Bạn đọc viết

Cần có chế tài đối với các kênh TikTok

SGGP
TikTok vốn là một trong những nền tảng mạng xã hội thu hút số lượng người dùng nhiều nhất, đặc biệt là thế hệ trẻ. Bằng những video ngắn có nội dung mới lạ, TikTok đang dần là một “món ăn tinh thần” không thể thiếu của nhiều bạn trẻ. 

Tin liên quan

Cô gái ngồi trên băng chuyền hành lý lan truyền trên mạng xã hội

Cô gái ngồi trên băng chuyền hành lý lan truyền trên mạng xã hội

Tương tự các nền tảng mạng xã hội khác, người dùng TikTok có cơ hội kiếm tiền nếu như tài khoản của mình thu hút nhiều lượt theo dõi. Nhiều người sáng tạo nội dung khi tạo được những video chất lượng sẽ trở nên nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, mang đến nguồn thu nhập cao. Do đó, ngày nay có nhiều người trẻ đã từ bỏ công việc truyền thống để trở thành TikToker. 

Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm là không phải nhà sáng tạo nội dung nào cũng xây dựng kênh bằng những nội dung truyền cảm hứng tích cực hoặc chia sẻ thông tin hữu dụng. Nhiều người dùng đã lợi dụng độ thu hút của nền tảng này, sáng tạo ra những video phản cảm, thiếu hiểu biết, thậm chí là vi phạm pháp luật, đi ngược với truyền thống đạo đức. Thậm chí, nhiều TikToker sẵn sàng liều lĩnh gây họa để tìm kiếm khoảnh khắc quay video đăng lên mạng xã hội mà không lường trước được hậu quả. 

Theo tìm hiểu, trên nền tảng TikTok hiện nay có rất nhiều video chứa nội dụng đồi trụy, cổ súy cho các hành động loạn luân, ngoại tình. Rất nhiều người trẻ đã lãng phí thời gian, thậm chí bị thu hút và cuốn vào những video có nội dung xấu, truyền tải thông điệp vô bổ. Để có thể ngăn chặn tác hại của những video này, điều đơn giản nhất chúng ta có thể làm chính là nhấn nút “Báo cáo” khi nhận thấy một video có nội dung phản cảm. Chúng ta, mỗi người dùng nền tảng mạng xã hội này, nên có đủ tỉnh táo để phân biệt giữa tốt và xấu, nhằm thanh lọc triệt để những video mang tư tưởng độc hại, đồng thời ủng hộ việc xem TikTok có chọn lọc hơn. 

Hiện tại, chưa có một chế tài cụ thể nào cho các hành vi phản cảm trên kênh TikTok. Những clip vi phạm cộng đồng bị gỡ bỏ hầu hết là do người dùng sử dụng quyền báo cáo. Do vậy, cần có những biện pháp chế tài thật nghiêm với những trường hợp người dùng vi phạm quy định về chuẩn mực cộng đồng, an ninh trật tự, hay ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

TRẦN HOÀI PHƯƠNG, (quận Bình Thạnh, TPHCM)

Tin cùng chuyên mục