Chính trị

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: TPHCM cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử

SGGPO
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, đến thời điểm này, TPHCM đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử.

Tin liên quan

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM phát biểu tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: LONG HỒ

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM phát biểu tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: LONG HỒ

Sáng 18-5, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự tại điểm cầu TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Phát biểu tại điểm cầu TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ thông tin, Ủy ban Bầu cử TPHCM đã triển khai thực hiện công tác chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử theo đúng kế hoạch, trình tự quy định.

Tính đến nay, tổng số cử tri của TPHCM là gần 5,5 triệu người với hơn 3.000 tổ bầu cử được thành lập. Công tác tuyên truyền được thực hiện có trọng tâm, hình thức đa dạng, phong phú, tận dụng được điểm mạnh của công nghệ 4.0, nhanh chóng tạo được sự lan tỏa tích cực đến cử tri.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: TPHCM cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử ảnh 1 Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: LONG HỒ 

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, Ủy ban Bầu cử TPHCM đã xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình chuẩn bị và tổ chức bầu cử. Trong đó, nêu ra cụ thể phương án cho 4 tình huống: tổ chức bầu cử tại các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; tổ chức bầu cử cho cử tri đang cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội, hoặc phong tỏa; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid-19.

TPHCM cũng tổ chức rà soát, thống kê các khu vực cách ly, số lượng người đang cách ly tại các địa bàn nhằm đảm bảo việc triển khai các phương án bỏ phiếu theo đúng quy định.

Toàn TPHCM có 10 đơn vị bầu cử ĐBQH với 50 ứng cử viên. Đến nay, TPHCM đã tổ chức được 79/97 hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ giữa những người ứng cử ĐBQH với cử tri để vận động bầu cử, với gần 12.000 cử tri tham dự. Nhiều buổi tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến, thu hút gần 7.000 lượt cử tri tham dự.

TPHCM có 19/32 đơn vị bầu cử ĐB HĐND TPHCM đã hoàn thành tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri. Đến nay, có 136/164 hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức, thu hút hơn 16.300 cử tri tham dự. Nhiều buổi tổ chức tiếp xúc, gặp gỡ bằng hình thức trực tuyến, thu hút trên 4.600 cử tri tham dự. 

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, từ nay đến ngày bầu cử (ngày 23-5), TPHCM tập trung triển khai quyết liệt các yêu cầu nhiệm vụ nhằm đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình chuẩn bị và bầu cử. TPHCM tiếp tục tổ chức hội nghị để các ứng cử viên gặp gỡ, tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử, tổ chức mạn đàm tiểu sử ứng cử viên, đảm bảo công bằng, an toàn, dân chủ, linh hoạt và đúng pháp luật.

Trong những ngày tới, UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện quan tâm nắm chắc tình hình nhân dân khu vực có nhiều khu lưu trú công nhân, khu công nghiệp, khu chế xuất để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Đặc biệt, TPHCM cũng tiếp tục hoàn thiện các phương án bỏ phiếu đối với các trường hợp cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh. UBND phường, xã, thị trấn triển khai kế hoạch, lịch trình bỏ phiếu để chủ động điều tiết phân chia thời gian bỏ phiếu; đồng thời thông báo rộng rãi đến cử tri, vận động người dân đi bỏ phiếu đúng thời gian quy định, đúng lịch trình nhằm đảm bảo tại cùng một thời điểm trong ngày bầu cử không tập trung quá đông người ở phòng bỏ phiếu.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh, giúp cử tri nắm bắt ý nghĩa của cuộc bầu cử và tích cực tham gia. “Có thể nói, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử đã cơ bản hoàn thành. TPHCM đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân - ngày bầu cử 23-5”, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ khẳng định.

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục