Y tế - Sức khỏe

Cấp cứu thành công bé gái bị chó cắn xuyên sọ

SGGPO

Ngày 1-3, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, vừa cấp cứu cho bé gái V.N.B.Q. (6 tháng tuổi, ngụ Bình Thạnh) bị chó cắn xuyên sọ.

Bé gái sau khi được phẫu thuật

Bé gái sau khi được phẫu thuật

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, nhà có nuôi chó như một thú cưng, nhưng từ ngày sinh em bé ra, hình như con chó ghen tị với con bé, do không còn được gia đình quan tâm nhiều như trước kia. Bữa bé đang tập bò, kéo đuôi chó, rồi chó quay lại cắn luôn. Thấy vết thương phần đầu nguy hiểm, người mẹ ôm con đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2.  

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Phi Doanh, người trực tiếp phẫu thuật cho bé cho biết, từng tiếp nhận và xử trí nhiều ca vết thương vùng đầu do chó cắn, hầu hết các ca đều làm da đầu, mặt rách toác, diện rộng, nham nhở nhưng đây là ca đầu tiên bệnh viện tiếp nhận chó cắn xuyên vào trong não.

Cũng may, dấu răng của con vật chỉ mới xuyên qua khỏi xương sọ và vừa chạm vào bề mặt của não em bé. Ekip mổ đã làm sạch hết các mô dơ và phục hồi lại các vị trí thương tổn.

Sau ca mổ, em bé phục hồi tốt và đã xuất viện sau hơn 1 tuần được chăm sóc vết thương và chích kháng sinh để dự phòng nhiễm trùng bên cạnh việc phải tiếp tục các mũi tiêm ngừa phòng bệnh dại.

Hiện nay, chó được nhiều gia đình ở thành phố chọn nuôi để làm thú cưng trong nhà. Tuy nhiên, kèm với đó là những nguy cơ tiềm ẩn từ vật nuôi khó lường.

"Đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận những ca bệnh nặng do chó cắn. Các gia đình nên cân nhắc chọn thú cưng, đặc biệt khi gia đình có trẻ nhỏ và cần xây dựng môi trường đảm bảo an toàn cả cho trẻ lẫn thú cưng", bác sĩ Nguyễn Ngọc Phi Doanh khuyến cáo.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục