Y tế - Sức khỏe

Cấp cứu ngư dân bị rắn biển cắn gây suy hô hấp

SGGPO
(SGGPO).- Ngày 31-7, tàu 278 Vùng 2 Hải quân cho biết vừa thực hiện cấp cứu cho một ngư dân bị rắn biển (hay thường gọi là đẻn) cắn dẫn đến khó thở.

Cấp cứu ngư dân bị rắn biển cắn gây suy hô hấp

Sáng cùng ngày, khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, bảo vệ ngư trường trên biển thì tàu 278  nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu cá BĐ96433TS ở vĩ độ 06028’N, kinh độ 106056’E thông báo có 1 ngư dân bị đẻn cắn dẫn đến khó thở, suy hô hấp. Ngay sau đó, tàu 278 đã nhanh chóng cơ động tiếp cận tàu cá BĐ96433TS và xác định ngư dân bị nạn là anh Lê V. L. (SN 1987, HKTT tại Hoài Nhơn - Bình Định.

Cấp cứu ngư dân bị rắn biển cắn gây suy hô hấp ảnh 1 Cán bộ chiến sĩ Vùng 2 Hải quân cấp cứu cho ngư dân Bình Định bị rắn biển cắn
Qua kiểm tra, ngư dân có biểu hiện khó thở, đau nhức toàn thân, vết cắn bị sưng tấy, không ăn uống và không đi lại được. Tổ quân y của tàu đã nhanh chóng sơ cấp cứu, móc đờm, truyền nước giải độc, cho uống thuốc trợ hô hấp. Sau khi sơ cấp cứu ngư dân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt nên quân y tiến hành cấp thuốc, hướng dẫn điều trị.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của ngư dân bị nạn, cán bộ chiến sĩ tàu 278 đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men cùng số tiền 1 triệu đồng và hướng dẫn tàu cá đưa ngư dân về Bệnh viện Đa khoa huyện Côn Đảo để tiếp tục điều trị.

Được biết, rắn biển là một nhóm rắn có nọc độc sinh sống trong môi trường biển hay sinh sống phần lớn thời gian trong môi trường biển mặc dù chúng đã tiến hóa từ tổ tiên sống trên mặt đất. Rắn biển được tìm thấy trong vùng nước ấm ven biển từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương và tại Việt Nam rắn biển được gọi với nhiều tên gọi như: đẻn, đẹn, hèo, ông hèo…

VĂN ĐƯỜNG - NÔNG NGÂN

Tin cùng chuyên mục