Ý kiến

Cần vận động F0 khỏi bệnh tham gia phòng chống dịch Covid-19

SGGP
Hiện nay, số người mắc Covid-19 phải điều trị ở các cơ sở y tế, các khu cách ly ngày càng tăng. Điều này đòi hỏi phải có nguồn nhân lực rất lớn để chăm sóc, phục vụ. Tuy nhiên, nhân lực thực hiện công tác này chưa đáp ứng hết nhu cầu, nhiều nơi quá tải.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người mắc Covid-19 đã chữa khỏi bệnh (tạm gọi là F0 khỏi bệnh) thì khả năng mắc lại ít khi xảy ra. Nếu mắc thì chỉ bị nhẹ và tự khỏi. Nguyên nhân là những người này đã có kháng thể chống lại virus gây bệnh Covid-19.

Vì vậy, nếu tận dụng những người là F0 khỏi bệnh để chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 hoặc phục vụ trong các khu cách ly tập trung sẽ rất hữu ích, an toàn và phát huy được hiệu quả tích cực.

Bởi lẽ, nhiều người được chữa khỏi có ý định quay lại phục vụ lâu dài trong các cơ sở chữa bệnh do họ muốn chia sẻ, tri ân, trả ơn đối với xã hội và những y bác sĩ, những người đã chăm sóc cứu mình thoát khỏi bàn tay tử thần. Mặt khác, một số người hiện không có việc làm nên cũng có nhu cầu công việc, nhất là trong mùa dịch bệnh phức tạp, khó khăn hiện nay. 

Việc tận dụng các F0 khỏi bệnh bổ sung nguồn nhân lực chăm sóc, phục vụ các cơ sở y tế, cơ sở cách ly là rất quan trọng trong thời điểm hiện nay do nhiều nơi đang quá tải. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng nên vận động, khuyến khích những người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh tham gia cứu chữa người mắc Covid-19 hoặc phục vụ trong các khu cách ly.

Huy động lực lượng này làm việc tại các cơ sở y tế có thể theo hợp đồng lao động hoặc trả công lao động theo ngày làm việc cụ thể, như tại TPHCM, một số bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 như Bệnh viện dã chiến số 8, bệnh viện dã chiến Tân Bình... đã sử dụng nhân lực là F0 khỏi bệnh để phục vụ cho các bệnh nhân đang điều trị”.

Có thể nói, những người mắc Covid-19 khỏi bệnh là nguồn nhân lực quý giá để góp phần vào việc chống dịch hiệu quả, an toàn. Thực hiện tốt việc này cũng là giải pháp có lợi đôi đường khi các cơ sở chữa bệnh cho người mắc Covid-19 có thêm nguồn nhân lực. Riêng người khỏi bệnh vừa có cơ hội tri ân cộng đồng, vừa có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống.

ThS PHẠM VĂN CHUNG

Tin cùng chuyên mục