Xã hội

Chỉ số tia UV cả nước ở mức gây nguy hại rất cao

SGGP
Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh thành miền Bắc đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, ở mức 8,1-8,9. Tại miền Nam, cao nhất là TPHCM và Cần Thơ khi chỉ số tia UV lên tới 9,2-10; TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia UV giữa trưa là 9,6.

Tia UV có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính. Nếu da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong 25 phút khi chỉ số tia UV ở ngưỡng rất cao sẽ gây bỏng. Ở ngưỡng cực kỳ cao, tia UV gây ra những nguy cơ làm tổn thương da, phỏng mắt nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Từ ngày 11 đến 13-4, miền Bắc tiếp tục được dự báo ngưỡng nguy cơ gây hại của tia UV ở mức cao phổ biến là 7,5-8,9. Miền Trung và miền Nam được dự báo đạt mức nguy cơ rất cao, phổ biến là 10. TPHCM, Cần Thơ tiếp tục nắng khô với nhiệt độ phổ biến cao nhất trong ngày 29-350C.

Để bảo vệ mình tốt nhất khi ra ngoài trời người dân tránh tiếp xúc với nắng quá 15 phút lúc 12 giờ trưa; mặc quần áo bảo hộ, dùng nón rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt, sử dụng kem chống nắng loại tốt.

HIỀN THẢO

Tin cùng chuyên mục