Kinh tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tuyệt đối không tạo ra thủ tục gây phiền hà cho doanh nghiệp

SGGPO
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tuyệt đối không được tạo ra thủ tục gây phiền hà, không tạo ra các giấy phép con, gây ra các chi phí không chính đáng cho DN. Lúc này đây, ngân hàng không nên đặt lợi nhuận lên trên mà chia sẻ lợi nhuận cho DN để có điều kiện sản xuất, kinh doanh.

Tin liên quan

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri doanh nghiệp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri doanh nghiệp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sáng 2-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM tiếp xúc cử tri doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TPHCM. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự tại điểm cầu Hà Nội.
Tại điểm cầu TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIV, ĐBQH khóa XV; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.
Ngân hàng chia sẻ lợi nhuận với DN
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đoàn ĐBQH TPHCM tổng hợp đầy đủ các ý kiến của các DN, gửi tới Quốc hội, Chính phủ, Thành ủy TPHCM, UBND TPHCM. Chủ tịch nước đánh giá, vừa qua, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, TPHCM đã có chính sách kịp thời hỗ trợ người dân, hỗ trợ DN. Nếu không có sự hỗ trợ đó thì khó khăn còn rất nhiều.
Trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, việc quan trọng là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phát triển bền vững đất nước. Đi liền là đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Chủ tịch nước đánh giá cao TPHCM có lời kêu gọi, có thông điệp tạo điều kiện mời người dân ở lại, cùng khôi phục kinh tế.
Các cấp chính quyền, người dân cần tích cực ngăn chặn dịch bệnh một cách chủ động hơn. Chú trọng đẩy mạnh tiêm vaccine cho người lao động ở Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, nhất là ở TPHCM; tuân thủ nghiêm 5K và thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TPHCM để không tái dịch một lần nữa ở quy mô lớn.
Để hỗ trợ DN, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phải tăng cường miễn giảm thuế thay vì chỉ hoãn nộp một số loại thuế. Đồng thời, tiếp tục nuôi dưỡng nguồn thu bền vững. Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Tài chính lắng nghe các ý kiến, nghiên cứu một cách đồng bộ các chính sách hỗ trợ DN để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét.
Chủ tịch nước đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chia sẻ nhiều hơn nữa khó khăn chung của nền kinh tế, đặc biệt tiếp tục chủ động giảm lãi suất, tái cơ cấu các khoản vay. Hệ thống ngân hàng phải hỗ trợ cho DN và người lao động tiếp cận nguồn lực tài chính một cách tốt nhất, có nguồn lực phát triển trong thời gian tới “Ngân hàng cần tạo điều kiện cho DN và người dân trong lúc khó khăn này. Lúc này đây không đặt lợi nhuận lên trên mà phải chia sẻ lợi nhuận cho DN có điều kiện sản xuất, kinh doanh”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.
Không gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từ Trung ương đến địa phương phải tăng cường cải cách thủ tục hành chính, qua đó giảm chi phí cho các DN. Trong khó khăn hiện nay, càng cần khuyến khích thu hút đầu tư, càng phải cải thiện môi trường đầu tư thuận lợi hơn. “Không phải lúc này lại đi tạo thêm khó khăn cho DN. Tuyệt đối không được tạo ra thủ tục, tạo thêm các giấy phép con, gây ra các chi phí không chính thức làm phiền hà DN”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Chủ tịch nước nêu rõ, muốn DN thành công trong lúc này, ngoài các giải pháp đặt ra, thì phải ưu tiên vaccine cho người lao động, giúp DN khôi phục hoạt động sớm nhất có thể. Chính phủ và Bộ Y tế nên trao quyền tự chủ cho DN trong việc xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Chính quyền cần tập trung thực hiện công tác hậu kiểm và chế tài nghiêm vi phạm.
Đặc biệt lưu ý hiện tượng một số người lao động từ TPHCM tự phát trở về quê, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TPHCM phối hợp tốt với các địa phương hỗ trợ người lao động, hỗ trợ DN bảo đảm nguồn cung lao động khi mở cửa trở lại. Hiệp hội DN và cộng đồng DN cần khơi dậy tinh thần sẻ chia, tinh thần tương trợ, hỗ trợ lẫn nhau, đoàn kết, sáng tạo, cùng nhau vượt qua khó khăn trong thời gian tới. Chính quyền và DN cùng quan tâm chăm lo cho người lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không để bất kỳ người lao động nào bị bỏ lại phía sau.
“Không nên áp dụng giãn cách xã hội kéo dài, phạm vi quá rộng. Nên nghiên cứu, tham khảo các nước về “hộ chiếu vaccine” để thực hiện”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.
Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bây giờ không thể nói hoàn toàn không có Covid-19, mà nên thích ứng an toàn với Covid-19. Trong phạm vi quốc gia và TPHCM, cần các biện pháp cụ thể hóa chiến lược này và thực thi chặt chẽ, không vì phát triển kinh doanh mà vi phạm phòng chống dịch bệnh. Chính vì vậy, các cấp quản lý Nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho di chuyển hàng hóa, con người, từng bước khôi phục lại sản xuất. 
Trong buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn mạnh thường quân là các DN, doanh nhân luôn đặt niềm tin, luôn đồng hành với Nhà nước, với TPHCM, đã chia sẻ khó khăn với người dân, cộng đồng và xã hội trong thời gian qua. Nhiều sáng kiến, nhiều mô hình giúp cho người dân vượt qua khó khăn có dấu ấn của đội ngũ doanh nhân TPHCM.
Chủ tịch nước ghi nhận sự đóng góp, chia sẻ ngọt bùi của nhà hảo tâm, DN, doanh nhân TPHCM thời gian qua đã cùng với Nhà nước chăm lo an sinh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch nước bày tỏ với những mất mát thương đau của nhân dân TPHCM, nhất là các gia đình có người qua đời vì Covid-19; chia sẻ với tổn thất của DN và người lao động bị mất việc làm, mất doanh thu. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc mong muốn DN, doanh nhân, đồng bào cử tri TPHCM tiếp tục vượt qua khó khăn, thử thách, luôn vững niềm tin, cùng tin tưởng về tương lai tươi sáng nhất là sớm kiểm soát dịch bệnh, khôi phục kinh tế. “Ánh sáng cuối đường hầm đang mở ra. Tin rằng quý 4-2021, sẽ mở ra chân trời mới, bối cảnh mới”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng.

VĂN MINH - MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục