Xã hội

Càng khó khăn, càng chăm lo tết chu đáo

SGGP
Dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với tinh thần không để bất kỳ người dân nào không có tết, cả hệ thống chính trị và các tổ chức chính trị - xã hội tại TPHCM đang nỗ lực để cùng chia sẻ, mang những phần quà tết nghĩa tình đến với người dân khó khăn. Các địa phương còn vận động nhiều nguồn lực trong xã hội để chung tay chăm lo người dân, nhất là các gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhiều quận huyện ở TPHCM tổ chức siêu thị miễn phí giúp người dân sắm tết. Ảnh: Thái Phương

Nhiều quận huyện ở TPHCM tổ chức siêu thị miễn phí giúp người dân sắm tết. Ảnh: Thái Phương

Phong phú cách chăm lo

Tết Nguyên đán 2022 đang đến rất gần. Để người dân có một cái tết trọn vẹn trên tinh thần an toàn, tiết kiệm, ấm áp, vui tươi, bên cạnh sự tập trung cho việc phòng chống dịch Covid-19, những ngày qua, hoạt động chăm lo tết đến người dân được các cơ quan, đơn vị tất bật chuẩn bị để thực hiện chu đáo.

Ở cấp thành phố, TPHCM tổ chức 43 đoàn đi thăm các cá nhân, đơn vị. Trong đó, các đoàn lãnh đạo TPHCM sẽ đến thăm, chúc tết các hộ nghèo, hộ nghèo dân tộc thiểu số, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Cùng với đó là việc thăm, chúc tết gia đình cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lực lượng tham gia tuyến đầu phòng chống dịch có tứ thân phụ mẫu tử vong do dịch Covid-19; nhân viên các trạm y tế lưu động, cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội và bảo trợ xã hội; các tôn giáo, doanh nghiệp có đóng góp phòng chống dịch.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức phát động kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ cho những hộ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Trong đợt phát động, đã có 22 cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ với số tiền hơn 55,9 tỷ đồng.

Trong khi đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp các tổ chức thành viên thực hiện chăm lo tết với 40.344 suất quà (trị giá từ 1-2 triệu đồng/suất). Các trường hợp được chăm lo rất đa dạng, gồm cán bộ MTTQ, đoàn viên, hội viên các tổ chức thành viên của MTTQ, hộ nghèo, thương binh nặng, văn nghệ sĩ hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ mồ côi do dịch Covid-19, hộ dân tại các dự án thuộc diện thu hồi đất có hoàn cảnh khó khăn...

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Hội Nữ doanh nhân TPHCM (Hawee) tổ chức chuỗi “Siêu thị mini Tết 0 đồng” tại các quận, huyện và TP Thủ Đức, cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho các hộ khó khăn. Chương trình diễn ra từ ngày 8-1 đến 21-1 và sẽ phục vụ cho hơn 25.000 hộ khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 9,5 tỷ đồng.

Hình thức hỗ trợ người nghèo qua “siêu thị” cũng được nhiều địa phương thuộc thành phố thực hiện. Cụ thể, điểm mới năm nay ở quận 5 là Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tổ chức siêu thị lưu động và tặng phiếu mua hàng để người dân tự chọn món hàng theo nhu cầu của gia đình. Ủy ban MTTQ Việt Nam quận còn tổ chức ngày hội xuân vào ngày 23-1 để chăm lo người bán vé số, chạy xe ôm, giáo viên nghỉ hưu, giáo viên, bảo mẫu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người thu gom rác, hộ nghèo, hộ cận nghèo… UBND quận 5 cũng có kế hoạch chăm lo 1.600 trường hợp với gần 2 tỷ đồng, và đang đề xuất chăm lo hơn 2.100 trường hợp khác với kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng. 

Để mọi người dân có tết ấm áp

Trước ảnh hưởng của “hậu Covid-19” đến đời sống người dân, các quận, huyện và TP Thủ Đức càng tập trung, nỗ lực nhằm đảm bảo mọi người dân trên địa bàn đều có cái tết ấm áp. Bà Đào Thị My Thư, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, khẳng định, ngoài các hoạt động chăm lo tết, năm nay quận còn tổ chức thăm 8 gia đình có thân nhân tham gia tuyến đầu chống dịch bị mắc Covid-19 và 32 y, bác sĩ tham gia chống dịch có hoàn cảnh khó khăn. Quận cũng thăm, tặng quà 107 em mồ côi vì dịch Covid-19, 160 hộ gia đình khó khăn, công nhân lao động không có điều kiện về quê ăn tết và 77 hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn là người dân tộc thiểu số.

Càng khó khăn, càng chăm lo tết chu đáo ảnh 1 TPHCM sẽ tổ chức các đoàn thăm, tặng quà dịp tết đến các gia đình,  trẻ em có người thân mất vì Covid-19. Ảnh: Thái Phương

Năm nay, TP Thủ Đức phát sinh nhiều gia đình cần chăm lo, như hơn 1.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi do dịch Covid-19. Vì vậy, TP Thủ Đức dự kiến dành hơn 81,8 tỷ đồng chăm lo tết cho người dân trên địa bàn. Trong đó, TP Thủ Đức thăm, tặng quà 859 cán bộ phường tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19 có người thân mất vì dịch bệnh, cán bộ khu phố tiêu biểu trong phòng chống dịch; thăm, tặng quà gần 1.400 hộ dân khó khăn tại các khu tạm cư... TP Thủ Đức cũng thăm, tặng quà 96 doanh nghiệp tiêu biểu khắc phục khó khăn để phát triển; chăm lo 3.000 công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, TP Thủ Đức có chương trình tổ chức đưa 750 người cao tuổi trên địa bàn đi khám bệnh tổng quát.

Bà Thái Thị Hồng Nga, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cũng chia sẻ, sau dịch Covid-19, quận có hơn 3.200 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Từ ngày 15-1, quận tổ chức chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân lần lượt tại 20 phường để tạo không khí tết và tặng quà người dân khó khăn. Năm nay, quận cũng mở rộng chăm lo các hộ vượt chuẩn cận nghèo, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gia đình có người thân mất vì dịch bệnh. Tổng kinh phí quận dự kiến chăm lo cho hơn 40.000 trường hợp trong dịp Tết Nguyên đán năm nay là trên 66 tỷ đồng.

Trên tinh thần người càng khó khăn càng được chăm lo chu đáo, ngoài nguồn ngân sách, quận Bình Thạnh và các địa phương khác đã nỗ lực vận động các nhà hảo tâm để thêm nguồn kinh phí chăm lo tết đến người dân trên địa bàn, đảm bảo mọi người dân đều có cái tết ấm áp.

Hơn 10.000 phần quà tết trao đến người lao động khó khăn

Ngày 17-1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận 1 tổ chức trao quà chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên, người lao động khó khăn. LĐLĐ quận trao 2.000 phần quà (mỗi phần 500.000 đồng) đến lao động gặp khó khăn trong dịch Covid-19 tại các đơn vị: Công ty TNHH MTV Công ích quận 1; bảo mẫu, bảo vệ tại các trường học; công chức các phường. 

Dịp tết năm nay, để hỗ trợ người lao động khó khăn, nhất là công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, LĐLĐ quận 1 đến thăm, chúc tết 2.000 công nhân đang làm việc tại các công ty. Bên cạnh đó, LĐLĐ quận 1 sẽ tổ chức Phiên chợ vui cùng người lao động để bán các sản phẩm ngày tết giảm giá từ 10-50%. Dự kiến, LĐLĐ quận 1 chăm lo cho 10.000 đoàn viên, người lao động khó khăn với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng.

LĐLĐ TP Thủ Đức tổ chức họp mặt và trao gần 2.000 phần quà đến đoàn viên, công nhân viên chức - lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng. 

HỒNG HẢI

NHÓM PV

Tin cùng chuyên mục