Xã hội

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Huyện Củ Chi giữ chân, bảo vệ “lao động xanh”

SGGPO
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị, huyện Củ Chi tạo điều kiện để người dân an tâm lao động sản xuất, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh và phục hồi kinh tế gắn với khai thác thế mạnh của huyện. Huyện tập trung tuyên truyền kêu gọi người lao động các tỉnh ở lại, đặc biệt tìm cách giữ chân, bảo vệ những “lao động xanh”.

Tin liên quan

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: CAO THĂNG

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: CAO THĂNG

Chiều 13-10, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ tuyên dương các đoàn công tác tăng cường, các lực lượng tuyến đầu, các tập thể cá nhân tham gia phòng chống dịch Covid-19 và sơ kết 10 ngày thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TPHCM tại huyện Củ Chi.
Tham dự còn có các đồng chí: Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM; Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TPHCM; Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư Huyện ủy huyện Củ Chi.
Mở đầu buổi lễ, các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Lệ trân trọng gửi lời cám ơn, tri ân sự đóng góp, hy sinh của tất cả các lực lượng tham gia phòng chống dịch tại huyện Củ Chi trong thời gian qua.
Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, hôm qua Chủ tịch nước cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM. Đoàn đã ghi nhận kết quả thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh. “Vùng đỏ” trên bản đồ Covid-19 của thành phố từng bước thu hẹp, “vùng xanh” được mở rộng. Đây là thành quả rất lớn, rất quan trọng.
Đồng chí Nguyễn Thị Lệ đánh giá, cùng với TPHCM, huyện Củ Chi đã nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, chiến đấu từng giờ, từng ngày để giành lại từng “vùng xanh”. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 sát với tình hình thực tiễn, đưa ra nhiều giải pháp triển khai quyết liệt, đồng bộ từng bước đẩy lùi “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Huyện Củ Chi giữ chân, bảo vệ 'lao động xanh' ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhận tri ân và hoa từ huyện Củ Chi. Ảnh: CAO THĂNG 
Với những cách làm sáng tạo, chủ động đã đưa huyện Củ Chi trở thành một trong những địa phương đầu tiên của TPHCM kiểm soát được dịch, góp phần tạo vành đai xanh, vùng đệm cho thành phố.
Để đạt được những kết quả quan trọng ngày hôm nay, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, không thể không nhắc đến sự đóng góp tích cực, vô cùng quý báu của các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đó là những y bác sĩ, chiến sĩ công an quân đội, đội ngũ cán bộ, viên chức, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên và người dân đã không quản ngại gian khổ, kể cả hy sinh tính mạng cho cuộc chiến chống dịch này. Đồng chí bày tỏ cảm động dù thời gian qua đi nhưng những hình ảnh, những câu chuyện về nghĩa cử cao đẹp, sự hy sinh của lực lượng nơi tuyến đầu sẽ còn mãi trong lòng người dân huyện Củ Chi, người dân TPHCM.
Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị huyện Củ Chi quan tâm 8 vấn đề trong công tác phòng chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế. Trong đó, huyện Củ Chi chú trọng công tác thông tin tuyên truyền đến người dân, đề cao cảnh giác không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Huyện Củ Chi giữ chân, bảo vệ 'lao động xanh' ảnh 2
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Huyện Củ Chi giữ chân, bảo vệ 'lao động xanh' ảnh 3 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân tham gia tuyến đầu chống dịch. Ảnh: CAO THĂNG 
Đồng thời tập trung củng cố hệ thống y tế, có kế hoạch đảm bảo nguồn nhân lực khi các lực lượng y tế hỗ trợ rút quân. Đặc biệt triển khai tiêm vaccine cho trẻ em ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và có nguồn vaccine phù hợp. Huyện Củ Chi đảm bảo hoạt động giao thông vận tải, kiểm soát lưu thông nhưng không gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, không gây ách tắc lưu thông, đứt gãy chuỗi sản xuất.
Đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, huyện Củ Chi không để lỡ cơ hội phát triển khi đã trở thành “vùng xanh”. Huyện Củ Chi tạo điều kiện để người dân an tâm lao động sản xuất, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh và phục hồi kinh tế gắn với khai thác thế mạnh của huyện. Đặc biệt, huyện Củ Chi tập trung tuyên truyền kêu gọi người lao động các tỉnh ở lại, tìm cách giữ chân, bảo vệ những “lao động xanh”.
Song song với đó đảm bảo các gói an sinh xã hội, tiếp tục chăm lo hỗ trợ tốt hơn các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, trẻ em mồ côi do dịch Covid-19. Bên cạnh đó, huyện Củ Chi nắm chắc, dự báo đúng tình hình không để phát sinh “điểm nóng” về an ninh trật tự, đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Trước đó, Bí thư Huyện ủy huyện Củ Chi Nguyễn Quyết Thắng cũng bày tỏ cám ơn, tri ân đến các lực lượng tăng cường, tập thể, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp… đã cùng với huyện Củ Chi tham gia phòng chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua. Trong đợt dịch lần này, huyện trải qua gần 140 ngày khó khăn thách thức khi dịch bùng phát mạnh.
Huyện Củ Chi đã chủ động, sáng tạo và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã tập trung quyết liệt chỉ đạo, thực hiện các giải pháp trọng tâm phù hợp với từng thời điểm diễn biến của dịch Covid-19. Bên cạnh đó có sự hỗ trợ kịp thời của các lực lượng tăng cường về huyện tham gia phòng chống dịch. Kết quả, huyện Củ Chi là một trong những địa phương đầu tiên của TPHCM hoàn thành mục tiêu kiểm soát dịch bệnh vào cuối tháng 8-2021. Đến nay, huyện đã từng bước phục hồi kinh tế - xã hội, các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại có kiểm soát.
Dịp này, huyện Củ Chi đã tuyên dương, khen thưởng cho 81 tập thể và 172 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch vừa qua.

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền cho biết, trải qua 4 đợt dịch Covid-19, đến nay huyện ghi nhận 6.848 ca mắc Covid-19. Từ ngày 1-10 đến nay, huyện Củ Chi thực hiện Chỉ thị số 18 của UBND TPHCM, đồng thời triển khai kế hoạch tiếp tục kiểm soát dịch, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch, thích ứng an toàn với dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó hoạt động sản xuất kinh doanh, kinh tế - xã hội của huyện có nhiều khởi sắc. Đến nay có 1.021 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đủ điều kiện hoạt động với 10.058 lao động; 418 doanh nghiệp đăng ký phương án tổ chức sản xuất hoạt động với 36.698 lao động.

VĂN MINH

Tin cùng chuyên mục