Pháp luật

Cảnh báo lừa đảo mua bán giấy đi đường giả để thông chốt về quê

Ngày 30-9, Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phát cảnh báo tình trạng lừa đảo mua bán giấy đi đường giả đề thông chốt kiểm dịch trở về quê.

Cảnh báo lừa đảo mua bán giấy đi đường giả để thông chốt về quê ảnh 1 Các đối tượng lừa đảo rao bán giấy đi đường giả để thông chốt kiểm dịch về quê - Ảnh: Công an Sóc Trăng

Theo đó, qua công tác nắm tình hình trên mạng, cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện một số tài khoản Facebook mời chào bán giấy đi đường để người dân có thể thông chốt từ TPHCM về Sóc Trăng.

Các đối tượng lừa đảo cho rằng đang sở hữu các giấy xác nhận đi đường “tiếp nhận công dân về quê”, có xác nhận chữ ký của cơ quan có thẩm quyền tỉnh Sóc Trăng còn để trống thông tin họ tên, năm sinh, địa chỉ.

Những đối tượng lừa đảo chào mời ai có nhu cầu mua thì dùng Momo chuyển khoản 50.000 đồng sẽ nhận được giấy đi đường giả qua đường bưu điện. Các đối tượng lừa đảo cho rằng, sau khi nhận được giấy, người dân chỉ cần điền thông tin của mình lên giấy có chữ ký, đóng dấu sẵn sẽ được di chuyển về quê.

Nhiều người dân ở các tỉnh ĐBSCL, trong đó có Sóc Trăng với tâm lý về quê tránh dịch bằng mọi cách đã trở thành những con mồi của các đối tượng lừa đảo.

Cơ quan chức năng cảnh báo, đối với các trường hợp người dân sử dụng giấy đi đường giả, hành vi làm giấy đi đường giả, tuỳ mức độ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức hoặc bị xử phạt hành chính và xử lý bằng các hình thức khác.

Lực lượng chức năng tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo: Người dân không nhẹ dạ, cả tin chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo để mua giấy đi đường giả. Mọi người cần bình tĩnh, chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng về việc sẽ đón rước công dân các đợt tiếp theo. Đồng thời, không nghe theo lời xúi giục rủ nhau tự phát về quê bằng xe máy của các trang, hội, nhóm trên mạng xã hội.

TUẤN QUANG

Tin cùng chuyên mục