Chuyện đó đây

Cách thức mới đánh bại siêu vi khuẩn kháng thuốc

SGGP
Giới khoa học Australia phát hiện một cách thức mới để đánh bại các loại siêu vi khuẩn (superbug) đang khiến tình trạng kháng thuốc kháng sinh trở nên phổ biến hơn.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Monash phát hiện  một cách thức mới để đánh bại các loại siêu vi khuẩn

Nhóm nghiên cứu của Đại học Monash phát hiện một cách thức mới để đánh bại các loại siêu vi khuẩn

Theo nhà hóa sinh học Hsin-Hui Shen, Khoa Kỹ thuật và khoa học thuộc Đại học Monash, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra các phân tử siêu nhỏ, gọi là nanoparticles (NP), kết hợp với kháng sinh sẽ tiêu diệt hiệu quả các siêu vi khuẩn.

Theo chuyên gia Shen, các phương pháp điều trị liệu pháp kép dựa trên các NP có thể phá vỡ lớp màng ngoài của các siêu vi khuẩn, từ đó giúp phát triển một phương pháp điều trị thay thế cách điều trị bằng kháng sinh truyền thống. 

Từ lâu, các NP đã được sử dụng như một công cụ dẫn truyền, nhưng việc sử dụng những phân tử này như một phần của liệu pháp kép, kết hợp với kháng sinh nhằm ngăn chặn tình trạng kháng thuốc kháng sinh thì chưa được chú ý. Thay vì tìm một loại kháng sinh khác để đối phó với siêu vi khuẩn, các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ nano để giảm lượng kháng sinh đưa vào cơ thể, tiêu diệt hiệu quả những sinh vật kháng thuốc.

Nhóm nghiên cứu xem đây là một phần đóng góp quan trọng cho lĩnh vực nghiên cứu về tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Những phương pháp thay thế kháng sinh truyền thống đang ngày càng được cộng đồng y học quốc tế quan tâm, trong bối cảnh siêu vi khuẩn xuất hiện ngày càng nhiều, trong khi không tìm được loại kháng sinh mới. Giới chuyên gia dự báo nếu không có đột phá, những loại siêu vi khuẩn kháng thuốc mới sẽ khiến ngay cả những người nhiễm bệnh thông thường cũng có nguy cơ tử vong cao hơn. 

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục