Giao thông - Đô thị

Cấp thẻ nhận diện phương tiện kèm mã QR trong vòng 24 giờ

SGGPO
Trước tình trạng nhiều phương tiện vận tải không đảm bảo điều kiện lưu thông nhanh, gây ùn ứ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu sở GTVT các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện cấp thẻ nhận diện phương tiện kèm mã QR để lưu thông trên "luồng xanh" quốc gia.

Mẫu thẻ nhận diện phương tiện

Mẫu thẻ nhận diện phương tiện

Các phương tiện trong diện được cấp thẻ gồm:

- Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, gas, xăng dầu; xe vận chuyển hàng cứu trợ.

- Các loại xe do ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại địa phương cho phép hoạt động như: xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

- Xe vận chuyển người từ vùng dịch về các địa phương.

Việc cấp thẻ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, đăng ký tại địa chỉ luongxanh.drvn.gov.vn. 
Thời gian các sở GTVT tiếp nhận thông tin, giải quyết và trả kết quả tối đa không quá 24 giờ. Kết quả sẽ được hệ thống gửi tự động về địa chỉ email đã đăng ký hoặc truy cập vào tài khoản do đơn vị đăng ký trên hệ thống.

Đơn vị vận tải tự in giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QR lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa là hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh) thực hiện in bổ sung thêm nhãn “HÀNG MAU HỎNG” trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị, thực hiện dán trên kính phía trước và trên kính hai bên thành xe.

Riêng đối với các phương tiện vận chuyển hàng hoá là các loại hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh), các loại hàng thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh khi lưu thông giữa các địa phương trong khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 thì không cần đăng ký, không cần dán thẻ nhận diện phương tiện trên xe.

Mã QR trên thẻ nhận diện phương tiện sẽ tự động hủy khi hết thời hạn ghi trên thẻ nhận diện hoặc trong các trường hợp lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký hoặc khi cơ quan cấp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực.

Đơn vị vận tải, lái xe phải cam kết trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đã đăng ký, đồng thời phải có phương án quản lý chặt chẽ lái xe và người đi theo xe, hạn chế tiếp xúc để đề phòng và đảm bảo an toàn, ngăn chặn lây lan dịch bệnh cả trước, trong và sau khi vận chuyển.

BÍCH QUYÊN

Tin cùng chuyên mục