Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Hợp tác với Thủ đô Viêng Chăn là “mệnh lệnh từ trái tim”

SGGPO
Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, chiều 25-7, Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM làm trưởng đoàn, hội đàm với Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Viêng Chăn, đứng đầu bởi đồng chí TS. Anouphap Tounalom, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thủ đô Viêng Chăn.

Trong hội đàm, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn TS. Anouphap Tounalom thông báo tóm tắt tình hình nổi bật kinh tế - xã hội của Thủ đô Viêng Chăn trong 6 tháng đầu năm 2019.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục đạt cao. Tuy nhiên, Thủ đô Viêng Chăn cũng đang đối diện nhiều khó khăn: nợ công cao; việc thu ngân sách không đạt kế hoạch; khó khăn trong sắp xếp trật tự đô thị, quy hoạch đô thị, quản lý đất đai; tình trạng mua bán, sử dụng ma túy đang lan rộng; tai nạn giao thông xảy ra nhiều…

Hợp tác với Thủ đô Viêng Chăn là “mệnh lệnh từ trái tim” ảnh 1 Quang cảnh hội đàm giữa Đoàn Đại biểu HĐND TPHCM và Đoàn Đại biểu HĐND Thủ đô Viêng Chăn

Trong bối cảnh đó, HĐND Thủ đô Viêng Chăn đã đi sâu kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các sở; việc triển khai các công trình... Quá trình kiểm tra giám sát, HĐND Thủ đô Viêng Chăn nhận ra các vấn đề nhưng đang gặp khó khăn trong xem xét trách nhiệm các bên cũng như theo dõi cách xử lý, giải quyết vấn đề của các bên liên quan.

Hợp tác với Thủ đô Viêng Chăn là “mệnh lệnh từ trái tim” ảnh 2 TS. Anouphap Tounalom, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn (thứ hai từ phải qua) phát biểu trong hội đàm

Nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữa hai thành phố nói chung và HĐND hai thành phố nói riêng, đồng chí TS. Anouphap Tounalom đề nghị HĐND TPHCM tổ chức các buổi hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác HĐND.

Phát biểu tại hội đàm, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ bày tỏ vui mừng trước những thành tựu kinh tế - xã hội mà Thủ đô Viêng Chăn đã đạt được trong những năm gần đây: mức tăng trưởng 2 con số, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao. Những thành công trên là minh chứng rõ nét cho nỗ lực của chính quyền và nhân dân Thủ đô Viêng Chăn. 
Hợp tác với Thủ đô Viêng Chăn là “mệnh lệnh từ trái tim” ảnh 3 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM  phát biểu tại hội đàm

Về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM, đồng chí Nguyễn Thị Lệ thông tin, với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế TPHCM tiếp tục tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, là đô thị có quy mô dân số lên tới 13 triệu dân (tính cả dân số vãng lai), TPHCM cũng đối diện với nhiều thách thức về ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập nước... Trước thực trạng này, TPHCM đã xác định 7 chương trình đột phá cần tập trung huy động nguồn lực thực hiện.

Hợp tác với Thủ đô Viêng Chăn là “mệnh lệnh từ trái tim” ảnh 4 Đoàn đại biểu HĐND TPHCM và Đoàn Đại biểu HĐND Thủ đô Viêng Chăn sau buổi hội đàm

Chia sẻ sâu về công tác HĐND, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho hay, năm 2019, HĐND TPHCM, Thường trực HĐND TPHCM đã tập trung giám sát về tiến độ và kết quả chương trình giảm ngập nước trên địa bàn TPHCM (1 trong 7 chương trình đột phá); giám sát việc bảo tồn kiến trúc trên địa bàn TP.

Ngoài ra, Thường trực HĐND TPHCM còn có các phiên giải trình; Việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc.

Bên cạnh đó, HĐND TPHCM còn phối hợp tổ chức các chương trình lắng nghe và trao đổi, đối thoại với chính quyền TPHCM về các vấn đề người dân quan tâm. Các phiên chất vấn lãnh đạo TPHCM, lãnh đạo các sở, ngành trong các kỳ họp của HĐND TPHCM đều được truyền hình trực tiếp để đông đảo người dân theo dõi. HĐND TPHCM cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, áp dụng kỳ họp không giấy…

Hợp tác với Thủ đô Viêng Chăn là “mệnh lệnh từ trái tim” ảnh 5  Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM trao đổi  với đồng chí TS. Anouphap Tounalom, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn sau hội đàm

Với phương châm xem việc hỗ trợ và hợp tác hiệu quả với Thủ đô Viêng Chăn như “mệnh lệnh từ trái tim” và thành quả phát triển của Thủ đô Viêng Chăn chính là nguồn động viên to lớn đối với chính mình, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho hay, TPHCM đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình để đưa các quan hệ hợp tác với Viêng Chăn ngày càng đi vào chiều sâu. Qua đó, đóng góp thiết thực vào sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của quan hệ hữu nghị truyền thống và đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ tin tưởng, cùng với quyết tâm và nỗ lực của cả hai phía, quan hệ gắn bó, đoàn kết anh em đặc biệt TPHCM – Thủ đô Viêng Chăn sẽ chứng kiến nhiều dự án hợp tác hiệu quả hơn nữa, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai địa phương.

Hợp tác với Thủ đô Viêng Chăn là “mệnh lệnh từ trái tim” ảnh 6 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ tặng học bổng tới các em học sinh Trường Hữu nghị Viêng Chăn - TPHCM 

* Sau hội đàm, Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đã tới thăm hỏi và tặng quà cho các em học sinh Trường Hữu nghị Viêng Chăn – TPHCM.

Đoàn đại biểu đã chuyển quà tặng 10.000 USD của HĐND TPHCM tới trường; tặng 50 suất học bổng trị giá 100 USD/suất tới các em học sinh có thành tích học tập tốt. 

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục