An toàn - Tiết kiệm điện

Cảnh giác chiêu giả danh ngành điện để lừa đảo

SGGP
Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) tiếp tục cảnh báo tình trạng kẻ gian giả danh ngành điện để gọi cho khách hàng vì mục đích xấu đang tái diễn tại TPHCM. Hiện nay, EVNHCMC chỉ có 1 đầu số duy nhất là 1900 545454, trang web chăm sóc khách hàng https://cskh.evnhcmc.vn/và các kênh ứng dụng App/Zalo CSKH EVNHCMC phục vụ, chăm sóc khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TPHCM.

Thời gian gần đây, Trung tâm Chăm sóc khách hàng thuộc EVNHCMC đã liên tục nhận được cuộc gọi của khách hàng phản ánh việc nhiều số điện thoại lạ, giả danh nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nhân viên EVNHCMC thông báo nợ tiền điện với giá trị lớn hoặc vi phạm sử dụng điện, đe dọa cắt điện và yêu cầu cung cấp thông tin, đóng tiền…

Có trường hợp khách hàng tiếp tục cuộc gọi thì kẻ giả danh yêu cầu bấm số để gặp công an, gặp lãnh đạo ngành điện (cũng là giả mạo). Khi khách hàng gọi ngược lại vào các số lạ này thì đều không liên lạc được.

Cảnh giác chiêu giả danh ngành điện để lừa đảo ảnh 1 Nếu nhận được cuộc gọi nghi ngờ giả danh nhân viên điện lực, người dân cần liên hệ ngay đến EVNHCMC qua Tổng đài 1900 545454

Bên cạnh đó, hiện trên mạng xã hội, một số trang web, kể cả tổng đài mạo danh đã xuất hiện các số điện thoại không đúng của ngành điện để tiếp nhận và trả lời các thông tin về ngành để trục lợi từ cước phí điện thoại của khách hàng. Khi gọi đến các số điện thoại giả mạo này, khách hàng sẽ bị tính cước phí rất cao (từ 5.000 đến 8.000 đồng/phút) mà không được giải đáp thông tin hoặc giải quyết kịp thời các yêu cầu về điện. Nhiều đầu số khi người dân, khách hàng gọi tới thì chỉ được giới thiệu tổng đài cung cấp thông tin tổng hợp kèm nhạc chờ, dù không kết nối được với điện thoại viên nhưng vẫn bị tính cước 5.000 đồng/phút.

Một số đầu số khác, sau khi để người dân nghe nhạc chờ, gặp điện thoại viên thì được hướng dẫn liên hệ số tổng đài của ngành điện là 19001006. Khi người dân kiểm tra cước phí thì bị tính 16.000 đồng/1 phút 20 giây. Thậm chí, có trường hợp đối tượng làm giả thông báo tạm ngưng cung cấp điện (do khách hàng chưa thanh toán tiền điện đúng hạn) của ngành điện, nhưng xóa thông tin, xóa số điện thoại, xóa chỉ số tiêu thụ điện… và ghi số điện thoại mạo danh để liên hệ nhằm mục đích lừa đảo.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, khẳng định, tất cả các cuộc gọi, làm giả số điện thoại, làm giả thông báo như trên đều là giả danh ngành điện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân, vi phạm pháp luật. Thông thường, khi cần trao đổi với khách hàng, nhân viên các công ty điện lực khu vực (thuộc EVNHCMC) sẽ liên hệ trực tiếp với khách hàng qua số điện thoại hoặc email khách hàng đã cung cấp cho ngành điện. Hiện nay, EVNHCMC đã phối hợp với nhà mạng Viettel và Mobifone đưa vào sử dụng hệ thống định danh cuộc gọi (Voice Brandname) với tên định danh hiển thị là EVNHCMC khi liên lạc với khách hàng. Đối với khách hàng sử dụng thuê bao điện thoại của các nhà mạng khác sẽ hiển thị số điện thoại đại diện là số 02822201155.

Theo ông Bùi Trung Kiên, việc giả danh này không chỉ làm mất tiền của người dân mà còn gây mất an ninh xã hội, mất uy tín ngành điện. Ngành điện đề nghị khách hàng nêu cao tinh thần cảnh giác. Nếu nhận được cuộc gọi nghi ngờ giả danh nhân viên điện lực nhưng không nói rõ tên, không đúng địa bàn quản lý của công ty điện lực, thông báo tiền điện tăng cao bất thường, yêu cầu bấm số gặp công an, nhân viên tư vấn… hoặc thông tin không rõ ràng, minh bạch thì khách hàng không nên cung cấp thông tin cá nhân.

Tuyệt đối không cung cấp số tài khoản, mật khẩu hay thực hiện thanh toán tiền điện cho người lạ, không chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt. Đồng thời, khách hàng cần thông báo ngay cho EVNHCMC qua tổng đài 1900 545454 để xác nhận lại thông tin và giúp ngành điện thống kê, báo cáo cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

EVNHCMC đề nghị khách hàng sử dụng điện tại TPHCM tải ứng dụng “EVNHCMC CSKH” trên kho dữ liệu App Store (với hệ điều hành iOS) và CH Play (với hệ điều hành Android) để thuận lợi cho việc giao dịch và trao đổi thông tin chính thức với ngành điện. Bên cạnh đó, khi có thay đổi về địa chỉ, điện thoại liên hệ, quý khách hàng vui lòng truy cập trang web EVNHCMC CSKH hoặc App của EVNHCMC để cập nhật, điều chỉnh, giúp việc liên lạc được chính xác, không bị gián đoạn.

GIA LINH

Tin cùng chuyên mục