Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

SGGP
Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Trên thị trường, các sản phẩm khẩu trang chống bụi được rao bán khá nhiều với mức giá và chủng loại đa dạng, từ những sản phẩm được sản xuất trong nước cho tới hàng nhập khẩu, như loại 3M, Pitta Mask, Airphin… có giá 30.000 - 50.000 đồng/chiếc được quảng cáo có công dụng kháng khuẩn, lọc bụi.

Những sản phẩm cao cấp hơn như NeoMask, Cambridge Mask, Vogmask có giá 150.000 - 700.000 đồng/chiếc. Các loại máy lọc không khí, bù ẩm và ion cũng được khá nhiều người tìm mua. Qua khảo sát tại khu vực phố Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội) và một số siêu thị điện máy cho thấy, những loại máy lọc không khí của các hãng Sharp, Hitachi, Daikin, Nagakawa, Xiaomi... được bán khá chạy với giá 2,5 - 10 triệu đồng/chiếc, tùy công năng và công suất. Các loại máy lọc “hàng bãi” của Nhật cũng được tìm mua vì chất lượng tốt, giá khoảng 2 - 3 triệu đồng/chiếc.

Tuy vậy, một số chuyên gia y tế cho rằng, bụi mịn PM 2.5 có kích thước hạt 2,5µm, còn nhỏ hơn kích thước của vi sinh vật nên để lọc được bụi mịn phải sử dụng màng siêu lọc, có kích thước nhỏ hơn kích thước của bụi mịn, tối thiếu là 1µm. Nhưng hiếm có cơ sở sản xuất màng lọc nào có thể sản xuất được màng lọc có kích thước như trên vì giá rất đắt.

Do đó, người tiêu dùng cần tìm hiểu thông tin về bụi mịn và tỉnh táo trước những lời quảng cáo về các sản phẩm khẩu trang chống độc, ngăn ngừa bụi mịn có giá không rẻ. Trong khi máy lọc không khí chỉ có thể làm sạch không khí và phát huy được hiệu năng trong một căn phòng có diện tích nhất định và kết hợp với máy điều hòa nhiệt độ.

Hơn nữa, các loại máy này có thể khử mùi, lọc không khí được nhưng khó có thể lọc bụi triệt để, nhất là với các loại bụi mịn và siêu mịn. Người dân cũng cần tìm hiểu hạn sử dụng, thời gian bảo dưỡng và thời gian thay màng lọc để máy đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Theo kết quả quan trắc không khí tự động được Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội công bố, chỉ số chất lượng không khí AQI ngày 2-10 xấp xỉ 150 - ở mức xấu. Còn số liệu quan trắc của Tổ chức Air Visual, AQI vào chiều 2-10 là 176, nồng độ bụi mịn PM2.5 hơn 104µg/m3, cao gấp 4 lần quy chuẩn quốc gia (25µg/m3). Dự báo, chất lượng không khí ở Hà Nội sẽ được cải thiện khi có mưa dông.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục