Du lịch

Chính phủ đồng ý cho 5 địa phương thí điểm đón khách quốc tế

SGGPO
Trưa 3-11, tại hội thảo trực tuyến "Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam trong trạng thái bình thường mới", ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch cho biết, Chính phủ đã đồng ý về chủ trương thí điểm đón khách quốc tế đối với Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa, Kiên Giang theo 3 giai đoạn.

Tin liên quan

Theo đó, các công ty lữ hành, các cơ sở dịch vụ tại 5 địa phương trên và các hãng hàng không đang khẩn trương chuẩn bị thực hiện các chủ trương đường lối này của Chính phủ.

Ông Vũ Văn Thanh cho biết thêm, Bộ VH-TT-DL dự kiến lộ trình mở lại hoạt động theo 3 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 (từ tháng 11-2021), thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay thuê và thương mại tại các khu vực các cơ sở dịch vụ được lựa chọn tại các tỉnh: Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1-2022), mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê hoặc thương mại thường lệ, khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến, sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.

Giai đoạn 3 mở cửa hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế, thời điểm bắt đầu giai đoạn này sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong hai giai đoạn đầu.

Theo ông Vũ Văn Thanh, giai đoạn 2015 – 2019, du lịch phát triển kéo theo sự tăng lên nhanh chóng thị trường khách du lịch chủ yếu đến từ các nước như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, thị trường Châu Âu và Bắc Á. Đặc điểm của các thị trường này là ưa thích và chọn điểm đến ở các khu du lịch hướng biển, có khí hậu nắng ấm quanh năm, nhiều di sản văn hóa và có cảnh quan đẹp, cũng như có hệ thống hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông đường bộ, đường không, đường sắt, đường biển thuận lợi như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Phú Quốc,...

Chính phủ đồng ý cho 5 địa phương thí điểm đón khách quốc tế ảnh 1 Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng phát biểu

Còn theo ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, việc Chính phủ vừa có chủ trương cho phép TP Đà Nẵng cùng với 4 tỉnh được đón khách du lịch quốc tế, chứng minh rằng việc kiểm soát dịch Covid-19 trong nước đang được tiến hành theo chiều hướng tích cực, bước vào giai đoạn "bình thường mới". Từ đó, ngành du lịch Đà Nẵng sẽ từng bước đón khách du lịch quốc tế trở lại theo lộ trình được hướng dẫn.

“Chúng tôi đã có sự chuẩn bị đón khách quốc tế đến các cơ sở lưu trú đảm bảo an toàn, tạo ra hiệu quả kinh tế, góp phần thúc đẩy trở lại của thị trường có liên quan khác”, ông Nguyễn Xuân Bình nói.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục