảo đảm sự minh bạch, khách quan vì ông Quý là em trai của của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

Ông Đỗ Đức Duy cũng khẳng định, tỉnh Yên Bái không có bất cứ ý kiến gì đề nghị việc lùi thời gian công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ, dù thời gian qua, Yên Bái phải gánh chịu lũ lụt, thiên tai nặng nề. Do đó, Chủ tịch tỉnh Yên Bái đề nghị Thanh tra Chính phủ nói rõ lý do chậm công bố Kết luận thanh tra để rộng đường dư luận.
Chủ tịch tỉnh Yên Bái cam kết sớm kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan vụ "biệt phủ" ảnh 1 Ông Phạm Sỹ Quý tại buổi công bố kết luận thanh tra về "biệt phủ" của gia đình mình
Trong khi đó, ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, đánh giá cao sự thẳng thắn, quyết liệt của UBND tỉnh Yên Bái; đồng thời đề nghị tỉnh Yên Bái cần sớm thực hiện kết luận thanh tra, nếu có gì vướng mắc thì báo cáo với Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ.
Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam cũng nêu rõ, Yên Bái không có bất cứ ý kiến gì về công bố hay không công bố Kết luận thanh tra. Việc chậm công bố là có lý do khách quan, Thanh tra Chính phủ cần phải cân nhắc vì thời gian qua, Yên Bái phải gánh chịu lũ lụt nên lãnh đạo địa phương rất căng thẳng, vất vả vì phải tập trung vào công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai.
Trước đó vào cuối tháng 6-2017, Thanh tra Chính phủ đã quyết định vào cuộc sau khi có nhiều dư luận băn khoăn, bất bình về dinh cơ siêu khủng của gia đình ông Phạm Sỹ Quý là một quần thể bao gồm biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước và nhiều hạng mục khác được xây dựng trên khuôn viên khu đất rộng khoảng 2,5 ha tọa lạc ở một vị trí đắc địa tại TP Yên Bái.
Đáng chú ý, trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái, ông Quý đã có nhiều năm làm Phó Giám đốc Sở này kiêm Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Yên Bái. Ngày 9-9-2016, bà Phạm Thị Thanh Trà (Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái vào thời điểm đó) đã ký quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái cho ông Phạm Sỹ Quý là em ruột bà Trà. Hiện nay, bà Phạm Thị Thanh Trà đang là Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục