Kinh tế

Chấp nhận miễn thuế cho 2 công ty ở Bình Dương sau khi bị truy thu thuế hàng chục tỷ đồng

SGGPO
Bị cơ quan hải quan truy thu thuế bất hợp lý, hai công ty đã lên tiếng và Tổng cục Hải quan sau khi xem xét, phải chỉ đạo cơ quan hải quan ở tỉnh Bình Dương tiếp tục miễn thuế cho các công ty này. 

Do bị Cục Hải quan tỉnh Bình Dương ra quyết định truy thu thuế lên tới hàng chục tỷ đồng, trong khi nếu theo quy định thì được miễn thuế, 2 doanh nghiệp ở tỉnh này đã phải gửi đơn "kêu cứu". 

Chấp nhận miễn thuế cho 2 công ty ở Bình Dương sau khi bị truy thu thuế hàng chục tỷ đồng ảnh 1 Sản xuất đồ may mặc tại Công ty TNHH Quốc tế Chutex ở KCN Sóng Thần. Ảnh theo Báo Bình Dương

Trong đó, Công ty TNHH Quốc tế Chutex là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư từ Đài Loan được thành lập tại Bình Dương vào năm 2000, với tổng số lao động khoảng 6.500 công nhân, chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu cho những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Còn Công ty TNHH PungKook Sài Gòn II, đóng tại KCN Sóng Thần 1, TP Dĩ An, Bình Dương sản xuất vali, túi xách. Từ tháng 11-2014, công ty này nhập nguyên vật liệu từ nước ngoài rồi giao toàn bộ cho đối tác là Công ty TNHH Pung Pook Sài Gòn ở khu chế xuất Tân Thuận - khu phi thuế quan tại quận 7, TPHCM để sản xuất thành phẩm. Sau đó, PungKook Sài Gòn II nhập trở lại thành phẩm để kiểm tra chất lượng, dán nhãn, đóng gói bao bì và làm thủ tục hải quan xuất cho đối tác nước ngoài.

Sau khi nhận được thông tin, để xử lý vướng mắc của Công ty TNHH Quốc tế Chutex và Công ty TNHH PungKook Sài Gòn II, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 5864/TCHQ-TXNK ngày 4-9-2020 chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra hồ sơ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, sổ sách, chứng từ kế toán, chứng từ thanh toán và các tài liệu có liên quan đối với trường hợp doanh nghiệp ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng thuê doanh nghiệp trong khu phi thuế quan gia công (thuê gia công lại). 

Tối 5-9, Tổng cục Hải quan gửi thông tin cho báo giới khẳng định, Công ty TNHH Quốc tế Chutex, Công ty TNHH PungKook Sài Gòn II (gọi tắt là doanh nghiệp) đã ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài và sau đó thuê doanh nghiệp trong khu phi thuế quan gia công sản phẩm (thuê gia công lại). 

Trong đó, các doanh nghiệp này cung cấp toàn bộ nguyên liệu, linh kiện cho doanh nghiệp trong khu phi thuế quan để gia công, sau đó nhận lại sản phẩm gia công để xuất khẩu ra nước ngoài. 

Căn cứ quy định hiện hành, trường hợp doanh nghiệp trong khu phi thuế quan gia công lại không sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài (doanh nghiệp nội địa cung cấp toàn bộ nguyên liệu, linh kiện cho doanh nghiệp trong khu phi thuế quan) thì sản phẩm gia công khi nhập khẩu vào thị trường trong nước được miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại khoản 8 Điều 16 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và công văn số 6519 của Bộ Tài chính. 

Trường hợp doanh nghiệp trong khu phi thuế quan gia công lại có sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài thì sản phẩm gia công khi nhập khẩu vào thị trường trong nước phải kê khai, nộp thuế theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP và điểm 2 công văn số 3018/TCHQ-TXNK ngày 11-5-2020 của Tổng cục Hải quan.

Như vậy, với trường hợp Công ty TNHH Quốc tế Chutex, Công ty TNHH PungKook Sài Gòn II do ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng thuê doanh nghiệp trong khu phi thuế quan gia công sản phẩm (thuê gia công lại) và 2 công ty này cung cấp toàn bộ nguyên liệu, linh kiện cho doanh nghiệp trong khu phi thuế quan để gia công, sau đó nhận lại sản phẩm để xuất khẩu ra nước ngoài nên được miễn thuế nhập khẩu.

Vì vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị các doanh nghiệp liên hệ với cơ quan hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu để được xử lý miễn thuế.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục