Thế giới

Campuchia kỷ niệm trọng thể 40 năm giải phóng khỏi chế độ Khmer Đỏ

SGGP
Sáng 7-1, tại sân vận động Olympic ở thủ đô Phnom Penh, hàng ngàn người dân Campuchia mang cờ hoa rực rỡ cùng đại diện các bộ, ban, ngành Chính phủ Hoàng gia tưng bừng kỷ niệm 40 năm Chiến thắng 7-1 (7-1-1979 - 7-1-2019) lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Màn đồng diễn của các tầng lớp nhân dân Campuchia trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Chiến thắng 7-1.Ảnh: Phnom Penh Post

Màn đồng diễn của các tầng lớp nhân dân Campuchia trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Chiến thắng 7-1.Ảnh: Phnom Penh Post

Nghĩa cử mãi được khắc ghi

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin cùng đại diện các sứ quán, tổ chức quốc tế và khách mời nước ngoài. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cũng có mặt tại lễ kỷ niệm này.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong bài diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh rằng Chiến thắng 7-1-1979 có được là dựa trên sức mạnh tổng hợp của 2 nguồn lực: Tinh thần đoàn kết của người dân Campuchia dưới sự lãnh đạo của đảng Nhân dân Campuchia, cùng sự hỗ trợ rất lớn lao, kịp thời và hiệu quả của quân tình nguyện Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ Campuchia khẳng định, nếu không có sự tổng hòa của 2 nguồn lực này sẽ không làm nên Chiến thắng 7-1.

Bài diễn văn của Thủ tướng Hun Sen nêu rõ: “Xin đại diện cho người dân Campuchia, tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Chính phủ, quân đội và người dân Việt Nam đã đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia trong quá trình đấu tranh để giải phóng đất nước thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt, cũng như sự hỗ trợ, giúp đỡ để ngăn chặn khả năng quay trở lại của chế độ diệt chủng này, mang lại sự hồi sinh cho đất nước Campuchia. Nghĩa cử này mãi được khắc ghi trong lịch sử Campuchia”.

Thủ tướng Hun Sen cũng nêu rõ, kể từ sau chiến thắng vĩ đại ngày 7-1-1979, đất nước Campuchia không chỉ hồi sinh mà còn phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội trong suốt 40 năm qua. Đặc biệt, môi trường hòa bình, ổn định chính trị trong khoảng 2 thập niên qua đã mang lại “thời điểm vàng” mà Campuchia chưa từng có trước đây để đạt được những thành tựu hết sức đáng tự hào. Campuchia nằm trong nhóm quốc gia tăng trưởng kinh tế cao của thế giới, đạt mức trung bình khoảng 7%/năm.

Thành tựu to lớn của Campuchia

Sau bài phát biểu của Thủ tướng Hun Sen là những màn đồng diễn, múa hát mang đậm tính truyền thống của đất nước chùa tháp; các khối diễu hành rực rỡ đại diện các bộ, ban, ngành của Campuchia.

Báo Phnom Penh Post dẫn lời ông Youk Chhang, người đứng đầu Trung tâm tư liệu của Campuchia (DC-Cam), chuyên nghiên cứu và ghi lại các sự kiện trong thời kỳ Khmer Đỏ cầm quyền, cho rằng ngày Chiến thắng 7-1 là ngày lịch sử đối với Campuchia.

Ông nói rằng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ đã tàn sát hơn 2 triệu người và vì vậy, ngày Chiến thắng 7-1 mang ý nghĩa rất lớn đối với người dân Vương quốc Campuchia. 

“Ngày này, chúng tôi biết rằng 40 năm trước là thời điểm Khmer Đỏ bị xóa sổ khỏi những ngôi làng, nơi chúng tôi phải sống dưới ách của chúng, và đó cũng là ngày tất cả chúng tôi bắt đầu có đủ thức ăn, chúng tôi có thể tìm kiếm các thành viên gia đình và trở về quê hương của mình”, ông nói.

Theo ông Chhang, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao chịu trách nhiệm giảng dạy các thế hệ trẻ tại các trường học và đại học về giai đoạn lịch sử này của Campuchia. Ông cho rằng giáo dục sẽ giúp lớp trẻ hiểu những gì Khmer Đỏ đã gây ra và điều này sẽ giúp ngăn chặn những diễn giải lịch sử không chính xác.

Nhà báo Keo Chandara, Phó Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn Campuchia (AKP), khẳng định sự gắn bó giữa 2 đảng, 2 nhà nước, nhân dân của 2 dân tộc Campuchia - Việt Nam luôn chặt chẽ, là những láng giềng hữu nghị của nhau. Theo ông, đây chính là yếu tố tạo nên những thành quả tốt đẹp như ngày nay trong quan hệ 2 nước.

Nhà báo Chandara tin tưởng rằng với nền tảng cơ sở vững chắc của tình hữu nghị, đoàn kết, quan hệ giữa 2 đất nước, 2 dân tộc Campuchia - Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và gắn kết chặt chẽ với nhau.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục