Xã hội

Chênh vênh trên đá khai thác rau mứt biển

SGGPO

Khi biển vẫn động, sóng to gió lớn cũng là lúc người dân các xã ven biển được mùa rau mứt biển. Rau mứt mọc ở các gành đá trơn tuột, dù vất vả, ngâm mình trong nước biển sáng sớm. Người dân vẫn kéo nhau khai thác mứt biển.

Tại vùng vịnh Dung Quất, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nơi những mỏm đá tảng lớn, nhỏ nằm chênh vênh ở dọc các bờ biển. Trên những mỏm đá này xuất hiện loại rau mứt màu đen huyền, bám chặt vào đá, từng cọng nhỏ hơn đầu chiếc móng tay.

Rau mứt biển được người dân các xã ven biển xem như “đặc sản” chỉ xuất hiện vào những ngày biển động cuối năm.  

Rất nhiều người dân các xã Bình Hải, Bình Đông, Bình Thuận (huyện Bình Sơn) và những ngư dân ở Quảng Nam cũng vào vịnh Dung Quất để khai thác.

Chênh vênh trên đá khai thác rau mứt biển ảnh 1 Loại rau mứt đen huyền mọc trên những mỏm đá khi biển động. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Võ Văn Mỹ, xã Bình Thuận, cho biết: “Người dân thường tập trung đi từ lúc 4,5 giờ sáng, đến khi nước thủy triều lên thì rời mỏm đá về nhà, thông thường là 8,9 giờ sáng.

Thời gian này, rau mứt xuất hiện rất nhiều nhưng việc khai thác cũng rất nguy hiểm, chuyện trượt chân ngã là bình thường, nhiều người liều mình đi đến các mỏm đá nằm ở xa hơn, cách mép nước đến 6-7m”.

Chênh vênh trên đá khai thác rau mứt biển ảnh 2 Chênh vênh giữa các tảng đá lớn để hái rau mứt. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Dụng cụ thu hái rau mứt là những miếng tole mỏng được cắt hình tròn có đường kính khoảng 7cm, đựng mứt thì dùng vợt nhỏ. Khi hái, dùng miếng tole nhỏ cào mạnh vào tảng đá, vừa cào vừa hứng đầy vợt.

Người cào rau mứt thường đem về sơ chế và phơi khô để bán. Mỗi chén nhỏ bán khoảng 20.000 đồng/chén. Những người cào rau mứt chuyên nghiệp có thể thu hoạch 20-30 chén, bán ra đến 400.000-500.000 đồng/ngày.

Ông Lê Duy Tài (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) vừa đi thả lưới đánh cá, vừa tranh thủ khai thác rau mứt. Ông cho biết: “Những mỏm đá ở Tam Quang đã hết rau mứt vì người ta khai thác nhiều, nên tôi đi ghe vào vịnh Dung Quất vừa để cào ít rau mứt bán cải thiện kinh tế gia đình. Cả năm mới được vài ngày, nên nhiều người rất tranh thủ”.

>> Bất chấp nguy hiểm, người dân chênh vênh trên tảng đá hái rau mứt biển:

Chênh vênh trên đá khai thác rau mứt biển ảnh 3 Đi qua các tảng đá lớn, nhỏ giữa bốn bề sóng biển đánh ầm ầm để tìm rau mứt.
Chênh vênh trên đá khai thác rau mứt biển ảnh 4 ....thậm chí còn đi xa hơn, nơi nước biển đã dâng đến 0,5m để tìm rau mứt.
Chênh vênh trên đá khai thác rau mứt biển ảnh 5 Tựa chân vào hai tảng đá lớn để lấy cân bằng, vớt tay hái rau mứt cho vào vợt.
 
Chênh vênh trên đá khai thác rau mứt biển ảnh 6 Dùng các miếng tôn nhỏ để cào rau mứt trên đá.
 
Chênh vênh trên đá khai thác rau mứt biển ảnh 7 Thành quả sau một chuyến khai thác, ngư dân thu về gần 400.000 -500.000 đồng
 
Chênh vênh trên đá khai thác rau mứt biển ảnh 8 Leo lên các tảng đá chênh vênh, trơn tuột

NGUYỄN TRANG

Tin cùng chuyên mục