Nhịp cầu bạn đọc

Cấp thiết tu bổ vỉa hè

SGGP
Hiện nay, vỉa hè tại một số tuyến đường trung tâm ở TPHCM đang rơi vào tình trạng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều nơi, phần gạch lót vỉa hè bị vỡ vụn, bong tróc từng mảng lớn, lồi lõm, gây nguy hiểm cho người đi bộ và mất mỹ quan đô thị.

Vỉa hè bị băm nát

Chạy dọc theo một số đoạn đường trung tâm ở TPHCM như đường Cách Mạng Tháng 8 (quận Tân Bình, quận 10 và quận 3), Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), Trường Chinh, Cộng Hòa (quận Tân Bình), Ba Tháng Hai (quận 10), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Nguyễn Tri Phương (quận 5), Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức)..., chúng tôi ghi nhận nhiều đoạn vỉa hè đang rơi vào tình trạng xuống cấp, hư hỏng nặng.

Dọc theo tuyến Cộng Hòa (quận Tân Bình), nhiều khu vực vỉa hè phần gạch lót bị vỡ nát, tạo thành các mảng lớn kéo dài hoặc từng hố lồi lõm trồi lên bề mặt, lẫn trong mớ rác thải và đất cát. Ghi nhận của phóng viên ngày 22-4 vào giờ cao điểm, nhiều người điều khiển xe máy thản nhiên leo lề để thoát khỏi cảnh ùn ứ. Tình trạng này đang làm vỉa hè hư hỏng nặng hơn và mất an toàn cho người đi bộ.

Còn dọc tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), nhiều đoạn vỉa hè cũng có dấu hiệu xuống cấp, nhiều nơi gạch lót vỉa hè bị nứt vỡ, bong tróc, tạo thành các hố nhỏ gây nguy hiểm cho người đi bộ.

Tương tự, vỉa hè trên đường Ba Tháng Hai (quận 10) cũng rơi vào tình trạng hư hỏng, nhiều viên gạch lát vỉa hè bị nứt vỡ, trồi lên bề mặt, tạo thành các mảng loang lổ, người đi bộ không chú ý sẽ “dính bẫy”.

Chị Nguyễn Kim Chi, ngụ đường Ba Tháng Hai, kể: “Tôi thấy vỉa hè trên đoạn đường này xuống cấp từ nhiều năm qua và ngày càng lan rộng hơn, gây nguy hiểm cho người đi bộ. Tôi đã vài lần té ngã vì bị sụp xuống các hố lởm chởm trên vỉa hè. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương sớm khắc phục, sửa chữa các đoạn vỉa hè vị hư hỏng”.

Cấp thiết tu bổ vỉa hè  ảnh 1 Vỉa hè trên đường Ba Tháng Hai (quận 10) có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng
Tại đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) nhiều đoạn vỉa hè có dấu hiệu xuống cấp, nham nhở gạch đá lồi lõm. Nhiều đoạn vỉa hè xuất hiện tình trạng sụt lún gây mất mỹ quan đô thị.

Anh Đặng Văn Cần, ngụ đường Võ Văn Ngân, cho hay: “Vỉa hè trước nhà tôi xảy ra tình trạng sụt lún, gây khó khăn cho việc đi lại, nhất là những lúc dắt xe máy ra vào nhà hoặc những lúc trời mưa lớn rất dễ bị trượt ngã. Mong chính quyền địa phương sớm có biện pháp cải tạo vỉa hè khu vực này”.

Sớm cải tạo, nâng cấp

Hiện nay, vỉa hè trên các tuyến đường được Sở GTVT TPHCM bàn giao cho các quận, huyện quản lý. Vì vậy, các quận huyện chịu trách nhiệm luôn cả việc đầu tư, xây dựng và tu sửa vỉa hè nếu có xảy ra hư hỏng. Tháng 6-2019, Sở GTVT TPHCM đã yêu cầu các quận, huyện tiến hành nâng cấp, sửa chữa vỉa hè để đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên gần 2 năm qua, nhiều tuyến vỉa hè hư hỏng, xuống cấp ở TPHCM vẫn chưa được các đơn vị khắc phục, sửa chữa. Tình trạng này đang gây nguy hiểm cho người đi bộ và mất mỹ quan đô thị. 

Một trong những nguyên nhân khiến vỉa hè xuống cấp như hiện nay là do sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân. Giờ cao điểm, không khó để bắt gặp tình trạng người đi xe máy thản nhiên điều khiển phương tiện chạy trên vỉa hè, mật độ cày xới liên tục làm gạch lót bị vỡ vụn.

Ở nhiều tuyến đường, các cửa hàng ăn uống, quán nhậu tận dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán, thậm chí trưng dụng vỉa hè làm nơi đậu xe gắn máy, ô tô, khiến vỉa hè nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng.

Theo chị Hồ Thị Trang, ngụ ở đường Cộng Hòa (quận Tân Bình): “Cứ buổi sáng hoặc vào giờ tan tầm, giao thông qua đoạn đường này thường xuyên bị ùn ứ, nhiều người đi xe máy thi nhau leo lên vỉa hè để lưu thông, khiến gạch nền bị bong tróc, vỡ nát. Tình trạng này diễn ra hàng ngày nhưng tôi không thấy lực lượng chức năng xử lý người vi phạm, địa phương cũng không thấy ai kiểm tra, tu sửa khiến tình trạng vỉa hè hư hỏng trầm trọng hơn”.

Theo các chuyên gia pháp lý, tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định người đi xe máy điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi trên hè phố (trừ trường hợp điều khiển xe đi trên hè phố để vào nhà) thì bị xử phạt hành chính 400.000 - 600.000 đồng. Quy định xử phạt đã có, nhưng tình trạng người điều khiển xe máy đi trên vỉa hè vẫn diễn ra thường xuyên.

Các chuyên gia đô thị kiến nghị chính quyền địa phương sớm có phương án rà soát lại những đoạn vỉa hè bị hư hỏng, xuống cấp để khắc phục, sửa chữa. Đồng thời xử lý những cá nhân, tổ chức trưng dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán lẫn người điều khiển phương tiện giao thông đi trên vỉa hè.

BÙI ANH TUẤN

Tin cùng chuyên mục