Xã hội

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

SGGPO
Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Trong mấy ngày qua, người dân thôn Thành Phát kêu cứu khi dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park do Công ty Cổ phần phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang làm chủ đầu tư nằm trên triền dốc núi Hòn Ông, thuộc khu dân cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng (TP Nha Trang - Khánh Hòa) bít lối đi.

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi ảnh 1 Đường dân đi bấy lâu nay qua dự án Nha Trang Sea Park bị chủ đầu tư đào bới, chỉ còn bề rộng hơn 0,5m

Theo phản ánh, hơn 10 năm trước, để thực hiện dự án này, một số hộ dân có đất tại khu vực này đã bị thu hồi để thực hiện dự án. Sau khi bị thu hồi, một số hộ dân chuyển lên cao cạnh phần mộ tổ tiên (khu vực phía sau dự án) để xây dựng nhà. Bên cạnh đó, một số hộ dân khu Hòn Rớ và một số địa phương khác cũng đến xây dựng nhà phía sau dự án. Đến nay có khoảng 30 hộ dân sống bên trên dự án biệt thự Nha Trang Sea Park. Do đây là khu vực triền núi, cạnh bên là con suối nên người dân phía trên dự án đi chung đường của dự án để ra phố, đi học, đi làm… Tuy nhiên, nhiều ngày qua, chủ đầu tư dự án Nha Trang Sea Park bất ngờ múc đất, phá con đường từ nhà dân đi qua dự án.

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi ảnh 2 Cận cảnh tuyến đường qua dự án Nha Trang Sea Park

Cùng với đó, chủ dự án biệt thự Nha Trang Sea Park khóa cổng chính dự án, không cho người dân lên xuống. Ông Phạm Tấn An (60 tuổi) một người dân sống bên trên dự án cho biết, gia đình ông giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án nên dời lên bên trên dự án sinh sống. “Nhiều năm nay, người dân đi con đường qua dự án. Giờ chủ đầu tư phá đường, chặn cửa không cho chúng tôi đi nữa gây nhiều khó khăn trong cuộc sống. Giờ để lên nhà phải đi bộ mấy trăm mét đường núi. Như tôi bị cụt một chân đi lại rất khó khăn”, ông An bức xúc.

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi ảnh 3 Học sinh và trẻ nhỏ vật vã đi bộ qua tuyến đường này do xe máy bị cấm lưu thông 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, con đường nối các hộ dân và dự án đã bị xe múc phá nát, chỉ còn lại mép đất hơn 0,5m. Ngoài ra, cổng vào dự án Nha Trang Sea Park được quản lý kỹ, chủ đầu tư chỉ cho người dân đi bộ lên khu dân cư. Một nhân viên Ban quản lý dự án cho biết, đây là khu biệt thự cao cấp, các cư dân ở khu biệt thự lo lắng về vấn đề an ninh khi người đi ra đi vô khá đông khó kiểm soát, do đó phải cấm đường và kiểm soát chặt.

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi ảnh 4 Người dân thôn Thành Phát rất cần một con đường đi an toàn 

Do người dân bức xúc kéo đến trước dự án nên chính quyền xã Phước Đồng đã đề nghị chủ đầu tư tạm thời cho người dân đi qua dự án. Sau đó sẽ tiến hành họp dân và chủ đầu tư để tìm tiếng nói chung. Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, xã bước đầu đã đề nghị chủ đầu tư mở cửa cho dân đi lại. Sau đó sẽ tiến hành họp các bên để tìm hướng giải quyết, nếu không tìm được tiếng nói chung sẽ trình lên cấp cao hơn để giải quyết.

Hiện nay, tuy chủ đầu tư cho người dân đi lại qua cổng dự án nhưng bắt người dân bỏ các phương tiện như xe đạp, xe gắn máy bên ngoài dự án và tự trông coi. Việc này khiến người dân vô cùng lo lắng, bởi hầu hết họ là dân lao động nên các phương tiện như xe gắn máy là tài sản lớn đối với họ.

VĂN NGỌC

Tin cùng chuyên mục