Nhịp cầu bạn đọc

Chậm chi hỗ trợ và xét nghiệm

SGGP
Ngay sau khi bài viết “Báo SGGP tiếp nhận thông tin, phản ánh về chăm sóc điều trị F0 tại nhà” đăng tải trên trang 3, Báo SGGP số ra ngày 22-12, Đường dây nóng Báo SGGP đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi phản ánh. Nội dung các cuộc gọi xoay quanh việc chi trả hỗ trợ theo Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg và việc xét nghiệm F0 đang cách ly y tế tại nhà.

Tin liên quan

Bà M.H., 46 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, thắc mắc: “Một số bạn bè của tôi ở các quận 3, TP Thủ Đức… là F0 đã điều trị và hoàn thành cách ly y tế tại nhà, cho biết đã nhận được tiền hỗ trợ của Chính phủ. Nơi thì hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày; địa phương khác thì chi 1 triệu đồng/người. Tuy nhiên, quận Bình Thạnh lại chưa có!”.

Ông T.Đ.N., 64 tuổi, nhà ở quận Tân Bình, thắc mắc: “Theo quy định, F0 cách ly tại nhà và được y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm 3 lần định kỳ vào ngày thứ 3, thứ 7 và 14. Trong đó, có 1 lần xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, trong suốt thời gian cách ly, tôi chỉ được lấy mẫu 1 lần xét nghiệm nhanh vào thời điểm hoàn thành thời gian cách ly!”.

Về chi hỗ trợ F0, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch phường 7, quận Bình Thạnh, cho biết: “Việc chi trả hỗ trợ theo Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg, địa phương đang khẩn trương lập danh sách. Việc hỗ trợ cho trẻ em là F0 hoàn thành cách ly đã được địa phương lập danh sách và trình lên UBND quận Bình Thạnh. Chúng tôi đang chờ được duyệt. Khi có kinh phí chúng tôi sẽ tiến hành chi hỗ trợ cho các đối tượng. 

Về xét nghiệm F0 trong thời gian cách ly tại nhà có một số thay đổi so với trước đây. Hiện nay có nhiều ca F0 được phát hiện, nhưng do đã chích đủ vaccine nên không triệu chứng, hay triệu chứng nhẹ. Thông thường, khi tiếp nhận trình báo của người dân, y tế địa phương sẽ đến tận nhà xem xét có đủ điều kiện cách ly tại nhà hay không. Nếu đủ, sẽ cấp thuốc và hướng dẫn người dân một số điều cơ bản, cần thiết. Trong suốt quá trình tự cách ly sẽ không lấy mẫu xét nghiệm PCR và thường là xét nghiệm nhanh, ngoại trừ một số trường hợp khẩn cấp, có triệu chứng nặng và người dân gọi điện thoại yêu cầu hỗ trợ!”.

ĐOÀN HIỆP

Tin cùng chuyên mục