Nhịp cầu bạn đọc

Chống ngập đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TPHCM: Chưa phát huy hiệu quả

SGGP
Ngân sách Nhà nước đã đầu tư 137 tỷ đồng để xây dựng hệ thống thoát nước nhằm chống ngập ở tuyến đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9, TPHCM). Đến nay, công trình đã hoàn thành nhưng tình trạng ngập nước không giảm mà có nguy cơ ngày càng nặng.

Tình trạng ngập nước thường xuyên trên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp  ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân

Tình trạng ngập nước thường xuyên trên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân

Gây nhiều khó khăn cho người dân

Đường Đỗ Xuân Hợp nằm trên địa bàn quận 9, nối xa lộ Hà Nội với Nguyễn Duy Trinh. Đây là tuyến đường huyết mạch, có lượng phương tiện lưu thông cao, nhưng nhiều năm nay thường xuyên trong tình trạng ngập nước mỗi khi trời mưa.

Người dân sống hai bên tuyến đường cho biết, những hôm mưa lớn, nước ngập đường gần nửa mét, ngập cả các khu dân cư xung quanh, vừa gây khó khăn cho người đi đường, vừa ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân… Để chống ngập tuyến đường này, TPHCM đã quyết định triển khai dự án xây dựng hệ thống thoát nước do Trung tâm Chống ngập TPHCM làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 137 tỷ đồng. 

Theo Trung tâm Chống ngập TPHCM, mục tiêu của dự án sau khi hoàn thành không chỉ chống ngập cho 5km đường mà cho cả lưu vực 60ha của cư dân hai bên đường, với hàng ngàn hộ dân được hưởng lợi.

Sau thời gian thi công, năm 2017, hệ thống thoát nước chống ngập đường Đỗ Xuân Hợp được báo cáo hoàn thành. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân sống hai bên tuyến đường này, công trình chống ngập đã xong nhưng tình trạng ngập nước không được cải thiện mà có xu hướng ngày càng nặng thêm, nhất là những khi mưa to.

Anh Nguyễn Văn Sơn, nhà gần nút giao khu dân cư Gia Hòa - Đỗ Xuân Hợp, cho biết: “Mỗi khi trời mưa lớn, nước ngập trắng từ khu dân cư sang trụ sở UBND phường Phước Bình. Không riêng đường Đỗ Xuân Hợp mà các tuyến đường nhánh vào khu dân cư, từ nhà cửa của người dân đến công sở đều ngâm trong nước. Nước ngập trên diện rộng không những gây khó khăn cho người dân đi lại, mà đồ đạc, tài sản trong nhà, quán ăn uống - giải khát bị hư hỏng nếu không kịp thời di dời, kê lên cao”. Ông Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Bình, cho biết, mấy năm nay trụ sở phường là rốn ngập. Lực lượng công an phải xây tường cao ngay cửa ra vào các phòng để ngăn nước mưa, nước cống tràn vào. 

Cần khắc phục và quy trách nhiệm  

Trước phản ánh và bức xúc của người dân về việc dự án thoát nước chống ngập đường Đỗ Xuân Hợp tiêu tốn hơn trăm tỷ đồng mà chưa phát huy hiệu quả, HĐND và UBND quận 9 đã vào cuộc, tổ chức khảo sát, kiểm tra để tìm nguyên nhân. 

Theo UBND quận 9, do van ngăn triều tại đập Nam Lý và cửa thoát nước ra Rạch Chiếc được thiết kế thi công chưa phù hợp. Khi mưa xuống, nước đổ dồn về nhưng van bị đóng nên nước không thoát, gây ngập nước trên đường. Thế nhưng, thực tế ghi nhận sau khi xử lý van chắn nước, tình trạng ngập nước trên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Phó Chủ tịch UBND phường Phước Bình Đoàn Thanh Sơn cho rằng, tình trạng ngập nước ở khu vực có phần từ các hố ga, điểm thu nước không đạt yêu cầu. Mỗi khi trời mưa, cán bộ phường cùng người dân tỏa ra đường vét rác, khơi thông các nắp cống, hố ga thì nước mới thoát rút dần. Ở khu vực nào người dân giữ nắp cống sạch, kịp thời khơi thông thì nước trên đường rút nhanh hơn. Tuy vậy, những lúc mưa to phải nhiều giờ sau nước mới rút hết. Không chỉ cửa thu nước hẹp, không thoát nước kịp mà theo phản ánh của người dân còn có tình trạng nước dưới cống trào ngược lên, gây ngập sâu và kéo dài hơn.

Qua tìm hiểu, đa phần dân cư sống hai bên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp khá bức xúc bởi công trình chống ngập ngốn nhiều tiền ngân sách đã hoàn thành nhưng ngập vẫn hoàn ngập. Trong khi với đội ngũ cán bộ kỹ thuật thành phố hiện nay, việc thiết kế, lắp đặt cống, hệ thống thu thoát nước cho tuyến đường Đỗ Xuân Hợp không phải quá khó. UBND TPHCM cần yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công và các đơn vị có liên quan sớm tìm ra nguyên nhân, có biện pháp khắc phục và quy trách nhiệm rõ ràng.

TRẦN YÊN

Tin cùng chuyên mục