Y tế - Sức khỏe

Cảnh giác trước lời mời đăng ký tiêm vaccine Covid-19 trên mạng xã hội

SGGPO

Vaccine Covid-19 được tiêm chủng miễn phí cho người dân. Mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vaccine Covid-19 khi cơ quan y tế thông báo.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần phải giác với những lời mời đăng ký tiêm vaccine Covid-19 trên mạng xã hội. Ảnh: QUANG PHÚC

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần phải giác với những lời mời đăng ký tiêm vaccine Covid-19 trên mạng xã hội. Ảnh: QUANG PHÚC

Ngày 10-6, Bộ Y tế đã có cảnh báo về các hiện tượng lừa đảo liên quan tới vaccine Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ, hiện nay, xuất hiện nhiều lời mời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua/nhập khẩu vaccine Covid-19 hoặc tiêm chủng cho người lao động, đối tác, khách hàng… Một số tổ chức, cá nhân tự nhận tiếp cận được nguồn vaccine của các hãng sản xuất hoặc mua lại của một số nơi dư thừa. Người dân cũng nhận được lời mời đăng ký tiêm vaccine Covid-19 thông qua những hình thức quảng bá khác nhau.

Để tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vaccine Covid-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế khuyến cáo nêu rõ, theo Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), để tránh nguy cơ lừa đảo, các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu vaccine Covid-19 cần tiếp xúc đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất vaccine, hạn chế thông qua các bên trung gian. Trường hợp qua trung gian phải được xác nhận hoặc ủy quyền của nhà sản xuất.

Cảnh giác trước lời mời đăng ký tiêm vaccine Covid-19 trên mạng xã hội ảnh 1 Việc tiêm vaccine Covid-19 phải được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín được Bộ Y tế cho phép. Ảnh: QUANG PHÚC

Đối với các loại vaccine Covid-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi lô vaccine Covid-19 khi nhập khẩu về Việt Nam phải được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế kiểm soát cấp phép lưu hành; các lô vaccine nhập khẩu trước khi đưa ra sử dụng phải được Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine theo quy định. Tất cả vaccine đều phải được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh.

Bộ Y tế nhấn mạnh, thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine Covid-19, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vaccine, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vaccine để tổ chức tiêm chủng cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam. Vaccine Covid-19 được tiêm chủng miễn phí cho người dân. Do vậy, mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vaccine Covid-19 khi cơ quan y tế thông báo.

Đồng thời, người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vaccine Covid-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Chỉ đi tiêm chủng vaccine Covid-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng được Bộ Y tế cấp phép. Tuyệt đối không tiêm chủng những loại vaccine Covid-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục