An ninh - trật tự

Cảnh báo về tội phạm cho vay nặng lãi, lừa đảo thông qua ứng dụng vay tiền

SGGPO
Ngày 24-9, Công an TP Đồng Xoài cho biết vừa ban hành công văn cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cho vay nặng lãi và lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các ứng dụng (App) vay tiền.

Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và kéo dài, người dân gặp khó khăn về kinh tế nên một số đối tượng mạo danh các tổ chức tài chính hoặc lập các App để cho vay tiền nhanh chóng, tiện lợi, không hồ sơ, không thế chấp… Sau khi tham gia, nhiều người đã bị các đối tượng sử dụng các chiêu trò để lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc mắc vào các “bẫy nợ” của đối tượng dưới hình thức cho vay lãi nặng.  

Bình Phước cảnh báo về tội phạm cho vay nặng lãi, lừa đảo thông qua ứng dụng vay tiền ảnh 1 Bình Phước cảnh báo về tội phạm cho vay nặng lãi, lừa đảo thông qua ứng dụng vay tiền

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Công an TP Đồng Xoài đã triệt phá 5 vụ, bắt 7 đối tượng cho vay nặng lãi.

Tuy nhiên, dưới tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và việc các đối tượng sử dụng môi trường không gian mạng để hoạt động sẽ tiềm ẩn nguy cơ. Do đó, người dân cần cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng.

Cụ thể, để cho vay nặng lãi, các đối tượng yêu cầu người vay tải ứng dụng cho vay tiền về điện thoại di động sau được hướng dẫn tạo 1 tài khoản bằng cách cung cấp hình ảnh, căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng... và đồng ý các điều khoản trên hợp đồng điện tử. Sau đó, ứng dụng sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay với chỉ 50%- 80% số tiền vay (số tiền còn lại sẽ được ứng dụng thông báo đã bị khấu trừ vào lệ phí để làm thủ tục vay vốn), lãi suất cao gấp nhiều lần lãi suất của ngân hàng.

Khi đến thời hạn tất toán (cả gốc lẫn lãi), các đối tượng sử dụng thông tin cá nhân của người vay để gây áp lực hoặc đe dọa bôi nhọ trên các trang mạng xã hội để buộc phải thanh toán.

Để lừa đảo, các đối tượng lập các App có nội dung, hình thức tương tự với App của các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính được pháp luật công nhận để lôi kéo những người mất cảnh giác đăng ký vay tiền. Sau khi gói vay được phê duyệt thì người vay nhận được thông báo về việc tài khoản bị khóa do nghi ngờ có giao dịch bất thường, để được giải ngân khoản vay, người vay phải đóng phí để ngân hàng khôi phục lại tài khoản (đây là thông báo giả mạo do các đối tượng tạo ra). Sau đó, App sẽ hướng dẫn người vay chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng để chiếm đoạt.

Công an TP Đồng Xoài đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không nên vay tiền qua các ứng dụng (App) hoạt động trái phép trên không gian mạng; nếu có nhu cầu vay tiền thì người dân nên liên hệ các tổ chứ tài chính được Nhà nước cấp phép hoạt động, không chuyển tiền vào tài khoản của người lạ, click vào các đường link lạ trên các website….

HOÀNG BẮC

Tin cùng chuyên mục