Xã hội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không để sự phát triển làm người dân bần cùng hóa

SGGPO

Trước đông đảo cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong phát triển, phải lấy người dân làm trung tâm, chứ không phải đưa người dân vào tình thế không có công ăn việc làm, hoặc làm bần cùng hóa người dân.

Tin liên quan

Ngày 11-5, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị 10 gồm các ĐB: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Cùng dự có các đồng chí: Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM.

Buổi tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối từ điểm cầu Hội trường huyện Củ Chi tới điểm cầu Hội trường Phòng GD-ĐT huyện Hóc Môn và điểm cầu tại các xã.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không để sự phát triển làm người dân bần cùng hóa ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Ảnh: CAO THĂNG

Hiện thực hóa các dự án đầu tư

Phát biểu trước cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá và biểu dương TPHCM hồi phục nhanh, trở lại nhịp sống bình thường sau đại dịch Covid-19. Chủ tịch nước khẳng định, GRDP của TPHCM có quy mô khoảng 1/3 GDP cả nước, đóng góp ngân sách cũng khoảng 1/3 cả nước, nên sự tăng trưởng của TPHCM có ý nghĩa rất lớn đối với sự tăng trưởng chung của cả nước.

Trong đó, hai huyện Củ Chi và Hóc Môn đã năng động, sáng tạo, quyết liệt trong phòng chống dịch cũng như xúc tiến đầu tư. Theo Chủ tịch nước, hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Củ Chi và Hóc Môn nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư trong nước và quốc tế. Việc bây giờ cần tập trung là tháo gỡ các vấn đề đặt ra để dự án xúc tiến đầu tư đi vào hiện thực, nhanh chóng, thuận lợi, đúng quy hoạch.

Đánh giá sự phát triển của TPHCM là rất đáng mừng, nhưng Chủ tịch nước cũng cho rằng, TPHCM còn nhiều trở ngại, khó khăn. Hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội còn nhiều bất cập. Chủ tịch nước chỉ rõ, đường thủy, đường bộ, đường hàng không, đường cao tốc kết nối là những vấn đề cần tháo gỡ cho TPHCM và 2 huyện phát triển.

Đối với địa phương, Chủ tịch nước yêu cầu TPHCM triển khai hiệu quả các chương trình tái cấu trúc kinh tế, hướng đến mô hình kinh tế sáng tạo, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời, cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và huy động nguồn lực trong xã hội, chú trọng hơn nữa hợp tác công - tư, tháo gỡ nút thắt ở từng dự án. Cùng với đó, cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy hoạch đô thị của TPHCM phù hợp với mục tiêu phát triển đô thị hiện đại.

Chủ tịch nước cũng nhắc nhở TPHCM và 2 huyện phải giải quyết rốt ráo những khiếu nại, kiến nghị của cử tri trong các vụ việc gây bức xúc xã hội; quan tâm phòng chống bạo lực trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi.

Về các kiến nghị của cử tri, Chủ tịch nước đồng cảm với nhiều ý kiến, phản ánh của cử tri, nhất là các dự án kéo dài.  “Có dự án để 17-18 năm không làm, người dân kêu là phải”, Chủ tịch nước bày tỏ.  

Đề cập công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đây là vấn đề cần phải quan tâm không chỉ ở 2 huyện và TPHCM, mà là trong cả nước. Phải chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí để dành các nguồn lực cho phát triển.

Chủ tịch nước cũng ghi nhận các ý kiến của cử tri để cùng các ĐB Quốc hội, Chính phủ quan tâm, xử lý, giải quyết cùng với TPHCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không để sự phát triển làm người dân bần cùng hóa ảnh 2 Chủ tịch nước tặng quà cho huyện Củ Chi. Ảnh: CAO THĂNG

Đối với 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn – vùng đất truyền thống cách mạng, Chủ tịch nước so sánh “Củ Chi và Hóc Môn là con rồng đang ngủ, sắp tỉnh dậy để phát triển mạnh mẽ”. Hai huyện có diện tích lớn, có quy mô trên 1 triệu dân nhưng phát triển chưa xứng tầm. Chính vì vậy, Thành ủy, HĐND, UBND và Đoàn ĐBQH TPHCM đang đóng góp vai trò để thúc đẩy 2 huyện phát triển mạnh mẽ hơn, với một không khí mới, đặc biệt là về hạ tầng. Chủ trương phát triển 2 huyện thành thành phố, có thể coi là thành phố sinh thái phía Tây Bắc của TPHCM.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Trong phát triển, phải lấy người dân làm trung tâm, chứ không phải đưa người dân vào tình thế không có công ăn việc làm hoặc làm bần cùng hóa người dân” và yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội, nhà ở cho công nhân, cho người dân.

Sớm mở rộng nhiều tuyến đường

Tại buổi tiếp xúc, cử tri vui mừng trước sự quan tâm của tổ ĐBQH đến hai huyện Hóc Môn, Củ Chi. Hội nghị thu hút đầu tư vừa được tổ chức là tiền đề giúp hai huyện phát triển đi lên. Bà con gửi gắm niềm tin và mong các ĐB tiếp tục quan tâm, theo dõi đôn đốc để các dự án được hoàn thành sớm.

Cử tri cũng đề nghị Chủ tịch nước cùng tổ ĐBQH quan tâm thúc đẩy việc mở rộng một số tuyến giao thông quan trọng như Tỉnh lộ 15, Tỉnh lộ 8, đường Đỗ Văn Dậy. Những tuyến đường này đã xuống cấp, lượng người xe qua lại rất lớn, nguy cơ cao mất an toàn giao thông.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không để sự phát triển làm người dân bần cùng hóa ảnh 3 Cử tri huyện Củ Chi phát biểu. Ảnh: CAO THĂNG

Cử tri Trần Văn Hồng (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) phản ánh, Khu công nghiệp Bàu Đưng (175ha) quy hoạch từ năm 2006 đến nay chưa triển khai thực hiện khiến đời sống người dân cơ cực. Nếu thực hiện thì cần làm sớm, nếu không thì xóa dự án để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Trong khi đó, cử tri Lê Văn Khía (xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi) bày tỏ mong muốn Chủ tịch nước cùng Tổ ĐBQH kêu gọi đầu tư sớm thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái ven sông Sài Gòn.

Cử tri cũng quan tâm đến nhiều vấn đề chung và đề nghị Quốc hội cần tiếp tục có cơ chế, chính sách đặc thù (thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội), tạo điều kiện cho TPHCM phát triển. 

Cử tri Vũ Văn Hiếu (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) cho rằng chương trình giáo dục phổ thông mới đưa Lịch sử thành môn tự chọn là không phù hợp, phải là môn học bắt buộc. Ngành giáo dục phải có trách nhiệm khơi dậy lòng yêu thích học lịch sử, ưu đãi với các thầy cô dạy môn này, tổ chức các cuộc thi để truyền cảm hứng cho học sinh.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Văn Dũng (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) phàn nàn cao tốc TPHCM - Trung Lương thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, thậm chí nhiều đoạn đường như “bẫy” người đi đường. Cử tri đề nghị xem xét lại các bất cập về tuyến giao thông này và bố trí trạm y tế cấp cứu gần đường cao tốc để kịp thời cấp cứu người bị tai nạn giao thông.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không để sự phát triển làm người dân bần cùng hóa ảnh 4 Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Ảnh: CAO THĂNG

Quản lý tốt, không để xảy ra giao dịch “nóng”, “ảo”

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin đến cử tri tình hình kiểm soát dịch bệnh tại TPHCM. Theo đó, nhờ kiểm soát rất tốt được tình hình, mà trong những tháng đầu năm, TPHCM đã dần lấy lại hình ảnh trung tâm kinh tế xã hội năng động, đầu tàu cả nước. Trong đó, có những sự kiện mang ý nghĩa lớn, như việc HĐND TPHCM ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng. Như Nghị quyết liên quan đến dự án đường Vành đai 3, để có thể trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp lần này; Nghị quyết nâng cao năng lực y tế cơ sở; chính sách hỗ trợ cho người cao tuổi, neo đơn, trẻ em mồ côi; chính sách đặc thù cho tình nguyện viên phòng chống dịch…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không để sự phát triển làm người dân bần cùng hóa ảnh 5 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: CAO THĂNG

Một hoạt động mang ý nghĩa lớn nữa, là hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi. Sau hội nghị, nhiều nhà đầu tư quan tâm, nhiều dự án được ghi nhớ, trao giấy phép. Dự kiến tháng 6-2022 UBND TPHCM sẽ làm việc với hai huyện để triển khai công việc cụ thể.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng lưu ý, từ kết quả hội nghị đến khi hình thành công trình dự án là quá trình dài và không phải dự án nào cũng có thể thành hiện thực. Do vậy phải có sự thận trọng, làm tốt quy hoạch quản lý, tuyên truyền để chung tay thực hiện quy hoạch tốt, không để tạo giao dịch nóng, giao dịch ảo cản trở sự phát triển. Bên cạnh đó, để thu hút được đầu tư cũng phải tháo điểm nghẽn mà trước hết là quy hoạch, đất đai, thủ tục đầu tư.

Về kết quả kinh tế xã hội trong 4 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ. Quý 1-2022 đã bắt đầu tăng trưởng dương. Thu ngân sách 4 tháng đạt 43% dự toán, 168.000 tỷ đồng. Thời gian tới TPHCM sẽ tập trung kiểm soát dịch, triển khai hiệu quả chương trình phục hồi tăng trưởng. Đồng thời tập trung tháo gỡ vướng mắc, đặc biệt là các vướng mắc có tác động lớn đến đời sống người dân, tác động đến dòng tiền chảy vào sản xuất kinh doanh.

Chẳng hạn, TPHCM tập trung tháo gỡ vướng mắc về quy định 20% quỹ nhà ở xã hội trong dự án thương mại, nếu giải quyết được vấn đề này, hàng ngàn thậm chí hàng chục ngàn người mua căn hộ sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Về một số nội dung cụ thể, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin với cử tri: Dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài sẽ trình Thủ tướng trong tháng 6-2022. Về dự án Safari, hiện TPHCM đang giao Sở QH-KT tính lại công năng để thu hút được đầu tư, cũng hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2022. Liên quan Khu công nghiệp Bàu Đưng, TPHCM đã đề nghị Thủ tướng đưa ra khỏi quy hoạch, UBND TPHCM sẽ yêu cầu cơ quan chức năng sớm rà soát và báo cáo cho cử tri.

MẠNH HÒA - MAI HOA

Tin cùng chuyên mục