Pháp luật

Chủ đầu tư dự án nâng cấp bãi rác Khánh Sơn bị phạt 200 triệu đồng

SGGPO
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng, đơn vị được giao làm chủ đầu tư, điều hành dự án "Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn" đã bị phạt với tổng số tiền 200 triệu đồng.

Bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng)

Bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng)

Ngày 17-3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký Quyết định số 440/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng, đơn vị được giao làm chủ đầu tư, điều hành dự án "Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn" với tổng số tiền 200 triệu đồng vì không thực hiện một trong các nội dung của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án.

Cụ thể, trong quá trình tháo bạt để thi công tuyến mương thu gom nước rỉ rác quanh các hộc rác số 1 đến hộc rác số 5, đơn vị không phun xịt các chế phẩm khử mùi với liều lượng và tần suất theo quy định, gây mùi hôi đến khu vực dân cư xung quanh tại phường Hoà Khánh Nam. Với hành vi này, đơn vị bị xử phạt 110 triệu đồng.

Bên cạnh đó, khi tháo dỡ phần bạt HDPE ở chân các hộc rác (khoảng 15m từ cuối chân đê lên với tổng diện tích hơn 6.000m2) để thực hiện thi công các tuyến đường, bờ bao quanh các hộc rác, đơn vị không xây dựng kế hoạch triển khai và các phương án phòng ngừa nước mưa hoặc nước trên bề mặt có tiếp xúc với rác thải, trở thành nước rỉ chảy vào các khu vực rác, làm gia tăng lượng nước rỉ rác phát sinh vào những ngày mưa, dẫn đến quá tải hệ thống xử lý nước thải của dự án. Với lỗi này, chủ đầu tư tiếp tục bị phạt 90 triệu đồng. 

Được biết, dự án "Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn" do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Dự án triển khai trên phạm vi gần 40ha tại bãi rác Khánh Sơn với tổng mức đầu tư hơn 184 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP Đà Nẵng.

Quy mô dự án gồm: cải tạo nâng cấp hộc rác 1,2,3,4,5 hiện trạng để tăng khả năng tiếp nhận. Xây dựng hộc rác số 6 trên diện tích 77.060m2, trong đó diện tích hộc rác là 46.720m2. Bố trí chiếu sáng dọc đường, trồng cây xanh cách ly… 

Dự án hoàn thành sẽ xử lý rác thải của TP Đà Nẵng trong thời gian chờ dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn mới.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục