Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Australia ​

SGGPO
Người đứng đầu Quốc hội Việt Nam đề nghị phía bạn tiếp tục gia hạn thời gian lưu trú và miễn giảm chi phí visa cho công dân Việt Nam, tạo điều kiện hơn nữa cho lưu học sinh Việt Nam quay trở lại Australia học tập; ủng hộ việc tiếp cận vaccine công bằng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng, ngừa Covid-19 cho các quốc gia khó khăn, trong đó có Việt Nam. 

Chiều ngày 7-6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia nói chung và quan hệ nghị viện hai nước nói riêng trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Australia  ​ ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith

Tại cuộc hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đều khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia phát triển ngày càng tin cậy, thiết thực và đi vào chiều sâu. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến nguy hiểm từ năm ngoái tới nay, hai bên vẫn duy trì các trao đổi, tiếp xúc thường xuyên; mà mới đây là cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Scott Morrison; ký kết Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020 - 2023; kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 8 tỷ USD vào năm 2020, tăng gần 5% so với năm 2019. Australia vẫn duy trì hỗ trợ Việt Nam trong năm tài khóa 2021 - 2022, tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, hạ tầng, giáo dục và qua cơ chế hợp tác giữa Bang Victoria và TPHCM…

Trong mối quan hệ ngoại giao chung giữa hai quốc gia, quan hệ giữa Nghị viện hai nước cũng phát triển tốt đẹp trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội liên bang Australia (gồm Thượng viện và Hạ viện) từ tháng 5-2013 trên cả hợp tác song phương và các diễn đàn nghị viện đa phương.

Trên cơ sở đánh giá Australia là một cường quốc ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi, tiếp xúc ở các cấp bằng các hình thức phù hợp; tăng cường hợp tác kinh tế thương mại, phấn đấu nhanh chóng nâng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều so với hiện nay; tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, quân y, an ninh mạng, khoa học công nghệ.

Đáng lưu ý, người đứng đầu Quốc hội Việt Nam đề nghị phía bạn tiếp tục gia hạn thời gian lưu trú và miễn giảm chi phí visa cho công dân Việt Nam, tạo điều kiện hơn nữa cho lưu học sinh Việt Nam quay trở lại Australia học tập; ủng hộ việc tiếp cận vaccine công bằng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng, ngừa Covid-19 cho các quốc gia khó khăn, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Australia  ​ ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm sau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Hạ viện Tony Smith sang thăm Việt Nam, tạo điều kiện cho các nhóm nghị sĩ hai bên trao đổi kinh nghiệm trong công tác giám sát các vấn đề quan trọng, phát huy vai trò lập pháp trong phát triển mối quan hệ song phương, nhất là xây dựng pháp luật, khung thể chế thích hợp với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ; tiếp tục thực hiện các thỏa thuận song phương và đa phương như CPTPP, RCEP; hợp tác tạo dựng khuôn khổ pháp lý để hỗ trợ cho hoạt động điều hành của các Chính phủ.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith bày tỏ nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nhằm củng cố, phát triển mối quan hệ ngoại giao nói chung và quan hệ nghị viện nói riêng của hai quốc gia.

Liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, ngài Tony Smith cho biết, tiêm chủng ở Australia được triển khai nhanh khi có Chương trình vaccine và quan điểm của Chính phủ Australia là thực hiện nhanh để phục vụ người dân và nền kinh tế. Australia đã cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vaccine Covid-19. Về lời mới sang thăm Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Australia bày tỏ mong muốn trực tiếp thực hiện chuyến thăm ngay khi mở cửa đất nước.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục