Chính trị

Chủ động đề xuất cơ chế thí điểm về những nội dung mới

SGGP
Ngày 4-3, Quận ủy quận 7, TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng - vận động nhân dân năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đến dự và chỉ đạo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM  Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại hội nghị, đồng chí Trần Lưu Quang phát biểu đánh giá, năm 2020, quận 7 đã làm được nhiều việc góp phần vào sự thành công chung của toàn TPHCM. Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Trần Lưu Quang yêu cầu quận 7 phải xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện với thứ tự ưu tiên rõ ràng; ưu tiên chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND TPHCM khóa X trên địa bàn. Đối với 6/28 chỉ tiêu chưa đạt được trong năm 2020, đồng chí Trần Lưu Quang yêu cầu tập trung khắc phục.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đồng tình với quận 7 khi định hướng quy hoạch quận phát triển như một đô thị mới. Trong đó có các khu quy hoạch tập trung một số ngành nghề phát triển mang tính đột phá cho quận như khu y tế, giáo dục công nghệ cao, vui chơi, thể dục thể thao. Theo đồng chí Trần Lưu Quang, dư địa về hạ tầng, đất đai của quận 7 còn lớn, đảm bảo cho sự phát triển theo định hướng này.

Bên cạnh những thuận lợi, đồng chí Trần Lưu Quang cũng đề cập đến những vướng mắc mà quận 7 đang gặp. Trong đó, vướng mắc lớn nhất là cơ chế, là nguồn lực và sự phối hợp. Đồng chí Trần Lưu Quang phân tích, cơ chế từ Trung ương đến địa phương hiện nay gần như không theo kịp sự phát triển, nhất là những địa phương có sự phát triển nhanh như TPHCM nói chung, quận 7 nói riêng. Trong khi đó, nguồn lực công để các địa phương (trong đó có quận 7) thực hiện các nhiệm vụ còn thiếu; sự phối hợp giữa các sở ngành, phòng ban, đơn vị vẫn còn khoảng trống.

Trước thực trạng trên, đồng chí Trần Lưu Quang gợi mở, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền, quận 7 cần mạnh dạn giải quyết; những vấn đề mới đưa ra tập thể cùng bàn bạc để có tiếng nói chung, đảm bảo sự thống nhất trong thực hiện. Riêng những vấn đề vượt thẩm quyền, trình cấp trên nhưng quận cần phải đeo bám; chủ động đề xuất, xin cơ chế thí điểm đối với những nội dung mới.
Năm 2020, Ban Thường vụ Quận ủy quận 7 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt, vượt 20/28 chỉ tiêu (vượt 11/28 chỉ tiêu, đạt 9/28 chỉ tiêu). Về công tác kiểm tra, giám sát và phòng chống tham nhũng, lãng phí, Ban Thường vụ Quận ủy quận 7 đã kiểm tra 64 cuộc. Qua đó, thi hành kỷ luật 8 đảng viên, trong đó có 2 trường hơp bị khai trừ đảng.
Dịp này, Ban Thường vụ Quận ủy quận 7 đã khen thưởng 19 tập thể cơ sở Đảng đạt nhiều thành tích trong năm 2020; khen thưởng 51 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2016-2020).
Chủ động đề xuất cơ chế thí điểm về những nội dung mới ảnh 1 Chủ tịch UBND quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh tặng bằng khen các tập thể làm tốt công tác xây dựng Đảng
Ảnh: VIỆT DŨNG

THU HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục