Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hữu nghị chính thức Lào: Mở ra những kỳ vọng mới trong hợp tác giữa hai nước

SGGP

Theo TTXVN, sáng 9-8, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào đã diễn ra trọng thể theo nghi thức cao nhất tại Phủ Chủ tịch nước Lào, thủ đô Vientiane.

 

Chủ tịch nước  Nguyễn Xuân Phúc và  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith với các thành viên đoàn đại biểu cấp cao 2 nước tại lễ đón. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith với các thành viên đoàn đại biểu cấp cao 2 nước tại lễ đón. Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân chủ trì lễ đón. Lễ đón chính thức được tổ chức cấp cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, ngoài ra còn có một số nghi thức đặc biệt chỉ dành cho hai nước.

Hàng trăm người dân thủ đô Vientiane trong những bộ trang phục truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào với cờ hai nước và những bông hoa rực rỡ trên tay đứng dọc 2 bên đại lộ dẫn vào Phủ Chủ tịch, nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm hữu nghị chính thức Lào.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước CHXHCN Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quan hệ hai nước. Đây là chuyến thăm song phương nước ngoài chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước ta sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đồng thời là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Chủ tịch nước.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ sau Đại hội Đảng XI, Lào đón một nguyên thủ quốc gia nước ngoài tới thăm. Chuyến thăm diễn ra chỉ 6 tuần sau chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Tất cả những điều này thể hiện tính chất thực sự đặc biệt của quan hệ Việt - Lào và tầm quan trọng của mối quan hệ này trong chính sách đối ngoại của mỗi nước cũng như quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước thực hiện hiệu quả Tuyên bố chung Việt - Lào tháng 6-2021.

Thúc đẩy hợp tác song phương

Trong hội đàm cấp cao sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo hai nước thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương và các địa phương hai nước sao cho hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch bệnh. Nửa đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 670 triệu USD, tăng hơn 36,5% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế đến nay, Việt Nam có 209 dự án tại Lào còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký khoảng 5,16 tỷ USD.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hữu nghị chính thức Lào: Mở ra những kỳ vọng mới  trong hợp tác giữa hai nước ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chứng kiến doanh nghiệp 2 nước ký kết các văn kiện hợp tác. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao nhất cho việc không ngừng củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Hai nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian trao đổi về các biện pháp hỗ trợ lẫn nhau giải quyết các khó khăn do dịch Covid-19 gây ra đối với mỗi nước và đối với quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào, đồng thời nhất trí cần tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao và các kết quả đạt được tại Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào diễn ra vào cuối năm 2020; triển khai hiệu quả Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2025; Thỏa thuận chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2030, cũng như các kết quả đạt được trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vừa qua của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith nhất trí lấy năm 2022 là “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” để kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí việc hai nước sẽ chia sẻ thông tin kịp thời và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đồng thời tiếp tục phát huy vai trò trung tâm của ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; tăng cường phối hợp với Campuchia thực hiện Thỏa thuận giữa ba Thủ tướng về khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam và triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ba nền kinh tế Campuchia - Lào - Việt Nam đến năm 2030.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đã chứng kiến lễ ký và trao 7 văn kiện hợp tác, trong đó có Biên bản hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng về xây dựng công trình Trường Văn hóa dân tộc quân đội cùng với Ý định thư giữa hai Bộ Quốc phòng về hợp tác tìm kiếm, cứu nạn. Bộ Công an cũng ký Kế hoạch hợp tác bổ sung năm 2020 và Bản ghi nhớ về hợp tác phòng chống ma túy giữa hai nước.

Hai Văn phòng Chủ tịch nước cũng ký Thỏa thuận hợp tác từ nay đến năm 2025. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đã chứng kiến lễ trao 5 thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp 2 nước trong lĩnh vực mua bán điện, hợp tác thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản tại Lào và Bản ghi nhớ về nghiên cứu khả thi Dự án thủy điện Nậm Mạ.

Nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chiều 8-8, tại thủ đô Vientiane đã diễn ra lễ nghiệm thu hoàn thành Nhà Quốc hội mới của Lào - quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Ngoài ra, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào công trình trường dạy nghề tại tỉnh Khammuane trị giá 5 triệu USD.


Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào, chiều 9-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Lào Phankham Viphavanh; đến thăm đồng chí Khamtai Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng, nguyên Chủ tịch nước; gặp đồng chí Choummaly Sayasone, nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước và đồng chí Bounnhang Vorachith, nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước. Cùng ngày, Chủ tịch nước đã tiếp đồng chí Sinlavong Khutphaythoun, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và đồng chí Khambay Damlath, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam.

Tại các cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào đã dành nhiều thời gian trao đổi về các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; khẳng định ban lãnh đạo của hai nước tiếp tục kế thừa truyền thống tốt đẹp của các thế hệ lãnh đạo đi trước, làm hết sức mình để không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

KHÁNH MINH tổng hợp

Tin cùng chuyên mục