Thế giới

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

SGGP
Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đăng trên tài khoản Twitter của ông như sau: “Chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục những thiệt hại do lũ lụt gây ra và chúng tôi bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này, bao gồm hàng ngàn người phải di dời chỗ ở”.

Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cũng khẳng định sẽ hỗ trợ ngay lập tức cho việc khắc phục hậu quả lũ lụt xảy ra trên diện rộng ở miền Trung Việt Nam. Cụ thể, thông qua USAID, Mỹ sẽ cung cấp ngay khoản hỗ trợ nhân đạo 200.000 USD để hỗ trợ thêm cho công tác ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở Việt Nam và Campuchia. Ngoài ra, USAID cũng sẽ cung cấp hỗ trợ dài hạn cho các chương trình giảm thiểu rủi ro và tác động của thiên tai trên khắp Đông Nam Á. 

  Cùng ngày, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, cho biết, Australia sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100.000 đô la Australia (AUD) cho Việt Nam để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra ở miền Trung. Khoản viện trợ của Australia sẽ được triển khai thông qua Nhóm Quan hệ đối tác viện trợ nhân đạo của Australia.

Hoạt động này sẽ được thực hiện song song với những hoạt động hỗ trợ Việt Nam ứng phó với Covid-19 mà Australia đang triển khai, trong đó có gói hỗ trợ trị giá 10,5 triệu AUD đã được công bố vào tháng 6 năm nay.

HUY QUỐC - ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục