Pháp luật

Cán bộ lãnh án 5 năm 6 tháng tù vì tuồn 19 sổ đỏ cho bạn mượn đi lừa đảo

SGGPO

Ngày 18-8, sau 2 ngày xét xử, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Dương Thị Ngọc Anh (43 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn) mức án 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Tin liên quan

Đối tượng Ngọc Anh và Như Lệ tại tòa

Đối tượng Ngọc Anh và Như Lệ tại tòa

Theo cáo trạng, Dương Thị Ngọc Anh là nhân viên hợp đồng làm việc tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà. Ngọc Anh được bà Đào Thị Như Lệ (43 tuổi, trú quận Sơn Trà) cho vay 1 tỷ đồng.

Tháng 4-2020, lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Anh đã nhiều lần lấy tổng cộng 19 giấy chứng nhân quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt sổ đỏ) của người dân nộp giải quyết thủ tục hành chính đưa cho bà Lệ để bà này đưa cho chủ nợ nhằm giãn nợ. Do số sổ đỏ trên bị Ngọc Anh lấy đưa cho bà Lệ nên việc trả kết quả giải quyết hồ sơ cho công dân trễ hạn từ 5 - 40 ngày so với quy định.

Cáo trạng cũng xác định khoảng tháng 1 đến tháng 7-2020, Lệ có hành vi thông tin gian dối để nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng các lô đất hoặc tự ý sử dụng sổ đỏ mượn từ Ngọc Anh rồi đưa cho người  khác. Lệ đã nhận và chiếm đoạt của 5 người, gồm ông Phạm Thanh 13,4 tỷ đồng, bà Phạm Quỳnh Thu Thơ 13 tỷ đồng, vợ chồng ông Nguyễn Hoài Hưng - Lê Thị Hương 13 tỷ đồng, ông Nguyễn Quốc Phú và bà Hồ Minh Tâm mỗi người 1 tỷ đồng. Tổng cộng, bà Lệ chiếm đoạt 41,4 tỷ đồng.

Tại tòa, Ngọc Anh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai lý do đưa các sổ đỏ cho Lệ ban đầu là để vay tiền, những lần sau đưa với mục đích giúp bà này giãn nợ. Bị cáo không biết bà Lệ nợ bao nhiêu, đưa sổ đỏ cho những ai. Bị cáo nói đưa sổ cho Lệ là do chủ quan, nghĩ sổ đỏ đứng tên người khác thì không thể giao dịch được và thừa nhận hành vi của mình là sai trái, không đúng với nhiệm vụ được phân công.

Trong khi đó, bị cáo Lệ khai, biết tất cả sổ đỏ mà Ngọc Anh đưa đều là của dân và cũng biết đối với các sổ đỏ này khi vào tay Lệ là không chính chủ, sẽ không thể đem đi cầm cố, sang nhượng. Tuy nhiên, vì bị chủ nợ truy đòi nên nói dối đó là tài sản của bản thân nhưng chưa sang tên để lừa các bị hại.

Bị cáo Đào Thị Như Lệ bị phạt mức án 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, 1 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và phạt tù chung thân tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt mà Lệ phải chấp hành là chung thân. Đồng thời, tuyên bị cáo Đào Thị Như Lệ phải bồi thường toàn bộ số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt của những bị hại. Ngoài ra, tuyên phạt bổ sung đối với bị cáo Lệ số tiền 100 triệu đồng.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục