Kinh tế

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM: Doanh nghiệp kiệt sức, rất cần "bơm oxy"

SGGPO
Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, nguồn lực của doanh nghiệp đã cạn kiệt, không còn đủ vốn để phục hồi sản xuất nhanh được. Do đó doanh nghiệp rất cần được "bơm thêm oxy", cũng như có cơ chế chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để phục hồi và phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Tin liên quan

Sáng 2-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM tiếp xúc cử tri doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TPHCM. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tham dự tại điểm cầu Hà Nội.
Tại điểm cầu TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIV, ĐBQH khóa XV; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.
Vượt khó sản xuất trong đại dịch
Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM cho biết, trong bối cảnh doanh nghiệp (DN) vừa trải qua những chuỗi ngày vô cùng khắc nghiệt nhưng với tinh thần trách nhiệm, nghĩa tình, các DN đã dốc hết sức mình chung tay cùng với thành phố chống dịch, hồi phục và phát triển kinh tế.
Nhiều DN đã vượt qua khó khăn tiếp tục duy trì tổ chức sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến". Tuy rất tốn kém, không có lợi nhuận nhưng nhằm đảm bảo đủ nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng hoá tiêu dùng thiết yếu cho người dân, đồng thời giữ cho kinh tế TPHCM không bị đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM: Doanh nghiệp kiệt sức, rất cần 'bơm oxy' ảnh 1 Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM Chu Tiến Dũng phát biểu trong buổi Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri doanh nghiệp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Theo Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, tại TPHCM, các DN hầu hết các ngành nghề, các lĩnh vực đều rơi vào tình trạng tê liệt, phải đóng cửa, ngừng kinh doanh. Trong đợt dịch lần này chỉ có khoảng 20% năng lực sản xuất được duy trì hoạt động theo mô hình “3 tại chỗ”, "1 cung đường 2 điểm đến". Tuy nhiên việc duy trì ở mức chi phí cao, thua lỗ nặng, không thể kéo dài bền vững được… chuỗi cung ứng trong nước và nước ngoài bị đứt gãy nghiêm trọng.
Ông Chu Tiến Dũng nhìn nhận, kết quả khó khăn của DN đã làm cho số lượng giải thể, đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh cao hơn nhiều so với số thành lập mới. Các DN giải thể, ngừng hoạt động hầu hết là DN nhỏ, siêu nhỏ, hoạt động trong các lĩnh vực vận tải, du lịch, hoặc không thuộc ngành thiết yếu theo quy định.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM bày tỏ, thông qua đây những tâm tư nguyện vọng, những kiến nghị đề xuất của DN sẽ được ghi nhận xem xét giải quyết, nhằm tạo động lực mới giúp DN tiếp tục phát triển, đóng góp vào sự phục hồi nhanh và bền vững nền kinh tế.
Lo thiếu hụt lao động
Theo báo cáo thống kê thì đến tháng 8-2021, TPHCM có 24.000 DN rời khỏi thị trường tính từ đầu năm, chiếm 28,1% và tăng 6,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên con số thực tế còn cao hơn nhiều vì một số lớn các DN chưa khai báo.
Về tình hình lao động, qua số liệu khảo sát, có tới gần 30% lao động bị mất việc làm. Trong đó ngành da giày giảm rất sâu ở mức 62%; ngành dệt may giảm 42,6%; ngành dịch vụ lưu trú (khách sạn) giảm 37%; ngành dịch vụ ăn uống giảm 38%...
“Người lao động gặp khó khăn do mất việc, không có thu nhập tăng cao áp lực lên công tác an sinh xã hội của thành phố. Số người lao động phải rời thành phố về quê để phòng, chống dịch ngày càng nhiều. Một bộ phận người lao động không muốn quay lại làm việc. Đây là khó khăn lớn khi DN phục hồi sản xuất trở lại, có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ phục hồi kinh tế thành phố trong thời gian tới”, ông Chu Tiến Dũng cho biết.
Phó Chủ tịch Hội Dệt May Thêu Đan TPHCM Phạm Văn Việt nêu, TPHCM có tổng số hơn 4,7 triệu người lao động đang làm việc, trong đó có trên 3,2 triệu lao động thuộc khối sản xuất, kinh doanh; hơn 50% trong số này là lao động ngoại tỉnh. Thời gian qua, TPHCM phối hợp với các địa phương đưa trên 33.000 người về các tỉnh, thành; chưa kể những người đã tự về quê trước đó chưa được thống kê.
Nhiều người lao động có nguyện vọng quay lại TPHCM làm việc nhưng vẫn chưa thể quay lại do yêu cầu phòng, chống dịch (phải được tiêm vaccine trong khi độ phủ vaccine giữa các địa phương là khác nhau), quy định đi lại khó khăn giữa các địa phương...

Cần các chính sách hỗ trợ phi kinh tế

"Phần lớn chích sách Nhà nước đã và đang thực hiện đều gây khó khăn cho nguồn ngân sách nhà nước. Vì vậy, theo chúng tôi, Nhà nước nên ưu tiên, đẩy mạnh các chính sách phi kinh tế không gây áp lực về phía Nhà nước.
Cụ thể là cần cải cách thủ tục hành chính giúp DN giải quyết công việc nhanh chóng sẽ làm giảm chi phí đầu tư, sản xuất. Các DN đều mong muốn chung là UBND TPHCM có chính sách hỗ trợ DN (chủ đầu tư) trong việc triển khai thực hiện dự án, tránh tình trạng “ách tắc” liên quan đến thủ tục hành chính" - Bà LƯU THANH MẪU, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Phúc Khang
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM: Doanh nghiệp kiệt sức, rất cần 'bơm oxy' ảnh 2 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri doanh nghiệp của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo ông Phạm Văn Việt, DN vốn đang sức yếu sẽ càng giảm năng suất, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng do thiếu lao động. DN rất cần những chủ trương, chính sách hỗ trợ thiết thực như: phối hợp tổ chức các chuyến xe đưa người lao động từ các địa phương về TPHCM; thiết lập các "vùng đệm" khám sàng lọc, hỗ trợ lưu trú tạm thời 14 ngày cho người lao động ngoại tỉnh tại các chung cư tái định cư bỏ trống, các trường học chưa có học sinh quay lại, ưu tiên tiêm vaccine, xét nghiệm an toàn trước khi DN đón người lao động quay lại nhà máy làm việc.

Ông Phạm Văn Việt cũng đề nghị TPHCM có quỹ đất riêng tại các quận, huyện cho việc xây dựng các khu lưu trú công nhân tập trung. Có chính sách trợ giá nhà ở, nhà trọ và bình ổn giá nhà trọ cho công nhân. TPHCM cũng cần kêu gọi đầu tư, hỗ trợ lãi suất ưu đãi để khuyến khích, thu hút DN tham gia phát triển nhà ở xã hội, khu lưu trú tập trung cho công nhân.

Trước tình trạng người lao động tại TPHCM về quê do ảnh hưởng dịch bệnh covid-19 đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tình hình sản xuất của DN. Do đó, Hiệp hội DN TPHCM đề nghị Chính phủ và TPHCM, các tỉnh cần có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi để người lao động có thể quay lại làm việc khi kiểm soát được dịch bệnh.

Doanh nghiệp "kiệt sức"

Theo ông Chu Tiến Dũng, nguồn lực của DN đã cạn kiệt, không còn đủ vốn để phục hồi sản xuất nhanh được. Hiệp hội DN TPHCM cũng đề xuất xem xét giải quyết các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN trong điều kiện dịch Covid-19.
Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội Dệt May Thêu Đan TPHCM, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng Jean đánh giá, trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, dòng tiền như oxy đối với DN. Tuy nhiên, đa phần các DN không thể tiếp cận được các gói hỗ trợ lãi suất bởi quy định ngặt nghèo tại Luật tổ chức tín dụng. Nếu muốn được giải ngân DN phải đảm bảo: không có nợ xấu, đảm bảo doanh thu, có lợi nhuận, có tài sản đảm bảo….
“Đại dịch đã khiến doanh thu DN sụt giảm, lợi nhuận âm, không có tài sản đảm bảo, dự báo khôi phục hoạt động phải trên 2 năm trong khi điều kiện cho vay của ngân hàng thương mại không đổi”, ông Phạm Văn Việt bình luận và đề nghị, cần có quy chế đặc biệt để tất cả các DN tiếp cận được hỗ trợ ưu đãi lãi suất, không phân biệt ngành nghề.
Ông Phạm Văn Việt cũng nêu, dù dự kiến tháng 10-2021, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính trình Quốc hội gói hỗ trợ lãi suất 4%/năm (khoảng 3.000 tỷ đồng) trên tổng dư nợ 100.000 tỷ đồng thì các DN vẫn không thể tiếp cận được nếu không sớm ban hành một cơ chế đặc biệt cho các DN gặp khó khăn do đại dịch.
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty VIETRAVEL cũng nhấn mạnh, doanh nghiệp cần hỗ trợ tài chính như người bệnh cần oxy. Ông đề nghị cần phải chuyển từ nhận thức (từ Zero Covid sang with Covid) thành hành động nhanh và dứt khoát. Nếu cứ nửa vời và vấn vương với tư tưởng Zero Covid sẽ làm chậm tiến độ phục hồi kinh tế - xã hội khi tái mở cửa lại và tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến đi sống và chế độ phúc lợi của người dân.
"DN đang cần hỗ trợ tài chính như người bệnh Covid cần oxy. Nếu chậm trễ thì e rằng rất nhiều DN tốt sẽ bị chết, làm suy yếu nội lực của DN và Nhà nước sẽ mất nguồn thu sau này”, ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.
Cũng theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, trong công cuộc chống dịch và phục hồi kinh tế, DN và doanh nhân cần được coi là đối tác chứ không phải đối tượng. Nếu được đặt đúng vị trí và được tin cậy, doanh nhân sẽ phấn khởi đồng hành, đóng góp hiệu quả.
Hiệp hội DN TPHCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước tăng cường cho vay tái cấp vốn, tiếp tục linh hoạt hạn mức tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng để có thêm nguồn lực giảm lãi suất, cung ứng tín dụng hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, hỗ trợ DN được tiếp cận vay vốn mới, với lãi suất vay thấp, không phải thế chấp tài sản để DN phục hồi lại được sản xuất.

Bà LÝ KIM CHI, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM: Cần tránh xin - cho trong phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế

Thời điểm hiện nay, việc thay đổi chiến lược chống dịch và khởi động, mở cửa lại nền kinh tế TPHCM là rất cấp bách và hoàn toàn phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của DN và người dân TPHCM. Cần cho phép DN được quyền chủ động xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất đảm bảo an toàn phòng chống dịch và tự chịu trách nhiệm.
Nhà nước chỉ thực hiện hậu kiểm bằng kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và yêu cầu đóng cửa ngay lập tức để rà soát, đánh giá, khắc phục nếu cơ sở, đơn vị không đảm bảo các tiêu chí an toàn. Việc này sẽ tránh tình trạng xin – cho, gây khó dễ cho DN. Cần bỏ các quy định hạn chế các hoạt động kinh tế. Đặc biệt, không đóng cửa DN; nếu có F0 thì F0 đi chữa bệnh hoặc tự cách ly, cơ sở khử trùng rồi hoạt động tiếp.
Đề nghị Chính phủ cần ưu tiên tiêm vaccine phủ diện rộng cho người lao động. Hiện nay, DN đang gồng mình gánh chi phí test Covid-19 đang chiếm tỷ trọng chi phí rất cao, giá test kit cao và chênh lệch nhau lớn giữa các địa phương (PCR hơn 1 triệu đồng/lần; test nhanh: 150-280 ngàn đồng/test). Do đó, tôi kiến nghị cần cho các tổ chức y tế được phép bán kit xét nghiệm theo giá cạnh tranh...

VĂN MINH - MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục