Xã hội

Cần tăng thêm “kênh” tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân

SGGP
Chiều 16-7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị về công tác phối hợp giữa 2 bên trong thời gian qua. Nét nổi bật là 2 bên đã phối hợp chủ động, tích cực, sáng tạo, linh hoạt tổ chức, triển khai thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm thời gian, đúng quy định của pháp luật. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến mong muốn Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu, có cơ chế quy định đối với việc tiếp xúc cử tri trong nhiệm kỳ mới. Thí điểm triển khai tổ chức tiếp xúc cử tri trực tuyến toàn quốc theo đối tượng cử tri để lắng nghe ý kiến các chuyên gia, người có chuyên môn, thực tiễn về những nội dung lớn, có nhiều ý kiến khác nhau như Luật Đất đai, Luật Đầu tư công. Quốc hội và Mặt trận cũng cần phối hợp đẩy mạnh nhiệm vụ giám sát vụ việc, theo đến cùng một số nội dung phản ánh, kiến nghị của cử tri, nhất là ý kiến của ĐBQH nêu ra tại các kỳ họp.

Tán thành với các ý kiến của Mặt trận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội có rất nhiều nội dung, bám sát nghị quyết của Đảng, liên quan đến công tác giám sát, tiếp xúc cử tri…, trong đó có nhiều nội dung phối hợp với MTTQ Việt Nam. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Mặt trận phối hợp với các cơ quan hữu quan của Quốc hội để nghiên cứu, tổng kết đánh giá và đề xuất nội dung cần thiết phải sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện về nội dung tiếp xúc cử tri của ĐBQH.

Bên cạnh đó, 2 bên cần phối hợp để tiếp tục hoàn thiện bổ sung, sửa đổi những quy định về công tác giám sát; xem xét nghiên cứu để hoàn thiện các quy phạm pháp luật về công tác giám sát; tăng thêm “kênh” tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp của Quốc hội, trong đó có ý kiến của ĐBQH.

LÂM NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục