Xã hội

Chủ động từ chức: Chưa có cơ chế cụ thể!

SGGPO
Theo Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Luật Cán bộ công chức đã quy định các hình thức kỷ luật, với cán bộ thì có bãi nhiệm và miễn nhiệm, nhưng pháp luật chưa quy định rõ việc từ chức. Tới đây, sau khi có nghị quyết Trung ương, Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể hoá ở các văn bản thuộc thẩm quyền ban hành. 

Tin liên quan

Chủ động từ chức: Chưa có cơ chế cụ thể! ảnh 1 Đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phát biểu trong phiên họp sáng 1-11. Ảnh: Quochoi.vn
Nêu câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình về quy định trách nhiệm nêu gương, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nôi) hỏi, mới đây Trung ương đã ban hành quy định yêu cầu cán bộ cấp cao "chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ", vậy làm thế nào để áp dụng quy định này?
Giải đáp câu hỏi này, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho hay, từ chức là vấn đề mới, mang tính tự nguyện nếu người được bổ nhiệm thấy mình không còn đủ sức khoẻ, uy tín và có vi phạm.
Chủ động từ chức: Chưa có cơ chế cụ thể! ảnh 2 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giải trình các chất vấn của đại biểu sáng 1-11. Ảnh: Quochoi.vn
Theo  Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Luật Cán bộ công chức đã quy định các hình thức kỷ luật, với cán bộ thì có bãi nhiệm và miễn nhiệm, nhưng pháp luật chưa quy định rõ việc từ chức. Tới đây, sau khi có nghị quyết Trung ương, Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể hoá ở các văn bản thuộc thẩm quyền ban hành.
“Từ chức là vấn đề khá rộng, liên quan đến cả hệ thống chính trị, do vậy cần nghiên cứu hoàn thiện quy định. Chính phủ sẽ nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể. Trong từ chức có hình thức tự nguyện, nếu vi phạm mà không từ chức thì qua bỏ phiếu tín nhiệm không đạt sẽ bị bãi nhiệm. Ngoài ra, cán bộ vi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị xử lý hành chính, kỷ luật đảng theo quy định", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Trước đó, cũng trong phiên thảo luận sáng nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời một số vấn đề liên quan đến việc luân chuyển cán bộ. Cụ thể, Bộ chính trị có quy định 98 ngày 7-10-2017 về vấn đề luân chuyển cán bộ. Theo đó, chỉ luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý, không luân chuyển cán bộ làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ…

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục