Vụ án

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình: “Tôi tin phiên toà xử BS Lương sẽ có phán quyết tốt"

SGGPO

Sáng 30-5, bên hành lang Quốc hội, ĐBQH, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao (TAND) Nguyễn Hòa Bình đã trao đổi nhanh với phóng viên xung quanh vụ xét xử có liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương.

Tin liên quan

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình: “Tôi tin phiên toà xử BS Lương sẽ có phán quyết tốt" ảnh 1 Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết:

“Trong quy chế đạo đức của tòa án Việt Nam và cả thế giới, không cho phép việc tác động vào Hội đồng xét xử (HĐXX). Việc bằng cách nọ, cách kia, trực tiếp hay gián tiếp tác động vào quá trình độc lập của HĐXX là không được phép. Cho nên phát biểu gì mang dấu ấn định hướng là không nên.

Đối với phiên tòa tại Hòa Bình, cho đến thời điểm này, với các diễn biến được phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân chứng kiến cho thấy, phiên tòa đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến tất cả các bên, đúng trình tự tố tụng của phiên tòa. Với diễn biến như vậy, tôi cũng tin HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía trên cơ sở tranh tụng. Đây là niềm tin với tư cách cá nhân”.

Qua phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng về nội dung phiên tòa, ông có cho rằng các bằng chứng mà cơ quan điều tra thu thập còn thiếu? Một số ĐBQH cũng đã nêu ý kiến về vụ việc này, ông có nhận xét gì?

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình: Phát biểu của ĐBQH và những cá nhân khác là quyền của mỗi người. Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt với những người hiểu biết về hoạt động tư pháp, có một nguyên tắc là đánh giá vụ án trên cơ sở hồ sơ; nên tôi không thể nói được việc này đủ hay thiếu.

Chúng ta mới chỉ nghe một bên nên rất cần phải có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội, anh này tội này, anh kia mức án như thế này mà không dựa trên cơ sở hồ sơ thì điều đó tôi nghĩ những người có trách nhiệm không làm.

Nhiều ý kiến nhận định TAND TP Hoà Bình sẽ trả hồ sơ, yêu cầu bổ sung, thưa ông?

Cho đến giờ này, tôi cũng chưa có thông tin TAND TP Hòa Bình sẽ làm gì. Phiên tòa chỉ còn 2 ngày nữa nên sẽ sớm rõ ràng và tôi tin là sẽ có phán quyết tốt.

Xin cảm ơn ông!

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục