Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

SGGP
Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Tin liên quan

Có thể nói việc chủ động trả lại quà của Giám đốc CDC Bình Phước là đáng hoan nghênh. Bởi nhiều trường hợp tương tự vẫn cố tình bao biện, chối tội kiểu “cố đấm, ăn xôi” - hành vi này không chỉ chối tội mà còn cố tình đánh lạc hướng dư luận, gây khó khăn cho công tác điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. 

Sự việc đang được cơ quan chức năng thụ lý, giải quyết. Tuy nhiên, với quy định pháp luật hiện hành, bước đầu có thể nhận định: Giám đốc CDC Bình Phước nhận quà từ doanh nghiệp khi thực hiện việc đấu thầu, mua sắm tài sản công mà không ngay lập tức báo cáo cơ quan chức năng, cấp trên để lập biên bản, xử lý mà phải gần 2 tháng khi vụ việc bị phát hiện, vỡ lỡ mới báo cáo, trả lại quà là không đúng quy định.

Theo cơ quan công an, một số đơn vị y tế các tỉnh, thành đã nhận ăn chia, lại quả, hoa hồng từ Công ty Việt Á; cơ quan điều tra xác định hành vi này đã cấu thành tội “đưa hối lộ” và “nhận hối lộ”. Đồng thời, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam hàng loạt cán bộ, đối tượng có liên quan. 

Vì vậy, có thể khẳng định việc trả lại quà trong trường hợp này chỉ được coi là biện pháp chủ động khắc phục hậu quả, tự giác khai báo, còn hành vi đã cấu thành tội “nhận hối lộ” và việc thực hiện hành vi phạm tội đã hoàn thành. Hành động “trả lại quà” được xem là tình tiết giảm nhẹ hình phạt về hành vi chủ động khắc phục hậu quả, thành thật khai báo.

PHẠM VĂN CHUNG, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum

Tin cùng chuyên mục