Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc chuyến công tác tại châu Âu - Thể hiện chính sách đối ngoại và kinh tế đa dạng

SGGP
Chiều 12-9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo; thăm, làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, từ ngày 5 đến 11-9.

Tin liên quan

Ngoại giao vaccine và thúc đẩy hợp tác với các nước

Trong 7 ngày tại Cộng hòa Áo, Vương quốc Bỉ và Cộng hòa Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đã có hơn 70 hoạt động liên tục, trong đó có nhiều cuộc làm việc cấp cao với chương trình nghị sự phong phú. Chuyến thăm đã khẳng định chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm; nâng cao vị thế của Việt Nam, đóng góp vào các nỗ lực ngoại giao chung của Đảng, Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Một trong những điểm nhấn là những kết quả cụ thể của ngoại giao vaccine và hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19. 

Các hoạt động tại Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu và Bỉ, thăm chính thức tại Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục, giao lưu văn hóa và phòng, chống đại dịch Covid-19. 

Truyền thông châu Âu đánh giá cao 

Trong bài viết với tiêu đề “Quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới” đăng trên báo Brussels Times (Bỉ) ngày 5-9, tác giả bài viết nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp phần khẳng định chủ trương, chính sách tiếp tục coi trọng và tăng cường quan hệ hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) và Bỉ của Ban lãnh đạo mới ở Việt Nam. 

Báo EU Today ngày 6-9 đăng bài “Quan hệ EU - Việt Nam - Bỉ: Hướng đi mới sau đại dịch”, nhận định, sau một thập kỷ không ngừng nỗ lực, việc ký kết Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đã mở ra một chương mới tươi sáng trong quan hệ hợp tác giữa EU, Bỉ với Việt Nam. Các hiệp định này được kỳ vọng mang lại những cơ hội “vàng” để mỗi bên khai thác hiệu quả tiềm năng, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, phát triển bền vững và đóng góp tích cực cho việc tăng cường mối liên kết giữa các nền kinh tế Âu - Á.

Báo Junge Welt của Đức ngày 10-9 cho rằng, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của EU trong ASEAN, trong khi với số vốn đầu tư trực tiếp đạt 6,1 tỷ EUR trong năm 2019, EU là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Theo bài viết, chuyến thăm tới châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, bên cạnh vấn đề hợp tác liên nghị viện, được coi là thành công xét về nội dung và kết quả các cuộc làm việc và Việt Nam đã chứng tỏ được là đối tác có năng lực. Bài báo đánh giá chuyến thăm của người đứng đầu Quốc hội Việt Nam đã thể hiện chính sách đối ngoại và kinh tế đa dạng và độc lập của Việt Nam.

Ngay sau khi chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Văn phòng Quốc hội đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức lễ bàn giao vaccine, thiết bị, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu của đoàn. 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc chuyến công tác tại châu Âu - Thể hiện chính sách đối ngoại và kinh tế đa dạng ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ bàn giao tiền ủng hộ TPHCM và Quỹ phòng chống Covid-19.  Ảnh: QUANG PHÚC 
Theo đó, Bỉ và Slovakia đã hỗ trợ Việt Nam 200.000 liều vaccine và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vaccine. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế, nhất là các bộ kit xét nghiệm Covid-19, tổng trị giá đạt trên 1.028 tỷ đồng (không bao gồm 200.000 liều vaccine được tài trợ và một số vật tư y tế khác). 
 Hàng loạt hợp đồng liên quan đến sản xuất kit xét nghiệm, nghiên cứu và sản xuất vaccine cũng đã được ký kết. Tập đoàn T&T ký với đối tác Đức hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất Testkit PCR trị giá 80 triệu EUR (tương đương 2.160 tỷ đồng); ký với đối tác Tây Ban Nha hợp đồng hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và sản xuất, đặt mua vaccine, số lượng 50 triệu liều, trị giá 375 triệu EUR (tương đương 10.125 tỷ đồng). Tổng giá trị các hợp đồng là 12.285 tỷ đồng. Tập đoàn Vingroup và Công ty Xenothera SAS ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác, tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam phương pháp điều trị chống Covid-19 của Xenothera là XAV-19; cung cấp sản phẩm XAV-19 cho Việt Nam và chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm XAV-19 tại Việt Nam... (ANH THƯ)

HẠNH CHI tổng hợp

Tin cùng chuyên mục