Xã hội

Cảnh báo mưa dông diện rộng ở vùng núi Bắc bộ

SGGPO
Chiều tối và đêm nay (22-5), ở khu vực Tây Bắc Bộ và Việt Bắc có mưa rào và dông diện rộng, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở 25-27N đang bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao đang có xu hướng lấn về phía Tây nên từ chiều tối và đêm 22-5, khu vực Tây Bắc Bộ và Việt Bắc có mưa rào và dông diện rộng, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu xảy ra mưa vừa đến mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. 

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 22-5, phía Tây Bắc bộ mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm nhiều mây có mưa rào và rải rác có dông. Riêng các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu có mưa vừa đến mưa to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, riêng khu Tây Bắc 20-23 độ C, cao nhất 31-34 độ C. 
Phía Đông Bắc bộ mây thay đổi, ngày nắng; chiều tối và đêm nhiều mây có mưa rào và dông rải rác. Riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang có mưa vừa đến mưa to. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C. 

Khu vực Hà Nội mây thay đổi, ngày nắng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C. 

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. 
Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, phía Bắc có nơi có nắng nóng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C, phía Bắc có nơi trên 35 độ C. 

Tây Nguyên mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, cao nhất 31-34 độ C. 

Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 32-35 độ C. 

Trên biển, hầu hết các vùng biển có mưa rào và dông vài nơi, tầm nhìn xa trên 10km. Riêng vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Tầm nhìn xa trên 10km, giảm xuống 4-10 km trong mưa. Gió Đông cấp 3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

H. GIANG

Tin cùng chuyên mục