Chính trị

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Gỡ nút thắt về đất đai, tăng tốc triển khai các dự án

SGGPO
Ngày 8-7, sau 3 ngày làm việc, kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa X đã bế mạc.

Tin liên quan

Tuyệt đối không chủ quan

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM chia sẻ, tại kỳ họp các đại biểu (ĐB) đã thảo luận và biểu quyết thông qua 40 nghị quyết. Trong đó có 4 nghị quyết về chế độ, cơ chế chính sách xã hội - y tế - giáo dục; 3 nghị quyết về kế hoạch đầu tư, phân bổ vốn; 22 nghị quyết về chủ trương triển khai dự án và 11 nghị quyết về một số nội dung quan trọng khác.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Gỡ nút thắt về đất đai, tăng tốc triển khai các dự án ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
“Đây là những Nghị quyết hết sức quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân TPHCM trong thời gian tới”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của UBND TPHCM và các cấp ngành, Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị UBND TPHCM và các cấp ngành tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế với tinh thần chủ động, sáng tạo, bám sát thực tiễn, phát huy nội lực, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, tuyệt đối không chủ quan.

Đối với các nghị quyết của HĐND TPHCM đã được thông qua tại kỳ họp, đồng chí yêu cầu triển khai nghiêm túc, đảm bảo công khai minh bạch và đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Gỡ nút thắt về đất đai, tăng tốc triển khai các dự án ảnh 2 Các đại biểu HĐNDTP biểu quyết thông qua các nghị quyết. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về hoạt động trong 6 tháng cuối năm, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho hay HĐND TPHCM sẽ tập trung giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Cùng với đó là giám sát việc triển khai thực hiện các Dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TPHCM TPHCM giai đoạn 2016-2025 và giám sát việc triển khai thực hiện công tác đầu tư công trên địa bàn TPHCM.

Đồng thời, HĐND TPHCM tiếp tục tập trung giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết 117 về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022 và các Nghị quyết của HĐND TPHCM đã ban hành thời gian qua; nhất là đối với việc triển khai thực hiện các dự án; cải cách hành chính và những vấn đề mà cử tri TPHCM quan tâm, kiến nghị.

Tiếp theo thành công của buổi tiếp xúc cử tri thanh niên, tiếp xúc cử tri theo giới, là nữ công nhân, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc, sinh sống tại TPHCM cũng như chương trình Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ, lắng nghe tiếng nói thiếu nhi; trong 6 tháng cuối năm, HĐND TPHCM sẽ tổ chức tiếp xúc cử tri là đại diện lãnh đạo quản lý tại các doanh nghiệp và cử tri là chức sắc, chức việc các tôn giáo nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, hiến kế của cử tri các giới, các ngành, các lĩnh vực đóng góp cho sự phát triển của TPHCM và đất nước.

Xử lý điểm nghẽn, nút thắt về đất đai

Trong 6 tháng cuối năm, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TPHCM tăng cường khả năng phân tích, dự báo, chủ động các tình huống, biện pháp ứng phó khẩn cấp khi tình hình có diễn biến xấu; tăng cường truyền thông vận động người dân tiêm vaccine. Đồng thời tăng cường, củng cố, bảo vệ hệ thống y tế các tuyến, nhất là tuyến cơ sở, rà soát hệ thống y tế tư nhân, củng cố lại hệ thống quân dân y, hệ thống Đông Tây y toàn TPHCM.

UBND TPHCM cũng cần khẩn trương đưa trung tâm mua sắm vào hoạt động, tổ chức mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh theo thẩm quyền được giao, ổn định giá cả, quyết tâm không để ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Toàn hệ thống chính trị có trách nhiệm phòng, chống dịch, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát, “dịch chồng lên dịch”, làm quá tải hệ thống y tế là hậu quả khôn lường.

Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị UBND TPHCM chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm nguồn cung đầu vào cho sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng, ổn định thị trường, góp phần kiềm chế lạm phát. Bên cạnh đó là việc kiểm soát giá cả trên thị trường thông qua chương trình bình ổn giá; tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về giá; kiến nghị các bộ ngành cần có những giải pháp tổng thể để đảm bảo đầy đủ nguồn cung xăng dầu, sắt thép dài hạn ổn định cho nền kinh tế.

“UBND TPHCM cũng cần tập trung xử lý các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai, giải quyết các xung đột pháp lý về thủ tục giao đất, xác định đơn giá đền bù thủ tục thanh quyết toán xây dựng cơ bản để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công”, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Trong đó, thành phố cần cụ thể hóa các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng tốc triển khai thực hiện các dự án, nhất là các dự án đã có chủ trương và chủ trương điều chỉnh đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Song song đó, tập trung triển khai các dự án đầu tư mới, dự án tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng.

Cụ thể, cần tập trung hoàn thành các dự án đã kéo dài nhiều năm như Dự án Bờ hữu sông Sài Gòn, Rạch Xuyên Tâm; dự án chống ngập. Cùng với đó là các công trình, dự án trọng điểm của TPHCM, có tác động liên ngành, liên vùng như Vành đai 2, 3; hoàn chỉnh hệ thống giao thông công cộng như: Tuyến metro số 1; dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập nước trong mùa mưa, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống người dân, đảm bảo lợi ích kinh tế xã hội, tránh lãng phí nguồn lực.

Về các vấn đề an sinh xã hội, Chủ tịch HĐND TPHCM yêu cầu UBND TPHCM tiếp tục đảm bảo an sinh, ổn định đời sống nhân dân; hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, ổn định thị trường lao động. Đồng thời thu hút người lao động trở lại TPHCM làm việc; đẩy nhanh thực hiện dự án nhà ở xã hội; nhà ở cho công nhân. Tập trung các chương trình kích cầu tiêu dùng; tiếp cận các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 43 của Quốc hội (gói hỗ trợ doanh nghiệp; gói hỗ trợ y tế dự phòng, gói hỗ trợ an sinh xã hội và gói  đầu tư công, hạ tầng giao thông…)

Bên cạnh đó là việc chuẩn bị chu đáo cho năm học mới, giảm chi phí sách giáo khoa, huy động nguồn lực nhà nước và xã hội hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; triển khai cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng văn hóa, con người TPHCM và không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Liên quan đến xây dựng quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, quy hoạch không gian ngầm đô thị, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TPHCM xem đây là khâu quan trọng, có tính đột phá; là cơ sở để quản lý, định hướng mọi hoạt động phát triển của các ngành, lĩnh vực trên địa bàn.

Với việc thực hiện Nghị quyết 54, đồng chí Nguyễn Thị Lệ yêu cầu thực hiện Nghị quyết giám sát việc thực hiện Nghị quyết 54. Trong đó đánh giá toàn diện về việc thực hiện Nghị quyết này; phân tích và xác định nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, đơn vị có liên quan đối với những nội dung còn hạn chế nhằm làm cơ sở để xây dựng cơ chế, chính sách mới để phát triển TPHCM. Bên cạnh đó là sơ kết thực hiện các Nghị quyết về chính quyền đô thị, sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị UBND TPHCM tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đánh giá cán bộ khách quan, bảo vệ cán bộ có tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Đồng chí cũng đặt niềm tin TPHCM sẽ nỗ lực để hoàn thành mức cao nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của năm, chuẩn bị tiền đề cho năm 2023 - năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ TPHCM và kế hoạch phát triển kinh tế  xã hội 5 năm 2021-2025.

VĂN MINH - MAI HOA

Tin cùng chuyên mục