Pháp luật

Chấm dứt hoạt động cho thuê trái phép tại 621 Phạm Văn Chí

SGGP
UBND TPHCM vừa giao cơ quan chức năng chấm dứt các hoạt động không phép tại kho bãi số 621 đường Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6; thanh tra việc chấp hành pháp luật về thuế đối với tổ chức, cá nhân có liên quan; công khai, minh bạch việc xử lý trên báo chí nhằm ngăn chặn các hoạt động vi phạm phát sinh. 

Tin liên quan

Trước đó, Báo SGGP số ra ngày 17-9-2019 phản ánh: UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo Công ty cổ phần Bao bì Kho bãi Bình Tây (Công ty Bình Tây) chấm dứt việc cho thuê kho bãi tại số 621 đường Phạm Văn Chí đối với Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ kho bãi Minh Tâm (Công ty Minh Tâm) từ tháng 9-2017, do việc sử dụng đất sai mục đích, không đúng đối tượng.

Tuy nhiên, sau khi chấm dứt hợp đồng cho thuê, phía Công ty Bình Tây tiếp tục thỏa thuận bằng miệng để Công ty Minh Tâm thuê kinh doanh kho bãi với số tiền 670 - 680 triệu đồng/tháng (giá thuê theo hợp đồng chính thức đã ký trước đó là 4,5 tỷ đồng/năm).

Sau khi thuê mặt bằng trên, Công ty Minh Tâm cho hàng chục doanh nghiệp, cá nhân thuê lại để làm kho hàng, kho chứa các loại hàng hóa nhập lậu, kinh doanh hàng cấm (đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt…).

Mới đây, UBND quận 6 đã có công văn số 897/UBND-TNMT về tổng hợp báo cáo 15 khu đất trên địa bàn sử dụng sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại. Theo đó, UBND quận 6 kiến nghị Sở TN-MT đề xuất UBND TPHCM thu hồi đất tại địa chỉ nói trên. Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường TP cũng kiến nghị UBND TP có ý kiến chỉ đạo xử lý đối với Công ty Bình Tây trong việc sử dụng đất và cho thuê đất; giao Cục Thuế TP thanh tra, kiểm tra Công ty Bình Tây và Công ty Minh Tâm về việc cho thuê và thuê mặt bằng kho không có hợp đồng từ tháng 11-2017 đến nay. 

Khu đất 621 Phạm Văn Chí có diện tích 22ha, trước kia là trụ sở của Công ty cổ phần Rượu Bình Tây. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã di dời khỏi địa chỉ này từ năm 2005 do thuộc diện gây ô nhiễm môi trường. Trước đây đã có nhiều nhà đầu tư xin tham gia đầu tư vào khu đất này, nhưng vẫn chưa ngã ngũ.

ĐỖ TRÀ GIANG

Tin cùng chuyên mục