Xã hội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên

SGGPO

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn trân trọng, ghi nhớ những hy sinh, cống hiến của các sĩ quan, chiến sĩ và nhân dân cả nước trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc.

Chiều 13-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn đại biểu Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh toàn quốc mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên. Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sĩ và đúng dịp kỷ niệm Ngày thành lập Hội (14-7-2016 – 14-7-2022).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh toàn quốc mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên tại Phủ Chủ tịch, chiều 13-7. Ảnh: QUỐC HÙNG

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chiến tranh biên giới trên Mặt trận Vị Xuyên luôn là một phần quan trọng của lịch sử chiến tranh vệ quốc của dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn trân trọng, ghi nhớ những hy sinh, cống hiến của các sĩ quan, chiến sĩ và nhân dân cả nước trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, bảo vệ nền độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Trong đó, có các cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Tuyên (cũ) nay là tỉnh Hà Giang.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: QUỐC HÙNG

Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực đóng góp, vượt qua khó khăn của Hội và Ban liên lạc Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên qua 6 năm thành lập. Với khoảng 22.000 hội viên hoạt động trong 44 chi hội địa phương, cơ sở, Hội không ngừng củng cố và hoạt động ngày càng phong phú, thiết thực, hỗ trợ giải quyết chế độ chính sách; chia sẻ, giúp đỡ, động viên nhau trong cuộc sống.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Tổ quốc, nhân dân luôn mãi trân trọng, ghi nhớ, đời đời biết ơn các anh hùng, liệt sĩ và các chiến sĩ đã xả thân chiến đấu bảo vệ Tổ quốc góp phần tô thắm thêm truyền thống yêu nước, anh hùng của nhân dân ta.

Chủ tịch nước bày tỏ cảm động khi gặp mặt các cựu chiến binh, trong đó có nhiều tướng lĩnh đã từng trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp, Mỹ, lại tiếp tục nhận nhiệm vụ tham gia chỉ huy tác chiến và chiến đấu ở Mặt trận Vị Xuyên rất khốc liêt. Đây là những nhân chứng sống của thời kỳ đỏ lửa oanh liệt, đầy hy sinh gian khổ của những năm tháng chiến tranh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên ảnh 4 Các thành viên Hội Cựu chiến binh toàn quốc mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên tại buổi gặp mặt. Ảnh: QUỐC HÙNG

Theo Chủ tịch nước, trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, Hà Giang là địa bàn trọng điểm và mặt trận Vị Xuyên là chiến trường khốc liệt nhất, đặc biệt trong 5 năm (1984 - 1989) diễn ra nhiều trận đánh cam go, nổi bật là trận đánh tại các cao điểm, in đậm tinh thần hy sinh, anh dũng bám trụ của các chiến sĩ “Sống bám đá, chết hóa đá” trở thành bất tử. Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ, đồng bào ta đã anh dũng hy sinh; hàng ngàn người bị thương và đến nay vẫn còn hàng ngàn liệt sĩ nằm lại trên chiến trường Vị Xuyên chưa tìm được hài cốt, nhiều mộ liệt sĩ chưa xác định được tên.

Đề cập tình hình hiện nay, Việt Nam và Trung Quốc đang tích cực xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, phát triển, Chủ tịch nước mong muốn các cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động của Hội theo tôn chỉ, mục đích và quy chế hoạt động; thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; chủ động đề xuất, tham mưu cho Đảng và Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ, chăm lo người có công..; kêu gọi và phối hợp với các cấp, các ngành để làm tốt hơn nữa các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, khắc phục hậu quả chiến tranh, đền ơn đáp nghĩa, nhất là với các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang, tinh thần cách mạng của người lính, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, nhất là các giá trị lịch sử của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên ảnh 5 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh toàn quốc mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên
Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh Hà Giang và các bộ, ngành tiếp tục đầu tư tu bổ, tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên và một số nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Tích cực hỗ trợ Hội Cựu chiến binh toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục lịch sử; bảo tồn di tích chiến tranh; tăng cường các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

Bên cạnh đó cần tiếp tục rà soát, trình các cấp xét tặng các hình thức khen thưởng kịp thời cho các tập thể và cá nhân có thành tích, tăng cường khắc phục, giải quyết những vấn đề còn tồn đọng sau chiến tranh ở vùng biên giới phía Bắc, đặc biệt chú trọng tìm kiếm, quy tập liệt sĩ còn sót lại ở Mặt trận Vị Xuyên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên ảnh 6

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của 1.854 liệt sĩ và một phần mộ liệt sĩ tập thể, trong đó có trên 1.600 liệt sĩ từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, các cựu chiến binh đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, khắc ghi công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ từng tấc đất bờ cõi biên cương thiêng liêng của Tổ quốc.

QUỐC HÙNG

Tin cùng chuyên mục