Giáo dục

Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng trường đại học chỉ nên là giải pháp tình thế

SGGPO
Những ngày gần đây, việc UBND tỉnh Quảng Ninh bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Hạ Long gây quan tâm của dư luận, bởi điều này là chưa từng có tiền lệ.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh minh họa

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh minh họa

Ngày 23-5, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã nhận được báo cáo của Trường ĐH Hạ Long về việc này. Trường báo cáo việc Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhà trường nhằm đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh với trường mới thành lập. Giai đoạn tiếp theo, sau khi tổ chức bộ máy nhà trường ổn định, Trường ĐH Hạ Long sẽ chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn chức danh Hiệu trưởng, phù hợp với quy định, yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn.

Báo cáo cũng cho rằng, Trường ĐH Hạ Long là trường ĐH công lập trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh nên theo quy định của Luật Giáo dục ĐH, việc UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận Hiệu trưởng nhà trường là đúng thẩm quyền. Bởi Luật không quy định hiệu trưởng là nhân sự cơ hữu, quy định hiệu trưởng phải có trình độ tiến sĩ. Về kinh nghiệm quản lý giáo dục ĐH, UBND tỉnh Quảng Ninh vận dụng kinh nghiệm quản lý gián tiếp, quản lý vĩ mô (hoạch định chính sách, chiến lược) đối với ông Nguyễn Văn Thắng.

Theo quan điểm của Bộ GD-ĐT, đây là tình huống đặc biệt, là giải pháp tình thế trước mắt. Bộ GD-ĐT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét chỉ đạo Trường ĐH Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự Hiệu trưởng chuyên trách để tập trung vào công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường.

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh đây chỉ nên là giải pháp tình thế trước mắt. Bộ GD-ĐT đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét chỉ đạo Trường ĐH Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự hiệu trưởng chuyên trách để tập trung vào công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường.

Bộ trưởng cũng cho rằng, theo luật định, Hội đồng trường của trường ĐH có quyền quyết định trong việc lựa chọn hiệu trưởng để điều hành các hoạt động của trường, đáp ứng yêu cầu phát triển trong từng giai đoạn cụ thể. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các cơ quan chủ quản cơ sở giáo dục ĐH trên cả nước cần bám sát các quy định của Luật Giáo dục ĐH và các quy định luật pháp liên quan trong chỉ đạo thành lập, công nhận Hội đồng trường, hiệu trưởng, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, chức danh Chủ tịch tỉnh là cán bộ nhà nước, thực hiện nhiệm vụ của cán bộ; còn hiệu trưởng là chức danh trong đơn vị sự nghiệp. Hiện chưa có quy định về vấn đề Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng trường ĐH, cũng chưa có tiền lệ về việc này.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục