Ngân hàng - Chứng khoán

Chính thức giao dịch lô lẻ trên sàn HoSE từ ngày 12-9

SGGPO

Việc áp dụng giao dịch chứng khoán lô lẻ sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư chủ động trong việc đặt lệnh mua – bán, dễ dàng bán những chứng khoán lô lẻ còn lại trong tài khoản hoặc mua thêm chứng khoán lô lẻ cho tròn một lô giao dịch (lô chẵn), giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty chứng khoán.

 

Từ ngày 12-9, nhà đầu tư có thể tự đặt lệnh mua – bán lô lẻ trong tài khoản mà không cần phụ thuộc vào các công ty chứng khoán.

Từ ngày 12-9, nhà đầu tư có thể tự đặt lệnh mua – bán lô lẻ trong tài khoản mà không cần phụ thuộc vào các công ty chứng khoán.

Chiều ngày 5-9, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) cho biết, được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, HoSE chính thức triển khai giao dịch chứng khoán lô lẻ từ 12-9-2022.

Theo đó, đối với giao dịch chứng khoán lô lẻ, nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch có khối lượng từ 1-99 cổ phiếu thay vì 100 cổ phiếu/lô như hiện nay. 

Trước đó, vào khoảng cuối năm 2020, do tình trạng nghẽn lệnh liên tục xảy ra trên sàn giao dịch HoSE nên từ ngày 4-1-2021, sàn HoSE đã buộc phải nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu. Đây là một giải pháp tạm thời để giải quyết sự cố, giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh và hạn chế thiệt hại cho đa số nhà đầu tư, có lợi cho tổng thể thị trường. Còn các giao dịch từ 1-99 cổ phiếu được xếp vào diện giao dịch lô lẻ và phải thực hiện mua - bán thông qua hệ thống các công ty chứng khoán nơi nhà đầu tư mở tài khoản.

Như vậy, kể từ tuần sau, việc áp dụng giao dịch chứng khoán lô lẻ sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư chủ động trong việc đặt lệnh mua – bán, dễ dàng bán những chứng khoán lô lẻ còn lại trong tài khoản hoặc mua thêm chứng khoán lô lẻ cho tròn một lô giao dịch (lô chẵn), giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty chứng khoán.

Lãnh đạo HoSE cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch chứng khoán lô lẻ của nhà đầu tư, thời gian qua, HoSE đã tích cực phối hợp với Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT nâng cấp và thử nghiệm toàn thị trường chức năng giao dịch chứng khoán lô lẻ. Sau thời gian thử nghiệm hệ thống, tất cả các công ty chứng khoán báo cáo thử nghiệm đạt yêu cầu và cam kết sẵn sàng triển khai trong tuần tới. 

Để giao dịch chứng khoán lô lẻ diễn ra hiệu quả, HoSE đã đưa ra những thông tin liên quan để nhà đầu tư rõ. Cụ thể, giao dịch lô lẻ là giao dịch chứng khoán có khối lượng đặt lệnh từ 1-99 cổ phiếu, được áp dụng đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF và chứng quyền. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ qua công ty chứng khoán tương tự như giao dịch chứng khoán lô chẵn. Quy định về bước giá, đơn vị yết giá và biên độ dao động giá đối với giao dịch chứng khoán lô lẻ tương tư như giao dịch chứng khoán lô chẵn. 

Giao dịch chứng khoán lô lẻ được thực hiện theo phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục và phương thức giao dịch thỏa thuận, cụ thể: thời gian giao dịch khớp lệnh liên tục: 9 giờ 15 đến 11 giờ 30 và 13 giờ đến 14 giờ 30; thời gian giao dịch thỏa thuận từ 9 giờ 15 đến 11 giờ 30 và 13 giờ đến 15 giờ. Nhà đầu tư chỉ được sử dụng lệnh giới hạn đối với giao dịch chứng khoán lô lẻ. Việc sửa, hủy lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ theo quy tắc tương tự như giao dịch chứng khoán lô chẵn. Giao dịch chứng khoán lô lẻ hoàn toàn tách biệt với giao dịch chứng khoán lô chẵn, các lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ chỉ được khớp với nhau và không được khớp với lệnh chứng khoán lô chẵn. 

Nhà đầu tư không được giao dịch chứng khoán lô lẻ trong ngày giao dịch đầu tiên của chứng khoán mới niêm yết. Thời gian thanh toán đối với giao dịch lô lẻ tương tự như chứng khoán giao dịch lô chẵn. Giá khớp của chứng khoán giao dịch lô lẻ không được sử dụng để tính chỉ số. Nhà đầu tư nước ngoài cũng được giao dịch chứng khoán lô lẻ. Các quy định giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài đối với giao dịch chứng khoán lô lẻ tương tự như giao dịch chứng khoán lô chẵn.

Liên quan đến phí giáo dịch lô lẻ, Thông tư số 102/2021 ngày 17-11-2021 của Bộ Tài chính quy định giá dịch vụ áp dụng trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, các công ty chứng khoán quyết định mức giá dịch vụ môi giới mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm nhưng tối đa 0,45% giá trị giao dịch.

NHUNG NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục