Chính trị

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thúc đẩy giải quyết kiến nghị của cử tri đến nơi đến chốn

SGGPO
Trao đổi với cử tri huyện Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sẽ thúc đẩy giải quyết các kiến nghị của người dân đến nơi đến chốn, giải quyết thấu đáo trong thời gian quy định, nhất là những vấn đề về đời sống, hạ tầng giao thông, đô thị, môi trường.

Tin liên quan

Sáng 9-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị bầu cử số 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, TPHCM.

Dự buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là ứng cử viên ĐBQH đơn vị bầu cử số 10 (huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn), cùng với các ứng cử viên: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM; Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng (điều hành) Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM. Trong đó, ứng cử viên Phan Văn Xựng vắng mặt (được xác định là F2) để phòng ngừa Covid-19.

Trong sáng 9-5, các ứng cử viên tiếp xúc cử tri 3 xã Nhuận Đức, Phạm Văn Cội, Phú Hòa Đông tại UBND xã Nhuận Đức.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thúc đẩy giải quyết kiến nghị của cử tri đến nơi đến chốn ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV trong buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi, sáng 9-5-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đưa TPHCM trở thành hình mẫu của cả nước

Tại hội nghị, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi trình bày tiểu sử của các ứng cử viên ĐBQH khóa XV. Các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri.

Trong chương trình hành động, ứng cử viên ĐBQH khóa XV Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vinh dự được Hội đồng Bầu cử Quốc gia giới thiệu ứng cử ĐBQH tại TPHCM; nếu được cử tri tín nhiệm, sẽ nỗ lực hết sức mình phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân.

Chương trình hành động của ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc tập trung vào 4 nhóm vấn đề trọng tâm. Trong đó, ứng cử viên cam kết thực hiện đúng các quy định và làm tròn trách nhiệm của người ĐB nhân dân, gắn bó với cử tri, thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phản ảnh kịp thời với Quốc hội và các cơ quan chức năng; chủ động, tích cực nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Đoàn ĐBQH TPHCM và của Quốc hội. 

Ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến trách nhiệm nêu gương của đại biểu là công chức. Đó là nêu gương trước nhân dân, trước cử tri và càng là cán bộ lãnh đạo cấp cao càng phải nêu gương.

Nhóm vấn đề trọng tâm thứ hai là quan tâm những vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Cụ thể là thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thời gian, chi phí về thủ tục hành chính; bảo đảm an ninh, an toàn, chăm sóc sức khỏe cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM không chỉ là “Hòn ngọc Viễn Đông”, mà còn phải là “Hòn ngọc soi sáng Viễn Đông”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thúc đẩy giải quyết kiến nghị của cử tri đến nơi đến chốn ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi, sáng 9-5-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG
Củ Chi là vùng đất cách mạng anh dũng, càng phải được quan tâm nhiều hơn, phải đưa vùng đất này lên tiến bước, sánh vai với những vùng đất khác và đây là vấn đề đặt ra với các đại biểu dân cử ở vùng này. Cần chăm lo để gia đình chính sách có đời sống bằng hoặc cao hơn đời sống người dân địa phương.

Khẳng định sẽ nỗ lực vì sự phát triển của huyện Củ Chi, song ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, chính huyện Củ Chi cũng phải chủ động có các giải pháp phát triển để trở thành nơi có diện tích lớn, dân số đông và đóng góp ngày càng lớn cho sự phát triển chung của TPHCM. “Chỉ có sức mạnh nội tại mới giúp chúng ta phát triển được”, ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc cũng phân tích, 2 huyện Củ Chi - Hóc Môn chiếm 52% diện tích đất đai của TPHCM, hình thức quảng canh nông nghiệp không còn phù hợp. Do vậy, vấn đề đổi mới mô hình tăng trưởng đang đặt ra rất lớn và theo ứng cử viên là nên phát triển theo hướng dịch vụ, đô thị sinh thái, vành đai xanh của TPHCM, chuyển đổi số, thu hút nhân tài…

Cũng theo ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc, tất cả chúng ta đều mong muốn, khát vọng đưa vùng đất Củ Chi anh hùng trở thành vùng trù phú về đời sống vật chất, tinh thần.

“Nếu trúng cử, chúng tôi phải đóng góp vào việc này, có những sáng kiến, chương trình nghị sự để phát triển vùng đất này xứng danh truyền thống”, ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc khẳng định luôn quan tâm đến gia đình chính sách, người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn… chú trọng công tác an sinh xã hội của TPHCM.

Theo ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc, người dân không chỉ cần được chăm lo về vật chất mà còn cần được tạo thuận lợi tối đa khi làm việc với cơ quan nhà nước. Do vậy, ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc cam kết thúc đẩy giải quyết kiến nghị của người dân đến nơi đến chốn, giải quyết thấu đáo, trong thời gian quy định, nhất là những vấn đề về đời sống, hạ tầng giao thông, đô thị, môi trường. Đồng thời, để giải quyết những vấn đề hạ tầng, đô thị, môi trường cần có sự tin tưởng, kiên trì thuyết phục để người dân tin tưởng và ủng hộ chính sách. Cùng đó là đề ra các biện pháp hữu hiệu hơn trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu người dân. Chỉ có như vậy mới tạo được niềm tin trong nhân dân. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thúc đẩy giải quyết kiến nghị của cử tri đến nơi đến chốn ảnh 3 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi, sáng 9-5-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ thúc đẩy triển khai 4 chương trình phát triển mà TPHCM đã đề ra, nâng cao chất lượng cuộc sống và năng lực cạnh tranh của TPHCM, nhất là vấn đề chuyển giao khoa học- công nghệ, vấn đề lao động, việc làm; chất lượng, tốc độ tăng trưởng; nhà ở, các thiết chế văn hóa cho người lao động,... bảo đảm môi trường sống xanh, sạch, an toàn. Qua đó, góp phần xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, gìn giữ bản sắc văn hóa, nhất là trong giới trẻ.

Ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nước ta không chỉ chú trọng phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ, bền vững mà còn phải giữ gìn văn hóa, đạo đức của người Việt Nam. Phát triển kinh tế là quan trọng, nhưng phải đặc biệt quan tâm đến phúc lợi xã hội. Đó là việc làm, là thu nhập cho người dân. Đó là nhà trẻ, là thiết chế văn hóa cho người dân.

Cùng với đó là thúc đẩy các chương trình đang triển khai: đổi mới mô hình tăng trưởng; chuyển đổi số quốc gia; thu hút tài năng trong và ngoài nước; thúc đẩy các sáng kiến, nghị sự đưa TPHCM trở thành hình mẫu của cả nước, có sức cạnh tranh trong khu vực về đổi mới sáng tạo và thu hút nhân tài.

Vấn đề trọng tâm thứ ba được ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc quan tâm là thúc đẩy thực hiện tốt 3 chức năng quan trọng của Quốc hội: lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng đề ra.

Chương trình hành động của ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc cũng thể hiện sự quan tâm đến các lĩnh vực quốc phòng - an ninh; đối ngoại; cải cách tư pháp; nâng cao hiệu quả, thực chất của công tác thi đua khen thưởng; phát huy vai trò đại đoàn kết dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước, nỗ lực vượt khó và khát vọng phát triển của nhân dân.

Đề cập đến dịch Covid-19, ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các cấp, các ngành phải đề cao cảnh giác, không được chủ quan, để làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Chủ tịch nước cũng đề nghị đồng bào, cử tri cả nước tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tốt hơn nữa.

Nỗ lực để người dân có cuộc sống bình yên và hạnh phúc

Trình bày chương trình hành động, ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ bày tỏ vinh dự khi được giới thiệu ứng cử ĐBQH tại huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn. Ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ cũng bày tỏ tình cảm “vừa mừng vừa lo”, mừng vì mình là con em của quê hương giàu truyền thống cách mạng đã đi vào lịch sử, lo vì những công việc cần làm nếu trúng cử để đáp lại niềm tin yêu của đồng bào cử tri đã dành cho mình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thúc đẩy giải quyết kiến nghị của cử tri đến nơi đến chốn ảnh 4 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trong buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi, sáng 9-5-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong chương trình hành động của mình, ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ khẳng định sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện bản thân, luôn hành động vì quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Thực hiện nghiêm túc lắng nghe ý kiến cử tri, thường xuyên đi cơ sở và dành thời gian thỏa đáng để tiếp dân, phản ánh trung thực các ý kiến với Quốc hội và giám sát giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị. Thường xuyên liên hệ với cấp ủy chính quyền, MTTQ ở địa phương để nắm tình hình, trao đổi thông tin, gắn bó, trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề mà cử tri quan tâm.

Ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ cũng cam kết sẽ tham gia đầy đủ các hoạt động của Quốc hội, Đoàn ĐBQH TPHCM, tích cực tham gia các hoạt động giám sát, khảo sát và từ thực tiễn sinh động của TPHCM tham gia đóng góp với Quốc hội xây dựng các Dự án Luật, nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trên thực tế, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội - an ninh trật tự, an toàn xã hội đem lại sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thúc đẩy giải quyết kiến nghị của cử tri đến nơi đến chốn ảnh 5 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng các ứng cử viên tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi, sáng 9-5-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ứng cử viên cam kết sẽ tích cực nghiên cứu đề xuất đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, phát huy dân chủ, pháp quyền, tăng tính chuyên nghiệp trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội, trong thực hiện chức năng lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ cũng quan tâm đến vấn đề bảo vệ phụ nữ và trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc…

Với vai trò là Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng khẳng định sẽ cùng với tập thể lãnh đạo TPHCM đẩy mạnh đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Nhà nước. Nỗ lực, quyết tâm kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành, cơ quan Trung ương tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng thể chế pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch để phát triển TPHCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thúc đẩy giải quyết kiến nghị của cử tri đến nơi đến chốn ảnh 6 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi, sáng 9-5-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG
* Ứng cử viên PGS.TS TRẦN ĐỨC CƯỜNG, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam:

Cụ thể hóa mối liên hệ mật thiết giữa Quốc hội, ĐBQH với cử tri


Là một người nghiên cứu khoa học, tôi sẽ càng chú ý đến các hoạt động nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật của nước ta. Trong đó có việc cụ thể hóa hơn nữa mối liên hệ mật thiết giữa Quốc hội và ĐBQH với cử tri. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất các biện pháp nhằm đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế và bảo vệ môi trường.

* Ứng cử viên PGS.TS NGUYỄN THANH HIỆP, Phó Hiệu trưởng (điều hành) Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch:

Chủ động phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe của người dân

Tôi sẽ tích cực tham gia đóng góp xây dựng chính sách để đa dạng hóa các hình thức chăm sóc và gia tăng chất lượng dịch vụ y tế cơ sở; giám sát việc thực hiện và phản biện các chính sách y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Với kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, tôi sẽ góp phần cùng ngành y tế sẽ có các chính sách phù hợp để đảm bảo sức khỏe của nhân dân và ổn định cuộc sống trong tình hình mới. Chủ động dự phòng, phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe của người dân để can thiệp thông qua mạng lưới bác sĩ gia đình phối hợp với các chuyên khoa khác và hệ thống bệnh viện.

* Ứng cử viên PHAN VĂN XỰNG, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM (trong chương trình hành động khẳng định):

Góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống

Từ thực tiễn năng động, sáng tạo của TPHCM, với vai trò là Thành ủy viên, cán bộ cao cấp của Quân đội, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, tôi có nhiều thông tin, am hiểu tình hình, thuận lợi trong tham gia ý kiến để Quốc hội có những quyết sách đúng đắn, kịp thời, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Tôi sẽ bám sát thực tiễn, đề cao trách nhiệm, trí tuệ cá nhân, tích cực tham gia vào các chương trình, nội dung hoạt động của Quốc hội, nhất là những vấn đề hệ trọng của đất nước và cơ chế, chính sách có liên quan đến TPHCM; công tác quản lý Nhà nước về quốc phòng; bảo đảm an ninh, trật tự; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; giải quyết những bức xúc của nhân dân; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh…

MAI HOA - MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục