Xã hội

Chỉ số tia cực tím cả 3 miền đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Ngày Quốc tế lao động 1-5, hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có chỉ số tia cực tím (UV) cao nhất trong ngày ở mức rất cao, phổ biến trong khoảng từ 10- 13 giờ.

Cụ thể, chỉ số tia cực tím ở các thành phố Hải Phòng, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đạt mức cao nhất là 9.1 - 9.3, gây hại rất cao từ 10-12 giờ.

Chỉ số này tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) và thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 9.6 - 9.7, gây hại rất cao từ 11-13 giờ; tại thành phố Đà Nẵng là 7.9;  thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đạt mức cao nhất là 8.6, chỉ gây hại rất cao từ 10-12 giờ.

Chỉ số tia cực tím tại TPHCM đạt mức cao nhất 9.8 và gây hại rất cao trong khoảng 10-12 giờ. Chỉ số này ở thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đạt mức 7.9, nguy cơ gây hại rất cao kéo dài hơn, từ 10-12 giờ.

Dự báo, trong 3 ngày tới (từ ngày 2 đến ngày 4-5) chỉ số UV cực đại tiềm năng ở các tỉnh, thành phố miền Bắc, phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao duy trì ở ngưỡng 6-7. Riêng ngày 3-5, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) nguy cơ gây hại rất cao ở ngưỡng 9; ngày 3 và 4-5, thành phố Hải Phòng nguy cơ gây hại rất cao ở ngưỡng 7-9. Với các tỉnh, thành phố miền Trung và miền Nam, đều có chỉ số UV cực đại tiềm năng ở mức có nguy cơ gây hại rất cao là 9-10.

Tia cực tím có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống như tổng hợp vitamin D, chống còi xương, phòng ngừa ung thư ruột kết, chữa một số bệnh ngoài da… Tuy nhiên, tia cực tím cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi ra nắng nhiều lần trong thời gian dài như ung thư da, u hắc tố, lão hóa da sớm, đục thủy tinh thể, suy giảm hệ miễn dịch… Vì vậy, mỗi người nên có ý thức chống tia cực tím để bảo vệ sức khỏe và làn da.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các chuyên gia y tế khuyến cáo: Trong kỳ nghỉ lễ, người dân cần hạn chế đến nơi tập trung đông người, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, người dân cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Người dân ra ngoài trời nắng bắt buộc đội nón rộng vành đảm bảo chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sậm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục