Pháp luật

Chờ ý kiến xác minh của Bộ Y tế để chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát đối với ông Cao Minh Quang

SGGPO

Cùng với việc hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển toàn bộ hồ sơ bổ sung vụ án tới Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 14 bị can. Tại kết luận điều tra, cơ quan điều tra xác định nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang có nhiều trách nhiệm liên quan tới quá trình thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký 2 thuốc H2K Levofloxacin, H2K Ciprofloxacin mang nhãn Health 2000.

Tin liên quan

Cố tình tẩy xóa?

Ngày 11-11, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần thứ 2 vụ án “Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn hiệu Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại TPHCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế. 

Chờ ý kiến xác minh của Bộ Y tế để chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát đối với ông Cao Minh Quang ảnh 1 Ông Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế

Kết luận điều tra bổ sung xác định, về trách nhiệm trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký 2 thuốc H2K Levofloxacin, H2K Ciprofloxacin mang nhãn Health 2000, ngày 5-4-2005, ông Cao Minh Quang (thời điểm đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược) ký quyết định ban hành danh sách chuyên gia thẩm định hồ sơ đăng ký và quy chế hoạt động của chuyên gia thẩm định, quy định mỗi nhóm chuyên gia thẩm định có 1 nhóm trưởng phụ trách. Nhưng sau đó, ông Quang không thực hiện quy định này.

Tại kết luận điều tra bổ sung số 2, đối với yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những người liên quan khác trong việc thẩm định cấp phép nhập khẩu, cấp số  đăng ký thuốc có nhãn Health 2000, cơ quan điều tra xác định 2 thuốc H2K Levofloxacin, H2K Ciprofloxacin tồn tại 2 bản giấy chứng nhận lưu hành tự do (FSC) và giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt thuốc (GMP) photocopy công chứng được đưa vào trái quy định.

Vì vậy, hồ sơ thuốc này không đủ điều kiện để được xét duyệt cấp số đăng ký theo quy định của Bộ Y tế.

Trong vụ việc, bị can Nguyễn Thị Thu Thủy đã tự ý thẩm định lại hồ sơ theo các giấy FSC, GMP công chứng trên, đề xuất cấp số đăng ký không đúng quy định, trong khi tiểu ban pháp chế đã thẩm định, đánh giá hồ sơ đăng ký không đạt yêu cầu.

Trên biên bản thẩm định 2 thuốc trên thể hiện việc sửa chữa, tẩy xóa, thay đổi ý kiến thẩm định của nhóm chuyên gia tiểu ban pháp chế. 

Theo quy định trong Quy chế số 1753 quy định trách nhiệm chính phải kiểm tra, rà soát ý kiến đánh giá của các tiểu ban thẩm định được phân công cho bà Phạm Hồng Châu (Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Thư ký hội đồng) và ông Nguyễn Việt Hùng (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch hội đồng); trách nhiệm đánh giá phần thẩm định của tiểu ban pháp chế được phân công cho ông Lê Viết Hùng (Thành viên hội đồng xét duyệt). 

Ông Cao Minh Quang có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Tuy nhiên, quy định là vậy, nhưng ông Cao Minh Quang (thời điểm đó với vai trò là Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch hội đồng xét duyệt) trực tiếp chủ trì điều hành họp xét duyệt, có thẩm quyền và trách nhiệm xem xét biên bản thẩm định, ý kiến của chuyên gia và thành viên hội đồng xét duyệt để đưa ra quyết định cấp số đăng ký cho các thuốc, trong đó có 2 thuốc trên.

Nhưng, quá trình xét duyệt, cấp số đăng ký 2 thuốc trên, ông Quang đã thiếu trách nhiệm khi xem biên bản thẩm định, không yêu cầu chuyên gia thẩm định, thành viên hội đồng xét duyệt có trách nhiệm liên quan, làm rõ mâu thuẫn trong ý kiến nhận xét của tiểu ban pháp chế, không yêu cầu nghiên cứu, xem xét lại hồ sơ khi biên bản thẩm định có dấu hiệu bị tẩy xóa, thay đổi ý kiến.

Đồng thời, biên bản thẩm định 2 thuốc trên không được gửi tới các thành viên hội đồng xét duyệt trước 5 ngày theo quy định, nhưng ông Quang vẫn đồng ý đưa ra họp hội đồng xét duyệt và quyết định cấp số đăng ký cho 2 thuốc trên. 

Tài liệu điều tra bổ sung cũng thể hiện, ông Cao Minh Quang là người ký ban hành quy chế hoạt động của chuyên gia thẩm định, quy định mỗi nhóm chuyên gia thẩm định có 1 nhóm trưởng phụ trách (thời điểm 2005, ông Quang đang là Cục trưởng Cục Quản lý Dược). Nhưng sau đó 2006-2007, ông không thực hiện, cũng không có văn bản sửa đổi. 

Cơ quan điều tra đánh giá, đây là việc làm tùy tiện, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý. Thời điểm 2 thuốc trên được xét duyệt cấp số đăng ký, ông Quang là Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch hội đồng xét duyệt, khi biên bản thẩm định không thể hiện có nhóm trưởng, nhưng đã không yêu cầu báo cáo, làm rõ mà vẫn đồng ý kết quả thẩm định và quyết định cấp số đăng ký cho 2 thuốc trên. 

“Với tư cách là người được phân công trực tiếp chỉ đạo lĩnh vực công tác dược, trong đó có công tác cấp số đăng lý lưu hành thuốc và là người có thẩm quyền quyết định việc cấp số đăng ký thuốc của Bộ Y tế, ông Cao Minh Quang đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc xét duyệt, quyết định cấp số đăng lý 2 thuốc trên, vi phạm quy định tại Luật Dược năm 2005, Quyết định 3121, Thông tư số 22, dẫn đến hậu quả 2 thuốc trên được VN Pharma sử dụng số đăng ký nhập khẩu thuốc vào Việt Nam, gây thiệt hại hơn 50,6 tỷ đồng”, cơ quan điều tra cáo buộc.

Bên cạnh đó, ông Cao Minh Quang còn thiếu trách nhiệm trong việc ban hành các quy định, quy chế về thẩm định cấp số đăng ký thuốc giai đoạn 2005-2010 gây bất cập trong quá trình thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký thuốc. Hành vi của ông Quang được cho là có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Chưa dừng lại, ông Cao Minh Quang còn ký ban hành công văn 2970 ngày 21-4-2005 về hướng dẫn nộp các giấy phép, giấy chứng nhận trong hồ sơ đăng ký thuốc nước ngoài quy định các giấy phép FSC, GMP trong hồ sơ đăng ký thuốc không phải hợp pháp hóa lãnh sự, có dấu hiệu vi phạm quy định tại Pháp lệnh Lãnh sự năm 1990 và Thông tư số 01 của Bộ Ngoại giao. 

Việc này, Cơ quan điều tra đã lấy lời khai những người liên quan, đồng thời có văn bản đề nghị Bộ Y tế làm rõ, nhưng đến nay chưa có kết quả. Khi có kết quả, Cơ quan điều tra sẽ chuyển nội dung tới Vụ 3, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét, xử lý theo quy định. 

GIA KHÁNH - CHÍ THẠCH

Tin cùng chuyên mục